Báo Công lý
Thứ Hai, 21/9/2020

Thanh Hóa: Cần kiên quyết thu hồi dự án nâng cấp Phòng khám của Cục Y tế GTVT

13/6/2018 11:39 UTC+7
(Công lý) - Tại Thanh Hóa, Bộ GTVT theo đuổi dự án nâng cấp một phòng khám thành bệnh viện khó khả thi, lãng phí nguồn lực đất đai, gây bức xúc dư luận.

Dự án “rùa bò” 2 lần bị thu hồi

Tài liệu PV có được thể hiện, ngày 25/8/2003 Phòng khám Đa khoa GTVT Thanh Hóa (Phòng khám), cơ quan chủ quản là Cục Y tế GTVT thuộc Bộ GTVT được UBND tỉnh Thanh Hóa giao 8.605,5m2 ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa để sử dụng vào mục đích xây dựng phòng khám đa khoa có giường bệnh. Nhưng khi lập quy hoạch, đơn vị này lại bố trí 2.400m2 đất để xây 2 tòa nhà chung cư 10 tầng. Khó hiểu hơn là một bản quy hoạch không phù hợp với chức năng, mục đích sử dụng đất như vậy nhưng Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa vẫn thẩm định, phê duyệt tại Văn bản số 657/SXD-TĐ ngày 4/5/2006.

Do không triển khai nên ngày 7/1/2009, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 59/QĐ-UBND thu hồi 8.605,5m2 đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giao cho Phòng khám để giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý.

Thanh Hóa: Cần kiên quyết thu hồi dự án nâng cấp Phòng khám của Cục Y tế GTVT

Thanh Hóa: Cần kiên quyết thu hồi dự án nâng cấp Phòng khám của Cục Y tế GTVT

Hiện trạng phòng khám GTVT ở Thanh Hóa

Năm 2011, Phòng khám được UBND tỉnh Thanh Hóa “ưu ái” cho phép tiếp tục triển khai, song tới nay Phòng khám mới xây dựng được các hạng mục công trình, gồm: Nhà khám và điều trị 3 tầng, nhà để xe, nhà thường trực, cổng chính, cổng phụ, trạm điện và trạm bơm xử lý nước, tường rào bao quanh khu đất và đường nội bộ, điện chiếu sáng.

Theo Văn bản số 1147/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa: Các hạng mục nói trên được đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2012. Diện tích đã đưa vào sử dụng khoảng 3.611/8.605,5m2. Ngày 6/12/2017, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét việc thực hiện dự án và sử dụng đất, đã yêu cầu Phòng khám báo cáo cơ quan chủ quản có phương án cụ thể về lộ trình sử dụng đất và cam kết hoàn thành đầu tư dự án trong năm 2018, gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT trước ngày 30/1/2018 để xem xét nhưng Phòng khám không thực hiện.

Vì vậy, ngày 16/3/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi 4.993,62m2 đất của Phòng khám do vi phạm điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Không bố trí được vốn, vẫn vẽ dự án để giữ đất?

Trao đổi với báo chí, đại diện Cục Y tế GTVT cho biết: Kinh phí Nhà nước dành cho đầu tư còn hạn chế, Bộ GTVT phải bố trí nguồn vốn cho các công trình dự án trọng điểm của ngành nên dự án này chậm triển khai so với thời gian. Còn việc xây dựng 2 tòa chung cư trên khu đất trong dự án không được Bộ GTVT chấp thuận.

Thực tế là vậy, nhưng 14/2/2018, Cục Y tế GTVT vẫn đề nghị được tiếp tục sử dụng đất với lý do: “Phòng khám được Bộ GTVT quy hoạch nâng cấp thành Bệnh viện Đa khoa hạng III với 100 giường bệnh. Nếu thu hồi sẽ không đáp ứng được nhu cầu diện tích xây dựng. Khu đất đã được UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất để Phòng khám giữ lại tiếp tục sử dụng tại Công văn số 7776/UBND-KTTC ngày 5/5/2015. Cục Y tế GTVT đã xây dựng Đề án trình Bộ GTVT để nâng cấp phòng khám lên Bệnh viện hạng III”.

Ngày 19-4-2018, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 2226/STNMT-TTr gửi Cục Y tế GTVT đề nghị đơn vị này cung cấp Đề án nâng cấp phòng khám lên Bệnh viện hạng III về UBND tỉnh Thanh Hóa (gửi 1 bản về Sở TN&MT) trước ngày 25/4/2018 để được xem xét việc sử dụng đất của Phòng khám. Nếu Cục Y tế không cung cấp được Đề án nêu trên, Sở TN&MT sẽ lập hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Một dự án "vẽ vời" không khả thi nhưng Cục Y tế GTVT vẫn theo đuổi, điều này khiến dư luận tỏ ra bức xúc và đặt câu hỏi về mục đích "giữ đất" của chủ đầu tư.

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND tỉnh Thanh Hóa cần kiên quyết thu hồi dự án của Cục Y tế GTVT, Bộ GTVT đồng thời xử lý trách nhiệm của các cán bộ liên quan trong công tác quản lý.

PV
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật