Báo Công lý
Thứ Sáu, 21/2/2020

Thanh Hóa: Doanh nghiệp kêu cứu vì có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản, cản trở hoạt động hợp pháp

24/10/2017 07:48 UTC+7
(Công lý) - Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của công dân về việc một doanh nghiệp ở Thanh Hóa bị cản trở hoạt động kinh doanh, tự ý cưỡng đoạt tài sản. Phóng viên Báo Công lý đã bước đầu tìm hiểu thông tin vụ việc.

Ngày 16/10/2017, tại Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam có địa chỉ tại số 09 Lê Hoàn, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá diễn ra việc các đơn vị “đột ngột” tới tổ chức bàn giao tài sản từ con nợ (Công ty CP Bắc Trung Nam) cho chủ nợ (Công ty CP Xây lắp điện lực Thanh Hóa) chưa đảm bảo quy định của pháp luật. Đơn vị tổ chức bàn giao tự ý khoá phòng giám đốc công ty, phòng camera an ninh, ngăn cản không cho giám đốc công ty và cán bộ nhân viên vào làm việc.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp kêu cứu vì có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản, cản trở hoạt động hợp pháp

Trụ sở Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam 

Sự việc đã được Công ty CP Đầu tư Y tế Ánh Dương trình báo với các cơ quan chức năng. Theo đơn trình báo, sau khi chiếm được bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam nêu trên, họ đã ép nhân viên xin nghỉ việc đồng thời sử dụng các máy móc và cơ sở vật chất của bệnh viện khám chữa bệnh trái phép gây thiệt hại hàng ngày của bệnh viện ước tính trên 100 triệu đồng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp kêu cứu vì có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản, cản trở hoạt động hợp pháp

Biên bản hợp đồng chuyển nhượng Bệnh viện

Theo tìm hiều của PV Báo Công lý, Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam trước đây thuộc Công ty CP Bắc Trung Nam. Ngày 7/03/2016 Công ty CP Bắc Trung Nam đã ký hợp đồng chuyển nhượng lại toàn bộ hệ thống Bệnh viện mắt Bắc Trung Nam bao gồm các trang thiết bị, nhân sự và hồ sơ pháp lý cho Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương. Trên cơ sở đó Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương đã làm các thủ tục điều chỉnh giấy phép và được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 155/BYT-GPHĐ vào ngày 5/04/2017.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp kêu cứu vì có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản, cản trở hoạt động hợp pháp Thanh Hóa: Doanh nghiệp kêu cứu vì có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản, cản trở hoạt động hợp pháp

Giấy phép hoạt động khám chữa bệnh của BV do Bộ Y tế cấp

Ngoài hợp đồng chuyển nhượng bệnh viện nêu trên, Công ty CP Bắc Trung Nam còn ký hợp đồng với Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương. Theo đó công ty CP Bắc Trung Nam đồng ý cho công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương mượn toàn bộ tòa nhà 7 tầng tại số 9 Lê Hoàn, phường Trường Thi, TP Thanh Hoá với mục đích làm trụ sở bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam. Theo đó, với thời hạn 5 năm kể từ ngày 01/01/2016, theo hợp đồng quy định nếu Bên A cần sử dụng toà nhà trước thời hạn hết hợp đồng phải báo trước 06 tháng cho bên B.

Thoả thuận ghi rõ vậy, nhưng đến ngày 12/9/2017, Công ty CP Bắc Trung Nam có văn bản lấy lại tài sản và nêu rõ Bên B là Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương phải trả lại tài sản trong thời gian 30 ngày. Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương đã không đồng ý với yêu cầu này vì không đúng theo hợp đồng đã ký kết. Hợp đồng này vẫn đang được tiếp tục, nếu 2 bên không thống nhất được thì Công ty CP Bắc Trung Nam phải khởi kiện Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương ra tòa để đòi lại tài sản. Chỉ khi có bản án của Tòa án có hiệu lực thì hợp đồng cho mượn này mới chấm dứt. Vì vậy ngày 16/10/2017 các đơn vị huy động lực lượng tới tổ chức bàn giao tài sản là xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương. 

Thanh Hóa: Doanh nghiệp kêu cứu vì có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản, cản trở hoạt động hợp pháp

Thanh Hóa: Doanh nghiệp kêu cứu vì có dấu hiệu bị cưỡng đoạt tài sản, cản trở hoạt động hợp pháp

Hợp đồng mượn nhà giữa Công ty CP Bắc Trung Nam và Công ty CP Đầu tư y tế Ánh Dương

Trao đổi với phóng viên, Bà Vũ Thị Tuyết – Giám đốc Công ty CP Đầu tư y tế Ánh Dương bức xúc: “Công ty chúng tôi được Bộ Y tế cấp phép, hoạt động đúng quy định của pháp luật, khi đang hoạt động bình thường thì các đơn vị tổ chức bàn giao tài sản khi chưa giải quyết quyền, lợi ích hợp, tài sản thuộc sở hữu của công ty tôi là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Sau khi chiếm được tòa nhà và tài sản của Công ty CP đầu tư y tế Ánh Dương, đơn vị được bàn giao tổ chức lôi kéo, khám chữa bệnh ngay tại đây mà chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động. Việc làm này cũng ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện, gây thiệt hại về tài sản và cản trở hoạt động của bệnh viện, hiện hội đồng quản trị công ty đã và đang tố cáo hành vi nêu trên đến các cơ quan pháp luật tỉnh Thanh Hoá. Điều đáng nói là Bà Đỗ Thị Hồng cũng là cổ đông của Công ty CP Đầu tư y tế Ánh Dương và hiện bà Hồng cũng đang bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Thanh Hoá xác minh theo đơn tố cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các cổ đông".

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá sớm vào cuộc giải quyết thấu đáo, khách quan vụ việc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Đồng thời tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp đang hoạt động hợp pháp được đảm bảo, không bị xâm phạm.

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật