Báo Công lý
Thứ Ba, 28/1/2020

Dương Nội, Hà Đông: Xây nhà trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp

02/10/2018 08:56 UTC+7
(Công lý) - Tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, hiện nay đang xuất hiện hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Nhà cửa, hàng quán “vô tư” mọc trên đất nông nghiệp

Gần đây Báo Công lý liên tục nhận được nhiều thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, tràn lan ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Điều đặc biệt là, các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng này đều được diễn ra trên đất nông nghiệp. Thậm chí những vi phạm này nằm ngay sát một con đường lớn mới được mở nhưng không hề bị xử lý theo quy định pháp luật gây bức xúc trong nhân dân.

Theo ghi nhận thực tế của PV, tại tổ dân phố Thắng Lợi có rất nhiều hộ xây dựng nhà ở khá khang trang, các quán bia, phở, cafe cũng đã và đang đua nhau “mọc” lên. Từ cánh đồng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, trồng hoa màu nơi đây đã nhanh chóng biến thành khu dân cư và những hàng quán tự phát.

Phần lớn diện tích đất nông nghiệp này đều rất nhỏ, nhưng các hộ dân vẫn cố tình xây dựng lên, vì vậy các ngôi nhà dựng lên có xu hướng siêu mỏng, siêu méo.

Khi được hỏi về việc xây dựng nhà ở khu vực này, một số người dân sinh sống ở đây cho biết: “Khoảng một năm trở lại đây, nhiều diện tích đất nông nghiệp đã bị lấn chiếm và sử dụng để xây dựng nhà, một số hộ chưa có điều kiện xây nhà, lều quán thì xây tạm móng để giữ đất”.

Theo tìm hiểu của PV, ở khu vực này thậm chí đất nông nghiệp còn được phân ô, sang nhượng, mua bán nhưng chính quyền phường vẫn không hề có biện pháp ngăn chặn. Một số hộ dân cho biết thêm: "Sau khi đường dẫn vào khu đô thị được mở ra, đất hai bên đường được dân buôn bất động sản tìm đến mua, dù không có giấy tờ pháp lý rõ ràng nhưng đất có giá rất rẻ nên vẫn được nhiều người hỏi mua".

Cũng tại phường Dương Nội, từ nhiều năm nay người dân còn phản ánh tình trạng các bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng không phép của một số hộ và doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Điều này đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe và làm mất an toàn giao thông ở nơi đây.

Bãi tập kết vật liệu xây dựng đổ tràn lan

Theo quan sát của phóng viên, mỗi tổ dân phố, khu vực có đất dịch vụ trên phường Dương Nội đều có các bãi tập kết vật liệu xây dựng, nhiều bãi có diện tích lớn cả nghìn m2. Các bãi chứa này thường tận dụng những khu đất trống gần nghĩa trang, đất vườn hoa cây xanh, đất nông nghiệp hay thậm chí một số doanh nghiệp còn lấn chiếm diện tích kênh mương thủy lợi để làm nơi đổ bùn thải và bán vật liệu xây dựng.

Dương Nội, Hà Đông: Xây nhà trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp

Bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép có quy mô lớn

Trên các trục đường chính của phường (đường Ỷ La) hàng ngày vẫn có hàng chục xe công nông đầu dọc, đầu ngang và xe ba bánh tự chế chở cát, gạch, đá... vô tư nối đuôi nhau tung hoành suốt ngày, gây bụi bặm, tiếng ồn, cày nát tuyến đường bê tông dân sinh. Và tình trạng này đã kéo dài từ nhiều năm nay, nhưng không có cơ quan chức năng nào xử lý.

Trong thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã rất quyết liệt trong chỉ đạo các quận, huyện về đất đai và quản lý trật tự xây dựng. Nhưng tại địa bàn phường Dương Nội vẫn có tình trạng hàng loạt các nhà dân, nhà hàng và bãi tập kết vật liệu xây dựng vẫn “vô tư” mọc trái phép trên đất nông nghiệp.

Dương Nội, Hà Đông: Xây nhà trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp

Xe có trọng tải lớn đổ đất, phế thải trên bờ kênh và dần lấn sang nghĩa trang phường La Khê, quận Hà Đông

Theo Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, có nêu rõ "Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra. Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Và gần đây nhất, quận ủy Hà Đông đã ban hành Chương trình số 04-CTr/QU ngày 4/4/2016 về nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn quận giai đoạn 2015-2020. Kèm theo Chỉ thị này là Kế hoạch số 47-KH/QU ngày 5/8/2016 của quận ủy Hà Đông, Kế hoạch số 193/KH-UBND ngày 5/10/2016 của UBND quận...và còn nhiều công văn chỉ đạo, đôn đốc khác.

Trước thực trạng buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Dương Nội, đề nghị UBND quận Hà Đông, thành phố Hà Nội cần vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ những vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai, quản lý các bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn, tránh bức xúc kéo dài trong nhân dân.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Nguyên Khánh
Bạn đang đọc bài viết Dương Nội, Hà Đông: Xây nhà trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật