Báo Công lý
Thứ Bảy, 18/1/2020

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): Phẫu thuật trái phép, lấy bệnh nhân làm...nghiên cứu

31/5/2019 09:01 UTC+7
(Công lý) - Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình.

Ngang nhiên phẫu thuật “chui”

Ngày 27/5/2019, Sở Y tế tỉnh Hải Dương ban hành Kết luận thanh tra số 846/KL-SYT, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa, Phó trưởng Khoa Xương khớp (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) và Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, thuộc Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (sau đây gọi là BVĐK Hòa Bình).

Theo đó, từ ngày 1/1/2018 đến ngày 25/9/2018, tại BVĐK Hòa Bình đoàn kiểm tra phát hiện hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân điều trị gãy cổ xương đùi hoặc gãy liên mấu chuyển xương đùi có 15 hồ sơ bệnh án ghi phương pháp phẫu thuật kết hợp xương nhưng trong bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú có mục phí “vật tư thay khớp háng” và một số giấy tờ khác thể hiện người bệnh được thay khớp háng (tờ kết quả chụp X-quang, phiếu phẫu thuật).

Trong buổi làm việc tại Sở Y tế Hải Dương ngày 9/4/2019 và văn bản giải trình của BVĐK Hòa Bình, ông Trương Trọng Phương, Vũ Văn Khoa và Nguyễn Bá Thao đều thừa nhận nội dung này.

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): Phẫu thuật trái phép, lấy bệnh nhân làm...nghiên cứu

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Kết luận thanh tra của Sở Y tế tỉnh Hải Dương

Danh sách người bệnh đã được phẫu thuật thay khớp háng từ ngày 1/1/2018 đến ngày 25/9/2018 đều có địa chỉ cư trú tại tỉnh Hải Dương. Trong đó, có bệnh nhân Đoàn Kham là người duy nhất tử vong. Đối với trường hợp này, bản kết luận thanh tra nêu rõ: “Người bệnh Đoàn Kham vào BVĐK Hòa Bình vào ngày 19/8/2018, được phẫu thuật thay khớp háng P, sau mổ tình trạng người bệnh diễn biến bình thường. Đến ngày 31/8/2018, người bệnh diễn biến xấu, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, viêm phổi, suy tim và chuyển đến BVĐK tỉnh Hải Dương vào này 1/9/2018. Tại đây, chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, viêm phổi, tràn dịch màng phổi/Hậu phẫu thay khớp háng P ngày thứ 10. Được điều trị tích cực nhưng tiên lượng xấu”. Sau khi người nhà xin ra viện, bệnh nhân đã tử vong.

Liên quan đến những nội dung này, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình cũng thừa nhận, bệnh viện đã rà soát và phát hiện 4 trường hợp bệnh nhân được điều trị nội soi khớp gối, trong đó có bệnh nhân tên N.T.T H (TP. Hải Dương) phẫu thuật vào tháng 8/2018, trong khi đến ngày 25/9/2018, bệnh viện mới được phê duyệt bổ sung, thực hiện danh mục này. Bà Trang thừa nhận, việc bệnh viện thực hiện phẫu thuật các dịch vụ kỹ thuật trên trước ngày 25/9/2018, khi chưa được cấp phép là vi phạm.

Từ những cơ sở trên, Sở Y tế Hải Dương khẳng định trước ngày 25/9/2018 BVĐK Hòa Bình chưa được Bộ Y tế phê duyệt thực hiện phẫu thuật thay khớp háng, phẫu thuật nội soi khớp gối. Vậy nhưng cơ sở y tế này đã thực hiện 15 ca phẫu thuật thay khớp háng và một số ca phẫu thuật nội soi khớp gối là hành vi khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép.

Đồng thời, những nội dung tố cáo BVĐK Hòa Bình là đúng sự thật. Kết luận nêu rõ, đây là hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 3, Điều 6, Luật Khám chữa bệnh số 40/2009/QH12. Cá nhân chịu trách nhiệm là bà Nguyễn Thị Thu Trang – Chủ tịch HĐQT và ông Trương Trọng Phương – Giám đốc BVĐK Hòa Bình.

Công khai lấy bệnh nhân làm .... “chuột bạch”

Mặc dù, Bộ Y tế cho rằng hành vi phẫu thuật “chui” của BVĐK Hòa Bình bị cấm tuy nhiên đơn vị này coi thường tính mạng của bệnh nhân vẫn thực hiện. Thậm chí bệnh viện còn đem bệnh nhân như “chuột bạch”, làm đối tượng nghiên cứu của ông Vũ Văn Khoa, Hồ Trọng Khiêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên trên trang web có địa chỉ https://benhvienhoabinh.vn, vào ngày 11/12/2018, bệnh viện đã đăng tải bài viết “Đánh giá kết quả bước đầu điều trị "Gãy vùng mấu chuyển và cổ xương đùi ở người cao tuổi" bằng phẫu thuật thay khớp háng”.

Cụ thể trong bài viết có tên tác giả Vũ Văn Khoa trên trang web nêu rõ: Đối tượng nghiên cứu gồm 23 bệnh nhân cao tuổi gãy vùng mấu chuyển và cổ xương đùi đã được thay khớp háng tại BVĐK Hòa Bình từ tháng 01/2018 đến tháng 08/2018, theo dõi sau mổ ít nhất 3 tháng được 22 bệnh nhân, 1 bệnh nhân không theo dõi được tối thiểu 3 tháng sau mổ đã loại khỏi nghiên cứu...

Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (Hải Dương): Phẫu thuật trái phép, lấy bệnh nhân làm...nghiên cứu

Bài đánh giá của ông Vũ Văn Khoa về việc lấy bệnh nhân làm thí nghiệm tại BVĐK Hòa Bình trước khi được cấp phép.

Đáng chú ý, có một trường hợp bệnh nhân đã tử vong trong quá trình “được” làm đối tượng nghiên cứu tuy nhiên chỉ dừng lại ở việc rút kinh nghiệm. Bài đánh giá của ông Khoa có đoạn: “Có 1 bệnh nhân tắc mạch vành sau mổ 3 tuần, bệnh nhân nam, 92 tuổi, gãy liên mấu chuyển xương đùi, đã được mổ nẹp vít trước đó tại tuyến trên. Sau 5 tuần bất động kiểm tra thấy bong nẹp vít, chúng tôi mổ tháo nẹp, thay khớp háng bán phần không cemente. Sau mổ 3 tuần ổn định, bệnh nhân đã đi lại tốt sau một gắng sức thấy đau ngực, khó thở, kiểm tra có tắc mạch vành, điều trị tích cực sau 1 tuần viêm phổi và tử vong, trường hợp này chưa theo dõi đủ tối thiểu 03 tháng nên loại khỏi nghiên cứu. Với trường hợp này, cần rút kinh nghiệm trong công tác phục hồi chức năng và chăm sóc sau mổ, cần hướng dẫn người nhà chăm sóc sau khi ra viện một cách cụ thể, kỹ để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân, cần cho bệnh nhân tập nhẹ nhàng, không gắng sức”.

Qua nghiên cứu trên đối tượng là các bệnh nhân, bệnh viện này kết luận “cần có những nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn và thời gian theo dõi dài hạn hơn để đánh giá toàn diện những ưu và nhược điểm của phương pháp”. Vậy là, hàng chục người bệnh “vô tình” trở thành nạn nhân đưa ra làm thí nghiệm. Bệnh viện đã “đùa giỡn” với tính mạng của hàng chục người bệnh khi chưa được cấp phép phẫu thuật, chưa có đánh giá toàn diện chỉ để đổi lấy một bài nghiên cứu, đánh giá bước đầu.., Người bệnh đã khuất thì ngay lập tức loại bỏ rồi...dừng ở rút kinh nghiệm.

Tới nay, những thông tin, nghiên cứu khoa học, đánh giá kết quả bước đầu dựa trên “thành tích mổ chui” vẫn được BVĐK Hòa Bình công khai trên trang web…

“Đùa giỡn” trong ngành y có thể được xem là tội ác, vì vậy, hành vi của BVĐK Hòa Bình lấy tính mạng con người ra để làm thí nghiệm, nghiên cứu khoa học khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép cần phải được lên án mạnh mẽ. Sự việc không chỉ dừng lại ở kiểm điểm, rút kinh nghiệm mà cơ quan chức năng cần phải đưa những hình thức xử phạt nghiêm khắc không để tái diễn tình trạng này.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tống Nguyễn

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật