Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Kiên Giang: Cần làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Năm Nhỏ

28/12/2018 16:23 UTC+7
(Công lý) - Dù đã hết thời hạn mẫu lưu thức ăn theo quy định, quá trình điều tra có nhiều khuất tất, nhưng Chi cục ATVSTP tỉnh Kiên Giang vẫn “nóng vội” đưa ra kết luận có hơn 60 khách bị ngộ độc thực phẩm xảy tại Nhà hàng Năm Nhỏ khiến doanh nghiệp lao đao.

61 người ngộ độc thực phẩm sau bữa tiệc thôi nôi?

Theo hồ sơ vụ việc, vào lúc 17 giờ ngày 24/11, gia đình ông Phạm Nhã Vệ có đặt tiệc thôi nôi với số lượng 20 bàn (tương đương khoảng 200 khách, tại Nhà hàng Năm Nhỏ, tọa lạc số 35-41 đường Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) do ông Nguyễn Văn Năm làm chủ.

Bữa tiệc đãi khách với 4 món gồm: gỏi bò đặc biệt, cơm gà Hải Nam hấp, bao tử, lưỡi heo, gân sốt nước bào ngư bánh mì, lẩu riêu cua hải sản ăn với bún. Ngoài ra, gia đình còn mang thêm 2 món xôi, chè từ một cơ sở sản xuất khác bên ngoài đem vào nhà hàng phục vụ khách mời.

Kiên Giang: Cần làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Năm Nhỏ

Bệnh án 2 bệnh nhân nhập viện khẳng định không bị ngộ độc thực phẩm

Đến ngày 27/11 (tức 3 ngày sau khi tiệc diễn ra), Thanh tra Chi cục VSATP đến làm việc với Nhà hàng Năm Nhỏ theo phiếu khai báo nghi ngộ độc của chủ tiệc.

Kết quả phiếu điều tra ghi nhận: “Tình trạng vệ sinh: mặt bằng: 6.200m2; Bếp: 400m2; Dụng cụ, trang  thiết bị: gọn sạch, đảm bảo vệ sinh; Nguồn nước: nước thủy cục được lọc; Công trình vệ sinh: có công trình vệ sinh riêng; Nơi chế biến: gọn gàng, đảm vệ sinh; Nơi bán hàng: gọn sạch; Côn trùng, động vật: thời điểm điều tra chưa phát hiện; Bụi: không bụi. Về nhân viên: số lượng: 53/30 bếp; Tiền sử bệnh: không; Khám sức khỏe định kỳ: đã thực hiện khám sức khỏe; Trang bị bảo hộ: 30; Học kiến thức VSATTP: 22”.

Ngày 04/12, Chi cục ATVSTP tỉnh Kiên Giang tiếp tục công bố Quyết định số 63/QĐ-CCATVSTP về việc “Thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ ăn uống”, do Chi cục trưởng Lê Bá Cường ký.

Cũng trong ngày 04/12, Chi cục lại có báo cáo số 115/BC-CCATVSTP về kết quả điều tra NĐTP tại Nhà hàng Năm Nhỏ, khẳng định: “Bữa tiệc ngày 24/11/2018 tại Nhà hàng Năm Nhỏ (sảnh Non Bộ, 37-41 Tôn Đức Thắng, phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) làm 61 người ngộ độc thực phẩm, trong đó 2 trường hợp đi viện, không có trường hợp tử vong. Thức ăn nguyên nhân gây ngộ độc là cơm gà Hải Nam hấp".

Đến ngày 5/12, Đoàn Thanh tra tiếp tục tiến hành làm việc tại Nhà hàng Năm Nhỏ, biên bản làm việc như sau: “Công ty xuất trình được sổ kiểm thực 3 bước từ ngày 04/12/2018; 85 sổ khám sức khỏe còn hiệu lực; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; một số hóa đơn mua thực phẩm; Khu vực bếp theo nguyên tắc 1 chiều, gọn sạch. Thực phẩm sống, chín được chế biến, cất giữ riêng biệt”.

Đến ngày 10/12/2018 Chi cục ATVSTP tỉnh Kiên Giang lập biên bản vi phạm hành chính với nội dung: “Công ty TNHH MTV Nhà hàng Năm Nhỏ đã vi phạm hành vi 1: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Hành vi 2: Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Nhà hàng có lưu mẫu nhưng ghi không đúng quy định)”.

Kiên Giang: Cần làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Năm Nhỏ

Phiếu điều tra ngộ độc qua điện thoại của Chi cục VSATTP thực hiện

Nhiều khuất tất trong quá trình điều tra

Biên bản làm việc của Đoàn Thanh tra vào ngày 27/11 và ngày 05/12 ghi nhận kết quả điều tra về các tiêu chí về ATVSTP của nhà hàng Năm Nhỏ đều được đảm bảo. Trong đó ghi rõ, “Công ty xuất trình được sổ kiểm thực 3 bước từ ngày 04/12/2018; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP”. Thế nhưng, đến ngày 10/12, Chi cục ATVSTP tỉnh Kiên Giang lại ra biên bản vi phạm hành chính mâu thuẫn hoàn toàn với các biên bản làm việc trước đó.

Cụ thể, biên bản nêu Nhà hàng Năm Nhỏ sai phạm với 2 hành vi gồm: Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (Nhà hàng có lưu mẫu nhưng ghi không đúng quy định)”.

Bên cạnh đó, việc Chi cục cho rằng phía nhà hàng “Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn vào thời điểm ngày 24/112018” rõ ràng là không có cơ sở. Vì theo Quyết định 1246/QĐ-BYT (31/11/2017) quy định chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nêu rõ chỉ lưu mẫu thức ăn trong 24 giờ. Trong khi đó, bữa tiệc nghi ngộ độc tại Nhà hàng Năm Nhỏ là ngày 24/11, nhưng đến ngày 27/11 thì đoàn thanh tra mới bắt đầu làm việc. Do vậy, thời gian thanh tra đã cách đó 3 ngày, phía nhà hàng đã hủy mẫu thức ăn theo quy định.

Ngoài ra, Chi cục VSATTP tỉnh Kiên Giang đã không làm đúng quy định thời gian điều tra NĐTP theo quy định tại Quyết định 39/2006 QĐ-BYT (13/12/2006) của Bộ Y tế về “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”.

Cụ thể, tại Điều 4 của Quyết định nêu rõ nguyên tắc chung khi điều tra NĐTP là phải “Điều tra trước khi bị ngộ độc 48 giờ hoặc ít nhất là 24 giờ thông qua: Bệnh nhân (nếu còn tỉnh); Những người xung quanh để nắm được các thông tin liên quan đến người bị ngộ độc thực phẩm đã ăn, uống những gì, các biểu hiện trong thời gian 24 - 48 giờ kể từ khi thực phẩm được ăn, uống”.

Bên cạnh đó, Quyết định số 63/QĐ-CCATVSTP được ban hành ngày 04/12, đoàn thanh tra bắt đầu từ ngày 05/12, thế nhưng không hiểu từ căn cứ nào Chi cục ATVSTP Kiên Giang lại ra báo cáo số 115/BC-CCATVSTP (ngay trong ngày 04/12) khẳng định Nhà hàng Năm Nhỏ “làm 61 người ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trường hợp phải nhập viện điều trị?”.

Kiên Giang: Cần làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Năm Nhỏ

Ông Lê Bá Cường trả lời báo chí

Trao đổi với PV, ông Lê Bá Cường, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP cho biết, để có kết luận trên đơn vị đã tiến hành điều tra qua 122/200 thực khách, ghi nhận có 61 người bị ngộ độc, trong đó có 2 trường hợp nhập viện điều trị NĐTP gồm: bé gái 8 tuổi tên Vũ Hoàng Lan Anh (ngụ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) và bà Phạm Thị Thu (65 tuổi, ngụ TP Rạch Giá).

PV đặt vấn đề vì sao chỉ trong thời gian ngắn ngủi, phía Chi cục lại có thể gặp trực tiếp 122 thực khách (ngụ ở ít nhất 3 huyện) để điều tra về tình hình ngộ độc qua phiếu điều tra? Đại diện Chi cục cho biết, “ngoài gặp trực tiếp một số thực khách, chúng tôi đã điều tra bằng cách qua điện thoại phỏng vấn”. Đồng thời, đại diện Chi cục cũng cho biết, “không nhớ đã điều tra qua điện thoại đối với bao nhiêu người”?

Trong khi đó, tại Điều 7, Quyết định 39 của Bộ Y tế quy định phương pháp điều tra NĐTP qua phiếu điều tra đối với người mắc, người ăn, người liên quan đến vụ ngộ độc như sau: “Nguyên tắc là phải điều tra qua phỏng vấn sau khi đã tiếp xúc với từng người mắc và người ăn, sử dụng mẫu phiếu điều tra ngộ độc thực phẩm và phiếu điều tra tình hình ăn”. Theo đó, với việc điều tra “qua điện thoại” của Chi cục ATVSTP Kiên Giang là hoàn toàn sai với quy định của pháp luật.

Cũng tại Quyết định 39 của Bộ Y tế quy định để kết luận một vụ NĐTP, quá trình điều tra phải “Điều tra các mẫu thức ăn thu hồi để xét nghiệm” thế nhưng bước điều tra quan trọng này không được Chi cục ATVSTP Kiên Giang thực hiện.

Vội vàng kết luận ngộ độc khiến doanh nghiệp lao đao

Rõ ràng, quá trình điều tra NĐTP tại Nhà hàng Năm Nhỏ của Chi cục ATVSTP Kiên Giang còn nhiều khuất tất, sai sót, thế nhưng phía Chi cục lại ra báo cáo khẳng định Nhà hàng Năm Nhỏ đã xảy một vụ NĐTP tập thể “làm 61 người ngộ độc thực phẩm, trong đó 2 trường hợp đi viện” là hoàn toàn nóng vội và thiếu cơ sở.

Kiên Giang: Cần làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Năm Nhỏ

Đơn cầu cứu chủ Nhà hàng Năm Nhỏ

Liên quan đến 2 trường hợp nhập viện điều trị nghi NĐTP như báo cáo nêu, PV đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và Bệnh viện Bình An – TP Rạch Giá nơi điều trị cho 2 bệnh nhân nói trên để tìm hiểu rõ hơn vụ việc.

Theo đó, hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cung cấp cho thấy bé Vũ Hoàng Lan Anh 8 tuổi, bệnh nhân này nhập viện vào lúc 20 giờ 50 phút ngày 25/11/2018 với triệu chứng đau họng, nôn ói.

Trao đổi trực tiếp với PV, Bác sỹ Lê Hồng Phượng, người trực tiếp theo dõi điều trị bé Lan Anh cho biết, ban đầu tiếp nhận bé, phía người nhà khai bé có dấu hiệu nôn ói, tiêu chảy nên bệnh viện chẩn đoán ban đầu nghi ngờ NĐTP. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, có lấy mẫu phân xét nghiệm vi sinh, kết quả: “Không thấy vi trùng gây bệnh”. Từ kết quả này cho thấy bé Lan Anh không phải bị ngộ độc thực phẩm. Đến 08 giờ ngày 30/11/2018, bệnh nhân ra viện với kết quả viêm họng cấp.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Bình An-TP Rạch Giá cung cấp hồ sơ bệnh án của bà Phạm Thị Thu, điều trị tại Khoa nội bệnh nhân này nhập viện vào lúc 4 giờ 35 phút ngày 25/11/2018 trong tình trạng đau bụng quanh rốn, tiêu lỏng nhiều lần. Qua xét nghiệm, bệnh nhân này đều có các chỉ số bình thường. Đến 11 giờ ngày 27/11, bệnh nhân này ra viện. Bệnh án hoàn toàn không có chẩn đoán bị NĐTP.

Việc Chi cục cho rằng cơm gà Hải Nam hấp là thức ăn căn nguyên gây ngộ độc là không có căn cứ. Cụ thể, tại Khoản 4, Điều 4, Quyết định 39 của Bộ Y tế quy định nguyên tắc điều tra: “Phải lưu giữ thức ăn khả nghi, chất nôn, chất rửa dạ dày - ruột, nước tiểu, phân... của người bị ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu theo quy định gửi về Trung tâm Y tế dự phòng hoặc Viện chuyên ngành để xét nghiệm”. Trong khi đó Chi cục không hề thực hiện nguyên tắc điều tra này.

Kiên Giang: Cần làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Năm Nhỏ

Nhà hàng Năm Nhỏ nơi bị Chi cục VSATTP quy kết bị ngộ độc

Ông Nguyễn Văn Năm, chủ Nhà hàng Năm Nhỏ bức xúc cho rằng: "Việc Chi cục VSATTP tỉnh Kiên Giang kết luận xảy ra vụ NĐTP tại nhà hàng tôi là hoàn toàn thiếu căn cứ pháp luật. Từ đó đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Rất mong các ban ngành chức năng tỉnh Kiên Giang sớm vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc trả lại uy tín cho doanh nghiệp".

BS CKII, Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết: “Về phía Sở Y tế sẽ xem xét vụ việc, nếu Chi cục VSATTP tỉnh Kiên Giang nếu để ra sai sót trong quá trình điều tra vụ việc gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp, chúng tôi tiến hành xem xét xử lý đúng theo quy định”.

Thành Nhớ
Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Cần làm rõ vụ ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Năm Nhỏ tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật