Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Nghi vấn Sở TN-MT Đồng Nai cho phép chuyển nhượng đất trái quy định

16/2/2019 15:47 UTC+7
(Công lý) - Trong vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, thế nhưng, khi bị hại có đơn trình báo, đề nghị trợ giúp giải quyết, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vẫn phớt lờ, thậm chí tiếp tay cho hành vi lừa đảo, xem nhẹ quyền lợi chính đáng của người dân

Thông đồng, cấu kết để chiếm đoạt tài sản công dân

Trong đơn thư gửi Báo Công lý, bà Phạm Thanh Thơ (trú tại Tân Bình, phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tố cáo hành vi lừa đảo của bà Phạm Thị Hường (trú tại ấp Bình Hòa, xã Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và bà Phạm Thanh Thủy  (trú tại khu phố 4, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã có hành vi cấu kết, thông đồng để chiếm đoạt tài sản của bà với số tiền là 1 tỷ đồng.

Nghi vấn Sở TN-MT Đồng Nai cho phép chuyển nhượng đất trái quy địnhNghi vấn Sở TN-MT Đồng Nai cho phép chuyển nhượng đất trái quy định

Đơn thư của bà Phạm Thanh Thơ gửi báo Công lý

Cụ thể, bà Thơ trình bày: Ngày 14/7/2016, bà và bà Hường có lập hợp đồng bằng giấy viết tay để mua thửa đất số 06, diện tích 1.137m2 tại xã Hóa An của bà Hường với giá 1,05 tỷ đồng. Sáng cùng ngày, bà Hường đã nhận trước của bà Thơ số tiền bán đất trên là 1 tỷ đồng tại Ngân hàng Viettinbank, chi nhánh phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, có ghi giấy viết tay về việc nhận tiền và bán diện tích đất trên cho bà Thơ trước sự làm chứng của bà Thủy.

Bà Hường và bà Thơ thống nhất sau khi giao tiền, chiều cùng ngày, bà Hường có trách nhiệm thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích đất trên cho bà Thơ, bà Thơ có trách nhiệm trả bà Hường số tiền 50 triệu đồng còn thiếu. Tuy nhiên, đến giờ hẹn, bà Thơ nhiều lần liên lạc, nhưng bà Hường tắt máy, lẩn tránh và không thực hiện cam kết. Sau đó, bà Thơ cũng không thể liên hệ với bà Hường.

Sau đó, bà Thơ biết được bà Hường đã lén lút thực hiện thủ tục chuyển nhượng diện tích đất trên cho bà Thủy – người làm chứng, chứ không phải cho bà Thơ như thỏa thuận mua bán trước đó. Ngày 19/7/2016, bà Thơ đã gửi đơn đến TAND TP. Biên Hòa khởi kiện bà Hường và bà Thuỷ có dấu hiệu thông đồng lừa bà. Sau đó, TAND TP. Biên Hòa cũng ra quyết định thông báo tìm kiếm bà Phạm Thị Hường để phối hợp xử lý đơn kiện của bà Thơ. Tuy nhiên, bà Hương vẫn lảng tránh và không trình diện giải quyết sự việc.

Nghi vấn Sở TN-MT Đồng Nai cho phép chuyển nhượng đất trái quy địnhNghi vấn Sở TN-MT Đồng Nai cho phép chuyển nhượng đất trái quy định

Công văn của Công an tình Đồng Nai gửi Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai về việc đề nghị phối hợp thực hiện

giải quyết vụ việc của bà Phạm Thanh Thơ

Quy trình giải quyết, chuyển nhượng đất nhanh bất thường

Ngày 9/8/2016, bà Thơ làm đơn xin gửi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai, chi nhánh Biên Hòa đề nghị ngăn chặn giao dịch giữa bà Hường với bà Thuỷ thửa đất số 06, diện tích 1.137m2 tại xã Hóa An mà bà Hường đã bán cho bà Thơ. Ngày 21/8/2018, bà Thơ nhận được giấy thông báo thụ lý vụ việc của bà do TAND tỉnh Đồng Nai gửi. Tuy nhiên, ngày 22/8/2018 Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai vẫn làm thủ tục chuyển nhượng đất của bà Hường cho bà Thuỷ...

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Công lý đã nhiều lần liên hệ với Sở TN-MT Đồng Nai và Văn Phòng đăng ký đất đai TP. Biên Hòa đề nghị làm việc. Tại buổi làm việc ngày 21/01 mới đây, bà Phùng Thị Thanh Hà (nhân viên Văn Phòng đăng ký đất đai thành phố Biên Hòa được ủy quyền trả lời báo) lý giải việc thực hiện chuyển nhượng giữa bà Hường cho bà Thủy là “quy trình song song”.

Cụ thể, bà Hà nói: “Khi bà Thơ gửi đơn xin ngăn chặn ngày 9/8/2018 thì tới ngày 19/8/2018 chúng tôi mới nhận được văn bản hướng dẫn đủ điều kiện ngăn chặn việc chuyển nhượng giữa bà Hường cho bà Thủy. Tuy nhiên do quy trình thực hiện song song nên trước đó, ngày 16/8/2018 chúng tôi tiếp nhận hồ sơ của bà Thuỷ thì ngày 18/8 đã trình lãnh đạo ký và ngày 22/8/2018 đã trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hường”.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập đến thời gian, quy định và thông báo của Toà án về việc thụ lý đơn khởi kiện của bà Thơ, thì bà Hà nói “về thông báo của TAND thành phố Biên Hoà chúng tôi chưa nhận được còn về quy trình xử lý ngăn chặn từ 35-40 ngày như phiếu tiếp nhận đã thông báo cho bà Thơ, việc nhận hồ sơ và trả sổ cho bà Thuỷ quy định khoảng 15 ngày”.

Khi phóng viên tiếp tục đề nghị được cung cấp các giấy tờ công văn trên, bà Hà lập biên bản làm việc hẹn sẽ cấp sau. Như vậy, cách trả lời giải thích sự việc như trên của Văn Phòng đăng ký đất đai TP. Biên Hòa là rất khiên cưỡng, khó có thể chấp nhận. Mặc dù xác nhận đã nhận được đơn đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng đất của bà Thơ, song cơ quan này vẫn việc dẫn lý do “xử lý song song” để đề xuất chuyển nhượng đất của bà Hường cho bà Thủy trái quy định.

Nghi vấn Sở TN-MT Đồng Nai cho phép chuyển nhượng đất trái quy định

Bà Phùng Thị Thanh Hà, nhân viên Văn Phòng đăng ký đất đai thành phố Biên Hòa 

Cũng theo phản ánh của bà Thơ, liên quan đến vụ việc, ngày 08/10/2018, bà đã có đơn trình báo và gửi hồ sơ vụ việc đến cơ quan điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai để mong được làm rõ hành vi cấu kết, thông đồng lạm dụng chiếm chiếm đoạt tài sản của mình. Ngày 20/10/2018, bà được cơ quan công an tỉnh thông báo vụ việc của bà không có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà chỉ là tranh chấp dân sự nên đề nghị bà gặp bà Thủy để thương lượng?

Suốt một thời gian dài, bà Thơ chạy đôn đáo khắp nơi, gõ cửa nhiều cơ quan để cầu cứu, mong được giải quyết quyền lợi chính đáng nhưng đều bị khước từ. Bà Thơ cũng nhiều lần gửi đơn thư cho cơ quan điều tra, công an tỉnh Đồng Nai đề nghị điều tra, làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì đến nay, cơ quan này vẫn không có câu trả lời cho công dân.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc./.

Quang Minh
Bạn đang đọc bài viết Nghi vấn Sở TN-MT Đồng Nai cho phép chuyển nhượng đất trái quy định tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật