Báo Công lý
Thứ Năm, 27/2/2020

Dự án nhà Nam Đồng Mạ (Phú Thọ): Chủ đầu tư “hô biến” đất công viên thành nhà ở thương mại?

17/10/2017 12:26 UTC+7
(Công lý) - Không chỉ chậm chễ trong việc bàn giao sổ đỏ cho các hộ dân, Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama - chủ đầu tư Dự án khu nhà ở Nam Đồng Mạ còn“xẻ thịt” khuôn viên cây xanh, công viên để bán đất thương mại.

Biến tướng trên đất quy hoạch cây xanh

Ngày 28/4/2005, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 1092/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết DA Khu nhà ở đô thị Nam Đồng Mạ (TP. Việt Trì, Phú Thọ). Chủ đầu tư dự án - Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Lilama (nay là Công ty CP Đầu tư xây dựng Lilama).

Diện tích quy hoạch 86.345 m2, được bố trí như sau: Đất xây dựng nhà ở 35.010,44 m2, công trình công cộng 19.720,56 m2, đất cây xanh, thể dục thể thao 4.035,00 m2, hạ tầng kỹ thuật 2.287,00 m2, bãi đỗ xe 936,50 m2. Tổng vốn đầu tư gần 199 tỷ đồng, thời gian thực hiện (giai đoạn 1, xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ quý IV/2005 đến quý IV/2006; giai đoạn 2, xây dựng các công trình kiến trúc từ quý I/2007 đến quý IV/2010).

Dự án được bàn giao và người dân dọn về ở đã lâu, thế nhưng quyền lợi của các hộ dân đang bị đe dọa nghiêm trong, khi đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận dược “sổ đỏ”. Dự án được điều chỉnh, thay đổi so với ban đầu, song người dân cũng không được cho biết.

Trong khi đó, lý giải về những phản ánh của người dân, đại diện Chủ đầu tư cho biết, dự án hiện mới lấp đầy khoảng 30%, đang chờ điều chỉnh nhiều hạng mục, mốc giới để bàn giao cho Sở TN&MT nên cuối năm mới được bàn giao sổ đỏ chung và khi đó chủ đầu tư mới tách ra từng sổ đỏ riêng cho người dân. Tuy nhiên, giải thích này của chủ đầu tư dường như không được người dân chấp thuận, chia sẻ vì sự bất tín từ trước đấn nay của công ty trong thực hiện Dự án. 

Điển điểm của câu chuyện, đó là khi UBND tỉnh Phú Thọ ra Quyết định số 2290/QĐ-UBND ngày 9/9/2016 về việc phê duyệt Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Nam Đồng Mạ, trong đó chấp thuận điều chỉnh lô đất cây xanh thể dục thể thao ký hiệu G, diện tích 1.318,7m2 thành đất ở biệt thự. Như vậy, khuôn viên cây xanh duy nhất của Dự án cũng đã được chủ đầu tư “phù phép”, hợp thức hóa thành đất thương mại.

Sự việc càng khiến người dân vô cùng búc xúc, bởi đây là diện tích khuôn viên cây xanh duy nhất của Dự án, nơi vui chơi, giải trí của trẻ em và người dân khu dân cư, nhưng Chủ đầu tư đã vịn vào lý do cách khu dân cư 200m đã có Công viên Văn Lang là không thể chấp nhận được. Trước khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết họ đâu có bàn bạc gì với người dân, tất cả việc đã rồi họ mới thông báo cho dân là quá xem thường chúng tôi. Chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng! 

Dự án nhà Nam Đồng Mạ (Phú Thọ):  Chủ đầu tư  “hô biến” đất công viên thành nhà ở thương mại?

Người dân bức xúc vì công viên bị chủ đầu tư "phù phép" chuyển thành đất thương mại

Viện lý do “lòe” dân

Được biết, đất khuôn viên cây xanh hơn 1.200m2 đến nay đã được Công ty Lilama chia thành 8 lô đất thương mại để bán. Tuy nhiên, trước đó Công ty Lilama không tổ chức lấy ý kiến của người dân khu dân cư.

Trong khi đó, tại Tờ trình số 49/TTr-SXD ngày 1/9/2016 của Sở Xây dựng Phú Thọ ghi rõ: Khu vườn hoa có diện tích nhỏ và xây dựng trạm biến áp nên không thu hút được người dân đến sinh hoạt vui chơi. Người dân trong khu đô thị chủ yếu vui chơi tại Công viên Văn Lang đã được đầu tư xây dựng đồng bộ cách dự án 200m. Do vậy, việc sử dụng khu vườn hoa vào mục đích công cộng là không thực sự cần thiết. Sau khi lấy ý kiến các hộ dân thuộc dự án, các hộ dân đều đồng thuận việc di chuyển 02 trạm biến áp trên và điều chỉnh khu vườn hoa cây xanh thành đất ở chia lô…

Vậy là, theo người dân phản ánh thì Sở Xây dựng Phú Thọ đã “lòe” UBND tỉnh Phú Thọ bằng Tờ trình thiếu khách quan, thiếu sự đồng thuận của người dân. Dẫn đến UBND tỉnh Phú Thọ đã chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu nhà ở đô thị Nam Đồng Mạ bằng Quyết định số 2290/QĐ-UBND, khiến người dân rất bức xúc. 

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban quản lý các dự án tại Phú Thọ của Công ty Lilama cho biết: Công ty Lilama được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép điều chỉnh DA, trong đó nêu rõ khu đất 1.318,7 m2 với chức năng cây xanh thể thao điều chỉnh thành chức năng nhà ở. Diện tích đất với chức năng nhà văn hóa điều chỉnh thành chức năng nhà ở. Trong lần điều chỉnh quy hoạch, công ty đã có văn bản lấy ý kiến của người dân… Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp văn bản lấy ý kiến của người dân, thì phía Công ty không trình ra được Văn bản đầy đủ chữ ký của người dân mà có duy nhất ông Lưu Hồng Hà, chủ lô đất F5-332 ký!?

Báo Công lý Sẽ thông tin tiếp tới bạn đọc.

Nam Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật