Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/7/2020

Cần điều tra vụ tháo dỡ nhà dân trái phép tại phố Bắc Cầu, Hà Nội trong Tết Kỷ Hợi

13/2/2019 08:27 UTC+7
(Công lý) - Sau khi về quê ăn Tết và quay trở lại thì toàn bộ căn nhà cấp bốn của gia đình ông Thành đã bị tháo dỡ tan hoang, tường rào bị phá sập, cây cối bị chặt… thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo đơn trình bày của thương binh Phạm Công Thành (Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau thời gian nghỉ Tết Kỷ Hợi vừa qua, toàn bộ căn nhà cấp 4 của gia đình tại địa chỉ số 295 phố Bắc Cầu (tổ 36 phường Ngọc Thụy, Long Biên) bất ngờ bị tháo dỡ tan hoang, tường rào bị phá sập, cây cối bị chặt, nhiều vật dụng trong nhà bị mất… Diện tích nhà ông bị thu hẹp bởi những người tháo dỡ tạo điều kiện để hàng xóm xây dựng tường lấn sang, không những thế, toàn bộ diện tích còn lại bị biến thành con ngõ đi sâu vào phía trong.

Cần điều tra vụ tháo dỡ nhà dân trái phép tại phố Bắc Cầu, Hà Nội trong Tết Kỷ Hợi

Cần điều tra vụ tháo dỡ nhà dân trái phép tại phố Bắc Cầu, Hà Nội trong Tết Kỷ Hợi

Đơn kêu cứu của ông Phạm Công Thành

“Tôi tìm hiểu thì biết người đứng ra tổ chức tháo dỡ nhà và chặt cây cối là bà Dung – tổ trưởng tổ dân phố. Họ tháo dỡ để làm con ngõ đi ra bờ sông, nhằm phục vụ một số công trình xây dựng khác sâu bên trong” – ông Thành viết trong đơn.

Về nguồn gốc đất, ông Thành cho biết, toàn bộ nhà, tường rào bao quanh, cổng trên diện tích 150 m2 được ông quản lý và sử dụng từ tháng 11/2015 sau khi nhận chuyển nhượng của ông Dũng ở Bạch Đằng (Long Biên).

Ông Thành cho biết, hiện nay, bản thân ông là người ốm đau do vết thương tái phát, lại không có nhà ở, mà việc tháo dỡ toàn bộ tài sản trên không có bất cứ một thông báo nào. Trong khi đó những người trên không đại diện cho cấp chính quyền mà tự đến tháo dỡ, chặt phá, san ủi khiến gia đình ông bị thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng.

Nhận thấy đây là hành động hủy hoại tài sản, ông đã làm đơn tố cáo lên UBND các cấp, đề nghị vào cuộc làm rõ, đồng thời yêu cầu người tháo dỡ đền bù thiệt hại để gia đình xây dựng lại nhà ở.

Theo ông Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy cho biết, phía chính quyền đã nắm được vụ việc. Việc tháo dỡ là do người dân trong khu dân phố tự bảo nhau, và không báo cáo lên UBND phường.

Theo ông Văn, sáng 11/2, ông Thành đã được hướng dẫn làm đơn cùng các thủ tục gửi đơn lên phường để giải quyết theo trình tự. “Theo bản đồ đây là khu vực đất do UBND phường quản lý, tuy nhiên, để xác định vị trí cụ thể thì cần phải có thời gian kiểm tra lại chi tiết. Căn nhà trên đã tồn tại từ trước khi tôi về đây công tác, chính vì vậy cần xem lại những chi tiết trong hồ sơ có liên quan”, ông Văn cho hay.

Về hướng xử lý, ông Văn cho biết hiện cơ quan công an đã vào cuộc, đúng sai sẽ có kết luận cụ thể và sẽ thông báo sau. Tuy nhiên khi được hỏi về những vấn đề sai phạm thường xuyên về quy hoạch và xây dựng tại phường Ngọc Thuỵ thì ông Văn không cho biết gì thêm. Được biết, phường Ngọc Thuỵ hiện đang là điểm nóng về sai phạm xây dựng, đặc biệt là khu vực phố Bắc Cầu nằm trên địa bàn phường.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, phản ánh của người dân việc tháo dỡ nhằm mục đích vụ lợi, xây dựng trái phép bên trong là có cơ sở. Ghi nhận sáng 11/2 có nhiều công trình xây dựng bằng tôn qua lối đi vào là công trình vừa vị phá dỡ trong những ngày Tết vừa qua – tuy nhiên lại không hề bị tháo dỡ và hiện đang trong quá trình hoàn thiện kiên cố.

Trước đó, báo chí đã phản ánh, hàng chục căn biệt thự được xây dựng trái phép ngay cạnh UBND phường Ngọc Thụy đến cả Thủ tướng đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm. Chưa kể hàng loạt công trình xây dựng khác được báo chí liệt kê xây dựng trên hành lang thoát lũ. Đề nghị UBND quận Long Biên, UBND TP Hà Nội cần có biện pháp chấn chỉnh.

Ngọc Thụy

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật