Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Chậm trễ giải quyết giao lại đất dự án Khu đô thị mới Quế Võ cho Cty Tây Hồ: Vì đâu tỉnh Bắc Ninh liên tiếp “hành” nhà đầu tư?

09/4/2018 22:03 UTC+7
(Công lý) - Đã hai tháng Tổng cục Quản lý đất đai có công văn khẳng định đủ điều kiện và hướng dẫn giao lại đất cụ thể cho Công ty Tây Hồ, gần đây, các ban ngành ở tỉnh Bắc Ninh vẫn liên tục gây khó khăn, thậm chí “hành” nhà đầu tư. Nguyên nhân đằng sau việc làm này?

“Khách quan” hay...câu giờ?

Chậm trễ giải quyết giao lại đất dự án Khu đô thị mới Quế Võ cho Cty Tây Hồ: Vì đâu tỉnh Bắc Ninh liên tiếp “hành” nhà đầu tư?

Dự án do Công ty Tây Hồ triển khai làm tốt hạ tầng thì bị “đì” trong khi dự án của công ty Tùng Bách hạ tầng dở dang, chưa đủ điều kiện đã phân lô bán nền

Sau một thời gian dài Công ty Tây Hồ gửi nhiều đơn thư, hồ sơ đề nghị, ngày 24/10/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 3714/UBND-TNMT gửi các Sở ban ngành, trong đó Sở TN&MT là cơ quan đầu mối xem xét, tham mưu cho UBND tỉnh giải quyết việc giao lại đất cho Công ty Tây Hồ theo quy định của pháp luật thời hạn chậm nhất đến ngày 10/11/2017 phải báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh bằng văn bản.

Chủ trương đúng đắn trên tưởng như là một mệnh lệnh để sự việc sớm có hồi kết nhưng dường như còn có nhiều uẩn khúc, khiến cho tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”, thậm chí trên bảo một đằng, dưới làm một nẻo lại xảy ra ở tỉnh Bắc Ninh. Bất chấp lãnh đạo tỉnh có văn bản, các sở ngành vẫn ì ạch thủ tục. Chỉ đến khi Công ty Tây Hồ liên tiếp kiến nghị và hối thúc, qua rất nhiều buổi làm việc với Sở TN&MT thì nhận được ý kiến của Sở TN&MT là: “Để cho khách quan, đúng quy trình và không trái pháp luật, Sở sẽ có văn bản gửi Bộ TN&MT để xin hướng dẫn cụ thể về việc này”.

Ngày 27/11/2017, Sở TN&MT có công văn số 2009/STNMT-CCQLĐĐ gửi Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TN&MT đề nghị hướng dẫn trình tự, thủ tục thu hồi, giao đất để xây dựng Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh cho Công ty Tây Hồ. Sau nhiều tháng nghiên cứu, đến ngày 13/2/2018, Tổng cục quản lý đất đai – Bộ TN&MT đã có văn bản số 304/TCQL về việc: Hướng dẫn trình tự, thủ tục giao lại 10 ha cho Công ty Tây Hồ, trong đó khẳng định: Việc giao lại 10 ha cho Công ty Tây Hồ là đủ cơ sở pháp lý và quy định của pháp luật.

6 tháng không trả lời lãnh đạo tỉnh, kỷ cương công vụ để đâu?

Thế nhưng đã hơn một năm trôi qua kể từ ngày Công ty Tây Hồ chính thức có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh để xin được giao lại 10 ha đất  và quá 6 tháng UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các Sở ban ngành trả lời UBND tỉnh Bắc Ninh về việc tham mưu, hướng dẫn giao lại 10 ha cho Công ty Tây Hồ, sự việc vẫn bùng nhùng không có hồi kết.

Đến nay, Công ty Tây Hồ vẫn hoàn toàn không nhận được bất kỳ thông tin gì về việc: các Sở ban ngành có thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh tại văn bản số 3714/UBND-TNMT hay không? Thủ tục để được nhận lại 10 ha đất cho Công ty Tây Hồ đã thực hiện đầu tư sau khi đã có văn bản hướng dẫn của Tổng cục đất đai – Bộ TN&MT có còn vướng mắc gì về mặt quy định của pháp luật? Còn những điều kiện gì trong thủ tục đầu tư Công ty Tây Hồ phải chuẩn bị, phải đáp ứng để có thể được giao lại 10 ha đất cũng không thấy Sở ngành nào của tỉnh có ý kiến.

Động thái bất ngờ trên, theo nhiều chuyên gia, hoàn toàn không phải do sự việc có gì phức tạp về mặt pháp lý. Bởi nếu có vướng mắc về vấn đề này thì công văn của Tổng cục đất đai là lời giải đáp rõ ràng đã có cách đây 2 tháng, không có lý do gì để địa phương chậm trễ, không giải quyết cho nhà đầu tư. Vậy thì vướng mắc ở đây chỉ có thể là lý do tế nhị nào đó hoặc do sự chỉ đạo từ cấp trên. Hơn nữa, quá hạn 6 tháng mà các Sở ngành chưa có văn bản trả lời UBND tỉnh cũng như chưa phản hồi doanh nghiệp thì quả là một động thái “bất thường”. Phải chăng vì kỷ cương công vụ ở địa phương này yếu kém hay còn vì một lý do nào khác?

Bất ngờ liên tiếp “hành” doanh nghiệp

Giữa lúc đó, thêm một diễn biến bất thường là trong thời gian vừa qua các Sở ban ngành tỉnh Bắc Ninh (Sở Xây dựng, Sở TNMT, Cục thuế, Công an huyện Quế Võ) lại liên tiếp có những động thái gây cản trở, khó khăn cho hoạt động đầu tư triển khai kinh doanh của Công ty Tây Hồ.

Ngày 26/3/2018, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh tổ chức cuộc họp liên ngành (Lãnh đạo Sở, Thanh tra Sở, Sở TN&MT, UBND huyện Quế Võ) làm việc với lãnh đạo Công ty Tây Hồ với một lý do cụ thể là dựa trên thông tin Báo Thanh tra phản ánh về hoạt động đầu tư kinh doanh của Công ty Tây Hồ.

Tại cuộc họp đó, lãnh đạo Công ty Tây Hồ đã hết sức nghiêm túc trình bày rất rõ với Liên sở về các nội dung báo Thanh tra trong thời gian vừa qua phản ánh không đúng sự thật, đăng thông tin không được kiểm chứng, bôi nhọ và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Tây Hồ, vi phạm nghiêm trọng quy định hành nghề báo chí và bắt buộc Công ty Tây Hồ phải gửi công văn tới rất nhiều cơ quan chức năng và Công ty Tây Hồ đã chính thức khởi kiện Báo Thanh tra ra tòa án nhằm bảo vệ doanh nghiệp. Đồng thời, lãnh đạo Công ty Tây Hồ ngay tại cuộc họp đã cung cấp cho Liên sở toàn bộ các thông tin đa chiều là các bài báo đăng cùng thời điểm với Báo Thanh tra nhưng phản ánh nội dung trung thực, khách quan và đúng đắn về việc thực hiện dự án của Công ty Tây Hồ (Báo Quân đội nhân dân, Báo Công lý, Báo Tuổi trẻ thủ đô, Báo Tài nguyên môi trường…) trái ngược hoàn toàn với các thông tin Báo Thanh tra phản ánh.
Lãnh đạo Công ty Tây Hồ tại cuộc họp này đã rất cầu thị, nghiêm túc đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh hết sức quan tâm, thấu hiểu, tạo điều kiện tốt nhất hướng dẫn rà soát, tháo gỡ giúp doanh nghiệp để hoàn thiện thủ tục thực hiện đầu tư dự án.

Nhưng trả lời cho mong muốn đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh lại có những kết luận rất vội vã, thiếu tính khách quan. Thay vì hướng dẫn doanh nghiệp rà soát, bổ sung tháo gỡ những thủ tục (nếu thực sự còn thiếu sót vì thời gian thực hiện dự án rất dài do những nguyên nhân khách quan, chính sách nhà nước, luật, thông tư, nghị định hướng dẫn thay đổi quá nhiều…) Sở Xây dựng đã ngay lập tức tuyên bố: Công ty Tây Hồ phải dừng ngay việc triển khai kinh doanh sản phẩm tại dự án, lập biên bản xử phạt, bắt lỗi nhà đầu tư ngay tại cuộc họp...

Phải đến khi đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quế Võ có những nhận xét khách quan, công tâm về Công ty Tây Hồ, lãnh đạo Sở Xây dựng mới chấp nhận tạm để lại biên bản xử lý, nhưng yêu cầu trong vòng 3 ngày phải có báo cáo chính thức bằng văn bản, nêu rõ những vi phạm.

Đồng thời cũng gần như cùng lúc Văn phòng đăng ký đất đai của sở TNMT, Thanh tra Sở Xây dựng cũng có rất nhiều động thái gây sức ép với doanh nghiệp.

Chậm trễ giải quyết giao lại đất dự án Khu đô thị mới Quế Võ cho Cty Tây Hồ: Vì đâu tỉnh Bắc Ninh liên tiếp “hành” nhà đầu tư?

Bản vẽ thể hiện dấu hiệu bất thường

Trong khi đó, một nghịch lý khác lại diễn ra như Báo Công lý từng phản ánh, một doanh nghiệp tư nhân tại địa phương là Công ty TNHH Tùng Bách (là doanh nghiệp chưa hề có kinh nghiệm trong việc kinh doanh bất động sản, thực hiện dự án đầu tư lớn, đã được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép nhận chuyển nhượng 29/46 ha dự án Khu đô thị Quế Võ – Bắc Ninh của Công ty Tây Hồ, thực hiện đầu tư kinh doanh ngay cùng một mặt bằng với Công ty Tây Hồ) lại được địa phương này ưu ái, bỏ qua mọi quy định của pháp luật để triển khai dự án.  Các Sở ban ngành tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Công ty TNHH Tùng Bách 10 ha đất dự án Quế Võ – tỉnh Bắc Ninh đang tạm giao cho Trung tâm quỹ đất tỉnh Bắc Ninh quản lý mà chưa hoàn thành thủ tục bồi thường cho Công ty Tây Hồ trong một thời gian nhanh và thuận lợi đến không thể ngờ.

Ngày 12/12/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định số 714/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Tùng Bách (trước khi Công ty TNHH Tùng Bách có đơn xin giao lại 99.869,1 m2 đất của Công ty Tây Hồ: 01 ngày). Ngày 13/12/2016, Công ty TNHH Tùng Bách mới có đơn đề nghị xin giao 99.869,1 m2 đất của Công ty Tây Hồ. Đồng thời cũng ngay trong ngày 13/12/2016 có đơn xin giao đất của Công ty TNHH Tùng Bách, Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 4876504332 cho Công ty TNHH Tùng Bách (trong khi đơn vị này chưa được tỉnh Bắc Ninh giao quyền sử dụng đất đối với khu đất 99.869,1 m2 của Công ty Tây Hồ). Đặc biệt khu đất 99.869,1 m2 này, Công ty Tây Hồ đã đầu tư nhiều chục tỷ đồng mà chưa được tỉnh Bắc Ninh thỏa thuận và bồi thường như quy định của pháp luật...
Chỉ đến khi Công ty Tây Hồ chính thức có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị xem xét lại quy trình, thủ tục giao đất cho Công ty TNHH Tùng Bách trong khi chưa bồi thường vốn đầu tư đã bỏ vào khu đất 10 ha của Công ty Tây Hồ và đề nghị được giao lại 10 ha đó để tiếp tục thực hiện đầu tư, đồng bộ với 18 ha đang thực hiện đầu tư thì UBND tỉnh Bắc Ninh mới ra quyết định thu hồi giấy Chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH Tùng Bách.

Dư luận cho rằng, đằng sau sự bất thường trên phải chăng là vì có một lợi ích nhóm nào đó chi phối nên Công ty Tây Hồ liên tục bị “dìm hàng”, bị “câu giờ” trong việc được giao lại đất dự án đúng pháp luật? Phải chăng lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã e ngại tuyên bố của ông Nguyễn Tuấn Anh trước đó “sẽ cho bay ghế lãnh đạo tỉnh” nếu giải quyết cho Công ty Tây Hồ? Hay phải chăng, việc giải quyết chậm trễ để vì một động cơ nào khác?

Cách đây ít ngày, Bắc Ninh vừa được xếp hạng cao trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh CPI  cấp tỉnh với thứ hạng 17/63 tỉnh thành trong toàn quốc. Nhưng với cách hành xử như đã thấy trong sự việc này đã cho thấy tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” đang trở lại đối với nhà đầu tư. Thay vì minh bạch, chủ động rà soát, hướng dẫn, giúp nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục để được giao đất, có vẻ như các ban ngành đang tìm cách “dìm hàng”, bóp chết nhà đầu tư bằng những sức ép khó hiểu?

Báo điện tử Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Quang Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật