Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ, phớt lờ quyền lợi chính đáng của người dân

05/10/2017 10:57 UTC+7
(Công lý) - Dù người dân đã nhiều lần có đơn thư cầu cứu, xem xét giải quyết quyền lợi chính đáng bị xâm phạm, thế nhưng sau nhiều tháng gửi đơn, chính quyền các cấp quận Nam Từ Liêm vẫn… “bặt vô âm tín”.

Lập lờ trong phương án bồi thường

Trước đó, Báo Công lý đã có loạt bài phản ánh nội dung đơn thư của công dân (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) liên quan đến những khuất tất trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án Hải Đăng City do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư. Hàng loạt bất cập, có dấu hiệu sai phạm đã được chỉ ra trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách bồi thường đã được Báo xác định, buộc các cơ quan chức năng phải lên tiếng, như: Xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BTHT&TĐC) không hợp lý, bị các hộ dân phản ứng, Hội đồng bồi thường quận Nam Từ Liêm buộc phải điều chỉnh lại phương án. Tuy nhiên, ngay cả khi điều chỉnh, nhiều nội dung mới vẫn rất xa vời với thực tế.

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ, phớt lờ quyền lợi chính đáng của người dân

Đơn thư được các hộ dân gửi đến các cơ quan chức năng, Báo Công lý (lần 2)

Theo dự thảo phương án BTHT&TĐC được lập và ban hành ngày 01/11/2016, các hộ chỉ nhận được mức hỗ trợ (không được bồi thường) rất thấp: Gần 200 m2 chỉ được đền bù theo giá đất nông nghiệp với giá 252.000 đồng/m2, 90 m2 còn lại được hưởng 60% của giá đất ở (khoảng 26 triệu đồng/m2), trong khi giá đất đang giao dịch ở khu vực này khoảng 100 triệu đồng/m2. Sau nhiều lần người dân có đơn thư phản ánh không đồng tình với phương án bồi thường này, UBND quận Nam Từ Liêm buộc phải có văn bản báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo GPMB thành phố để hướng dẫn thực hiện, đặc biệt là liên quan đến việc xác định hạn mức làm cơ sở tính bồi thường về đất. Do đó, dự thảo phương án BTHT&TĐC mới vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành. “Văn bản xin ý kiến đã được quận gửi tới các cơ quan của thành phố từ tháng 6, khi nào có phản hồi, chúng tôi sẽ thông tin đến người dân và Báo” - ông Nguyễn Tiến Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Nam Từ Liêm cho biết.

Ngoài kiến nghị điều chỉnh mức giá bồi thường, hỗ trợ về đất, đại diện các hộ dân, ông Phạm Hồng Ánh cũng kiến nghị, việc Hội đồng bồi thường chỉ lập 01 phương án tái định cư chung cho cả 3 hộ là không phù hợp. Bởi, từ năm 1998, gia đình ông đã chia thửa đất thành 3 phần cho 3 hộ gồm ông và hai con Phạm Minh Đức, Phạm Minh Nhật (có biên bản họp gia đình, cùng hộ khẩu của 3 hộ gửi gửi kèm theo). Trong phương án bồi thường cũng không áp dụng hỗ trợ với toàn bộ cây cối, hoa màu theo biên bản điều tra hiện trạng của Tổ công tác…

Nhiều khuất tất cần được làm rõ

Tuy nhiên, trong khi các cơ quan chức năng của thành phố, chính quyền quận Nam Từ Liêm vẫn im lặng sau thời gian dài “ngâm” phương án bồi thường của các hộ dân, thì mới đây, các hộ dân lại tiếp tục có đơn thư gửi đến Báo Công lý bày tỏ sự lo lắng, bức xúc trước thái độ làm ngơ, phớt lờ quyền lợi chính đáng của các hộ dân.

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ, phớt lờ quyền lợi chính đáng của người dân

Dự án Hải Đăng City

Theo phản ánh của người dân, Dự án Hải Đăng City là dự án có tính chất thương mại, vì vậy, chủ đầu tư phải có trách nhiệm thương lượng, đền bù với các hộ dân chứ không phải chính quyền tùy tiện áp các mức giá theo quy định của Nhà nước, giống với các dự án công cộng, an ninh, quốc phòng… Tuy nhiên, trong công văn của Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng lại cho rằng: Đây là “dự án phát triển kinh tế - xã hội, theo Luật Đất đai do Nhà nước thu hồi và giao đất”. Vậy, không hiểu quy định nào trong Luật Đất đai thể hiện điều này, khi mà thực tế đất của các hộ dân nằm trong khu biệt thự liền kề mà dự án Hải Đăng giao bán với giá hơn chục tỷ đồng/căn?

Mặt khác, theo người dân, các bản vẽ quy hoạch của dự án cũng được thay đổi nhiều so với các bản vẽ trước đó. Vậy, việc thay đổi này có đúng pháp luật hay không? Tính chất dự án, liệu có đúng với quy hoạch ban đầu?

Từ những dấu hiệu khuất tất này, người dân đã nhiều lần đề nghị công khai các văn bản liên quan đến tính chất của dự án, tuy nhiên, các đề xuất chính đáng của người dân đều bị chính quyền quận Nam Từ Liêm thẳng thừng gạt bỏ.

Rõ ràng, sự khuất tất của chính quyền quận Nam Từ Liêm cũng như sự thiếu sâu sát, trách nhiệm của các cơ quan liên quan của TP. Hà Nội trong quá trình giải quyết sự việc, theo phản ánh của người dân là có cơ sở. Bởi, thực tế Báo Công lý đã liên hệ, đặt lịch làm việc với các cơ quan: UBND TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Mỹ Đình 2, tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua, Báo Công lý vẫn chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan này. Phóng viên nhiều lần liên hệ với lãnh đạo, người phát ngôn của các cơ quan nêu trên thì đều được viện lý do bận họp hành, giải quyết công việc.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc.

Bình Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật