Báo Công lý
Thứ Năm, 28/5/2020

Khu đô thị Văn Minh (Thạch Thất, Hà Nội): Gần 10 năm vẫn “dậm chân tại chỗ”

04/6/2018 10:37 UTC+7
(Công lý) - Một Khu đô thị có diện tích hơn 100ha, phần lớn là đất lúa được chuyển từ cụm công nghiệp được phê duyệt từ hơn 10 năm nay nhưng vẫn không được triển khai khiến người dân không khỏi xót xa.

Khu đô thị Văn Minh (Thạch Thất, Hà Nội): Gần 10 năm vẫn “dậm chân tại chỗ”

Hình ảnh mô hình tương lai Khu đô thị Văn Minh

Từ dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp

Theo tài liệu phóng viên (PV) có được cho thấy, ngày 25/10/2007, UBND tỉnh Hà Tây cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Văn Minh thực hiện dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng và quản lý sau đầu tư cụm công nghiệp Bình Phú – Phùng Xá, Thạch Thất.

Giấy chứng nhận đầu tư cấp cho Công ty này có nội dung nêu rõ: "Từ tháng thứ nhất đến tháng thứ năm: Bồi thường, giải phóng mặt bằng; Thiết kế, lập dự án; Khởi công, xây dựng tường rào, san nền… Từ tháng thứ sáu đến tháng thứ 19: xây dựng hệ thống các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ theo quy hoạch. Từ tháng thứ 20: Bắt đầu kinh doanh (chuyển giao hạ tầng cho các nhà đầu tư thứ phát).

Nhà đầu tư có trách nhiệm thực hiện dự án đúng các nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư. Nếu nhà đầu tư không thực hiện đúng mục đích, quy mô, tiến độ như đã đăng ký đầu tư, hoặc khi có thay đổi mà không được chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền thì căn cứ các quy định của pháp luật, nhà đầu tư sẽ phải chịu hình thức thu hồi Giấy chứng nhận đầu, thu hồi đất được giao để thực hiện dự án và không được quyền yêu cầu bồi thường, hỗ trợ khi thi hồi đất”.

Ngày 23/07/2008 UBND tỉnh Hà Tây đã ban hành Quyết định số 2668/QĐ-UBND về việc thu hồi bổ sung 785.3m2 đất lúa tại xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất; giao chính thức 783.912,19m2 đất tại xã Bình Phú và Phùng Xá, huyện Thạch Thất (trong đó có 783.126,89m2 đất UBND tỉnh đã tạm giao tại Quyết định số 2206/QĐ-UBND ngày 27/11/2007) cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Văn Minh thuê để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng và quản lý sau đầu tư cụm công nghiệp Bình Phú – Phùng Xá, Thạch Thất.

Tuy nhiên sau nhiều năm chậm triển khai dự án theo Giấy chứng nhận, chủ đầu tư đã tự ý chuyển nhượng hàng chục nghìn m2 đất cho các nhà đầu tư thứ cấp khi chưa hoàn thành GPMB nhưng dự án không bị thu hồi theo quy định.

Chuyển mô hình sang khu đô thị vẫn “án binh bất động”      

Từ dự án Đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng và quản lý sau đầu tư cụm công nghiệp còn dở dang, ngày 07/04/2014 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Văn Minh giao cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Văn Minh làm chủ đầu tư dự án.

Khu đô thị Văn Minh (Thạch Thất, Hà Nội): Gần 10 năm vẫn “dậm chân tại chỗ”

Khu đô thị Văn Minh (Thạch Thất, Hà Nội): Gần 10 năm vẫn “dậm chân tại chỗ”

Khu đô thị Văn Minh (Thạch Thất, Hà Nội): Gần 10 năm vẫn “dậm chân tại chỗ”

Sau nhiều năm "Khu đô thị" hiện vẫn chỉ là khu đất trống

Khu đô thị Văn Minh thuộc địa phận các xã Bình Phú, Phùng Xá (Thạch Thất), Ngọc Mỹ, Ngọc Liệp (Quốc Oai). Diện tích nghiên cứu khu đô thị trên khoảng 123,2ha (1.080.868m2 thuộc huyện Thạch Thất, 151.475m2 thuộc huyện Quốc Oai), quy mô dân số dự kiến 6.996 người, trong đó quy mô dân số trong phạm vi ranh giới nghiên cứu lập quy hoạch dự án khoảng 6.404 người.

Theo thông tin được nhà đầu tư giới thiệu, Khu đô thị Văn Minh được phát triển theo mô hình dẻ quạt với không gian cây xanh, mặt nước đóng bai trò yếu tố cảnh quan chủ đạo, cụm công trình công cộng, chung cư cao tầng là điểm nhấn. Các khu biệt thự, nhà vườn được bố trí phía Bắc kênh Đồng Mô, phía Nam là các khu nhà ở thấp tầng, các cụm công trình công cộng và chung cư cao tầng.

Đặc biệt, khu đô thị có tổ hợp công trình cao 12 tầng được bố trí ở khu vực trung tâm khu đô thị, nằm ở vị trí nút giao hai tuyến đường khu vực mặt cắt ngang 40m ven kênh hồ Đồng Mô. Ngoài ra, khu đô thị còn có khu vực tổ hợp 3 bệnh viện, hồ điều hòa ở phía Bắc kênh Đồng Mô và cụm các công trình nhà vườn, nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ thương mại được bố trí thành các nhóm nhà có lõi cây xanh trung tâm và các khu vực quảng trường tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng dân cư.

Khu đô thị Văn Minh có nhiệm vụ xây dựng khu đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khớp nối với các dự án đang triển khai trong khu vực về không gian kiến trúc cảnh quan, góp phần phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội của khu vực, bổ sung quỹ nhà ở cho Thành phố. Xác định chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật phù hợp với Quy chuẩn, Tiêu chuẩn hiện hành.

Tuy nhiên, sau khi có Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Văn Minh, chủ đầu tư lại tiếp tục “án binh bất động”, chậm triển khai các bước tiếp theo của dự án theo đúng quy định.

Vì sao một dự án khu đô thị có nhiều lợi thế và ưu đãi nhưng chủ đầu tư lại để đất hoang? Thành phố Hà Nội sẽ xử lý như thế nào? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.                                                                         
 

Nhóm PV

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật