Báo Công lý
Thứ Năm, 02/7/2020

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu trước Quốc hội: Kiên quyết xử lý cả cán bộ quản lý thị trường vi phạm

01/11/2017 13:33 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (1-11), tại phiên thảo luận kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm và bày tỏ quyết tâm chấn chỉnh, đổi mới công tác quản lý thị trường.

3 hướng đổi mới công tác quản lý thị trường

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cần khách quan đánh giá là công tác này thời gian qua đã có nhiều chuyển biến rất tích cực. Về phía Bộ Công Thương, theo thống kê của lực lượng Quản lý thị trường cả nước cho thấy: Năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, phát hiện, xử lý hơn 104.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 550 tỷ đồng, tịch thu lượng hàng hóa vi phạm với giá trị gần 400 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2017, kiểm tra trên 131.000 vụ; phát hiện, xử lý trên 73.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước gần 415 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu trước Quốc hội: Kiên quyết xử lý cả cán bộ quản lý thị trường vi phạm

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu trước Quốc hội sáng 1-11

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, với vai trò của Bộ chủ quản, bên cạnh việc tiếp tục tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý, Bộ Công Thương đã nghiên cứu 3 hướng đổi mới để tập trung triển khai.

Bên cạnh các kế hoạch rà soát kiểm tra thường xuyên, Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường các cấp xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch đi vào chiều sâu, tập trung vào các mặt hàng, lĩnh vực trọng điểm và địa bàn trọng điểm; các đợt kiểm tra chuyên đề...Qua đó, nhiều mặt hàng đã được tập trung kiểm tra, xử lý đạt kết quả tích cực, trong đó có hai mặt hàng là thuốc lá và phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Về thuốc lá điếu nhập lậu: Bước đầu góp phần ngăn chặn, làm giảm đáng kể lượng thuốc lá nhập lậu, đã ngăn chặn một số điểm nóng chuyên kinh doanh mặt hàng thuốc lá trên địa bàn thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Việc bán thuốc lá ngoại nhập lậu không còn công khai như trước. Riêng 9 tháng năm 2017, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra trên 6.567 lượt, phát hiện xử lý 3.630 vụ, xử phạt vi phạm hành chính trên 16 tỷ đồng; Tịch thu thu giữ 1.448.209 bao thuốc lá các loại, chuyển cho cơ quan điều tra 40 vụ, thu giữ 17 xe ô tô, 321 xe máy, 13 phương tiện khác.

Mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật: Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 636/QĐ-BCT ngày 01/3/2017 thực hiện Kế hoạch triển khai đợt cao điểm kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, gia công phân bón vô cơ năm 2017. Lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã đồng loạt kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, gia công phân bón. Riêng 9 tháng năm 2017, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra trên 2.537 vụ (bằng 187% so với cùng kỳ năm trước), xử lý 1.091 vụ (bằng 273% so với cùng kỳ năm trước), tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính gần 3,1 tỷ đồng. Tịch thu, tiêu huỷ tang vật trị giá gần 208 triệu đồng, 2.241 kg, 7.128 bao, 40 chai và 161 gói phân bón các loại; tịch thu, tiêu huỷ 48.236 kg thuốc bảo vệ thực vật (bằng 126,8 % so với cùng kỳ năm trước).

Xử lý nghiêm cả cán bộ quản lý thị trường vi phạm

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, một trong những việc làm được của Bộ thời gian qua là gắn công tác giáo dục gắn với kiểm tra, xử lý cán bộ trong lực lượng quản lý thị trường nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi công vụ. Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 14/CT-BCT về một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của công chức quản lý thị trường và Chỉ thị số 23/CT-BCT về thực hiện một số giải pháp cấp bách nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường. Bộ đã kiên quyết phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trong lực lượng quản lý thị trường.

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu trước Quốc hội: Kiên quyết xử lý cả cán bộ quản lý thị trường vi phạm

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa

Theo đó, năm 2014 đã có 28 trường hợp cán bộ quản lý thị trường bị xem xét xử lý. Năm 2015 có 21 trường hợp. Năm 2016 có 16 trường hợp, trong đó có công chức là Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường, là Đội trưởng Đội Quản lý thị trường; cá biệt có trường hợp bị khởi tố hình sự và phạt án tù như ở Chi cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng. Trong 10 tháng đầu năm 2017 đã có 7 trường hợp bị xử lý, trong đó có 2 trường hợp bị cách chức (01 đội trưởng, 01 phó đội trưởng), 2 trường hợp bị hạ bậc lương, 3 trường hợp bị khiển trách...

Tuy vậy, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng thừa nhận, để xử lý một cách căn bản tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả chắc chắn cần tiếp tục thực hiện với nhiều nỗ lực và sự quyết tâm cao, cùng với đó là các giải pháp đồng bộ và sự vào cuộc của xã hội.

Quyết định sáng suốt để xử lý vụ Khaisilk

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thể hiện quyết tâm chấn chỉnh công tác quản lý thị trường khi ngày hôm qua 31-10, ông Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định số 4318/QĐ-BCT giao quyền chủ trì cuộc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức (TP HCM) và các chi nhánh, địa điểm kinh doanh của đơn vị này cho Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Quyết định này đồng nghĩa với việc Cục Quản lý thị trường, đơn vị hôm 26-10 được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin về vụ Khải Silk, nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng thì đề nghị ngay hướng xử lý đã bị “ra rìa”, không còn giữ quyền chủ trì công tác kiểm tra nữa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu trước Quốc hội: Kiên quyết xử lý cả cán bộ quản lý thị trường vi phạm

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu trước Quốc hội: Kiên quyết xử lý cả cán bộ quản lý thị trường vi phạm

Lần này, Bộ Công Thương cũng quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện các cơ quan liên quan: Công an, hải quan, thuế, khoa học công nghệ, Hiệp hội dệt may, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng và các đơn vị trong Bộ để tiến hành kiểm tra, làm rõ những vấn đề liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk. Đặc biệt, Bộ Công Thương đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ dấu hiệu vi phạm của Tập đoàn Khaisilk, Công ty TNHH Khải Đức và chi nhánh của Công ty TNHH Khải Đức tại 113 Hàng Gai.
Nhìn vào danh sách, số lượng người trong Đoàn kiểm tra lần này của Bộ Công Thương đa phần là người của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.
Trước đó, tại cuộc họp với các đơn vị nghiệp vụ có trách nhiệm trong Bộ Công Thương ngày 30-10, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã phê bình Cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vì đã thiếu phối hợp với các cơ quan liên quan, chưa kịp thời thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Công Thương liên quan tới điều tra, làm rõ sai phạm của Khaisilk bán hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt. "Bộ trưởng phê bình báo cáo của Cục Quản lý thị trường thiếu trách nhiệm, làm báo cáo sơ sài và không làm đúng trọng trách của mình trong vụ việc này". Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội đặt câu hỏi: “Không hiểu vì sao Chi cục QLTT Hà Nội lại có thể báo cáo một kết luận “vô duyên, vô nghĩa, vô trách nhiệm với người tiêu dùng?”
Trên thực tế, dư luận đã quá thất vọng khi một vụ việc nghiêm trọng như vụ Khaisilk, nói như ông Trần Tuấn Anh không còn đơn thuần là vụ buôn bán hàng giả mà còn ảnh hưởng đến lòng tự tôn dân tộc nhưng các quan chức của Cục QLTT dường như “nước đổ lá khoai”, “trên nóng dưới lạnh” trước những chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu Bộ. 

Lẽ ra, sau chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng, lẽ ra Cục QLTT phải quyết liệt vào cuộc nhưng  và để đấu tranh, xử lý tội phạm, Cục QLTT phải khẩn trương nhanh chóng tổng kiểm tra trên toàn quốc. 4-5 ngày chậm trễ có thể đủ cho việc tẩu tán, phi tang mọi tang vật.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, số liệu ngành Hải quan báo cáo có 8.800 chiếc khăn lụa được nhập qua đường chính ngạch hơn 2 năm gần đây. Nếu cơ quan chức năng kêu gọi người tiêu dùng vì lòng tự tôn dân tộc, bảo vệ hàng Việt Nam  thì sự việc sẽ sớm được sáng tỏ. Dư luận cũng mong rằng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sớm chỉ đạo xử lý, kỷ luật những cán bộ thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý thị trường.

 

Đức Long

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật