Báo Công lý
Thứ Tư, 01/4/2020

Một gói thầu, 4 đơn vị vào điều tra

20/6/2018 09:02 UTC+7
(Công lý) - Yều cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ của nhà thầu ngoài phạm vi điều tra, vi phạm quy chế phối hợp, dọa chủ đầu tư loại nhà thầu… là những nội dung mà một nhà thầu (xin được giấu tên) có đơn gửi đến báo chí.

4 lần điều tra, không ra kết luận

Theo nhà thầu này cho biết, suốt gần một năm qua, kể từ khi trúng một gói thầu xây lắp tại Tổng Cty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVN TP. HCM), gói thầu này đã liên tục hết lần này đến lần khác bị các đơn vị khác nhau của cơ quan công an vào điều tra về công tác đầu thầu. Đầu tiên là cơ quan CSĐT Công an Quận Đống Đa, tiếp đến là Cục Cảnh sát kinh tế và chức vụ (C46 Bộ Công an), rồi Phòng CSĐT về Quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP. HCM. Mặc dù bị cơ quan công an “soi” kĩ đến như vậy, nhưng cuối cùng vẫn không có bất kỳ một kết luận nào chỉ ra sai phạm tại gói thầu này.

Mọi việc tưởng như vậy là kết thúc, khi gói thầu đã được thực hiện gần 80% khối lượng công trình, thì bất ngờ PC 46 Công an Hà Nội lại tiếp tục vào điều tra.

Tuy nhiên, không giống như những lần điều tra trước đã được thực hiện đúng Quy trình tố tụng trong hoạt động điều tra. Lần này vị cán bộ điều tra của PC 46 Công an TP Hà Nội là Phạm Văn Quang lại có những hoạt động điều tra khác thường như: Đề nghị chủ đầu tư phải loại bỏ nhà thầu đang thi công tại một gói thầu khác mà đơn vị này mới trúng, yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu không nằm trong nội dung đang điều tra, chưa thực hiện đầy đủ quy trình quy chế phối hợp trong hoạt động điều tra đã ký kết giữa CA Hà Nội và CA TP.HCM…

Một gói thầu, 4 đơn vị vào điều tra

EVN TP Hồ Chí Minh – nơi quản lý gói thầu đã bị 4 đơn vị điều tra

Liệu có lạm quyền?

Theo phản ánh, ông Phạm Văn Quang đã rất nhiều lần gọi điện cho ông Phạm Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tổng Cty Điện lực TP. HCM phản ánh thông tin nhà thầu và yêu cầu không cho đơn vị này trúng thầu và tham gia đấu thầu tại EVN TP. HCM. Chưa dừng lại ở đó, ông Quang còn sang Tập đoàn điện lực Việt Nam phản ánh thông tin về nhà thầu với Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực, yêu cầu Thanh tra Tập đoàn điện lực vào thanh tra gói thầu mà đơn vị này đang thi công tại EVN TP. HCM. Ông Quang còn đi phản ánh thông tin về nhà thầu cả với đối tác khác của nhà thầu là Tổng Cty Điện lực miền Nam, đề nghị đơn vị này không cho nhà thầu tham gia và không cho trúng thầu.

Đặc biệt, trong quá trình điều tra, tại các buổi làm việc với EVN TP. HCM, ông Quang đã bỏ qua quy chế phối hợp giữa CA Hà Nội và CA TP. HCM, tự mình vào làm việc thẳng với EVN TP. HCM không thông qua CA TP. HCM. Quá trình làm việc với EVN TP. HCM, ông Quang nhiều lần cho biết, các cán bộ tại đây sẽ bị liên đới nếu không cung cấp đầy đủ không chỉ riêng gói thầu đang điều tra, mà phải cung cấp tất cả hồ sơ các gói thầu khác đơn vị này đang tham gia tại EVN TP. HCM.

Sự việc trên khiến nhà thầu đặt ra câu hỏi: Động cơ, mục đích của ông Quang là gì khi chỉ muốn loại bỏ doanh nghiệp không được tham gia đấu thầu tại EVN TP. HCM.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng PC46 CA Hà Nội cho biết, việc điều tra của ông Quang là do Ban giám đốc chỉ đạo chứ không phải do phòng… Vì vậy việc đi điều tra của ông Quang là không sai.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

PV
Bạn đang đọc bài viết Một gói thầu, 4 đơn vị vào điều tra tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật