Báo Công lý
Thứ Năm, 01/10/2020

"Bất thường" trong đào tạo và cấp chứng chỉ nghề tại Thẩm mỹ viện Drlee

13/10/2017 11:18 UTC+7
(Công lý) - Theo thông tin phản ánh, Thẩm mỹ viện (TMV) Drlee có địa chỉ tại số 9 phố Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội có hoạt động đào tạo và cấp chứng chỉ nghề thẩm mỹ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Tư vấn dạy nghề khi chưa được cấp phép

Thẩm mỹ hiện nay là một nghề “hot” bởi lợi nhuận mà nó mang lại khá lớn, có khi là vài chục hoặc là cả trăm triệu đồng mỗi tháng. Trước lợi nhuận khổng lồ như thế, rất nhiều người đã, đang theo học nghề thẩm mỹ với mong muốn “đổi đời”. Tuy nhiên, học ở đâu uy tín, học như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nắm bắt được điều này, có nhiều cơ sở thẩm mỹ mở ra hình thức đào tạo nghề và cấp chứng chỉ do “Thẩm mỹ viện cấp”.

Theo thông tin phản ánh có hoạt động đào tạo và cấp chứng chỉ "bất thường" tại TMV Drlee, PV đã vào vai người muốn học nghề thẩm mỹ, liên hệ với TMV Drlee để được tư vấn. Tư vấn viên của TMV đã gọi điện tư vấn cho PV theo số máy 091106xxxx.

"Bất thường" trong đào tạo và cấp chứng chỉ nghề tại Thẩm mỹ viện Drlee

Quảng cáo đào tạo nghề của TMV Drlee - Ảnh: Facebook

Theo tư vấn viên, tại Drlee có các hoạt động đào tạo nghề thẩm mỹ gồm các dịch vụ: chăm sóc da cơ bản, điều trị chuyên sâu; phun xăm thẩm mỹ, phi kim, vi kim, tắm trắng, truyền trắng…

“Học phun xăm nâng cao bên mình đang được khuyến mại với giá 10 triệu, còn gói cơ bản là 7 triệu. Về chăm sóc da chỉ có 7 triệu, nếu học nâng cao thì giá khoảng 12 triệu. Nếu bạn học cả hai gói trên thì được khuyến mại, còn 20 triệu thôi”, tư vấn viên nói.

“Thời gian học thường khoảng 2-3 tháng, nhưng cũng còn tùy vào nhận thức của mỗi người. Có bạn chỉ học 1 tuần có thể hiểu cơ bản, 1 tháng có thể làm được việc. Đội ngũ đào tạo nghề ở đây là các giáo viên, bác sĩ, chuyên gia làm đẹp có kinh nghiệm nhiều năm. Sau khi học xong, học viên sẽ được "nhà mình" cấp chứng chỉ", tư vấn viên giải thích. Nghe vậy, tôi vô cùng hoang mang không hiểu chứng chỉ do “nhà mình" cấp là chứng chỉ nào? Đồng thời tư vấn viên Drlee cũng hẹn chúng tôi tới tư vấn trực tiếp để hiểu rõ hơn về TMV và mô hình đào tạo tại đây.

Cấp chứng chỉ hay chỉ học lấy nghề?

Khi chúng tôi "mục sở thị" cơ sở TMV Drlee tại số 9 phố Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội thì được tư vấn viên hướng dẫn "khách hàng" nên  học  về chăm sóc da trước vì nó đơn giản.

"Bất thường" trong đào tạo và cấp chứng chỉ nghề tại Thẩm mỹ viện Drlee

Tư vấn viên tư vấn cho khách muốn học nghề

Đề cập vấn đề cấp chứng chỉ, tư vấn viên TMV Drlee nói “Chứng chỉ do Bộ LĐ-TB&XH cấp”, sau đó nhắc lại “tức là sẽ có “bằng” cho bạn”, “sẽ cấp chứng chỉ cho bạn”, thậm chí còn hồn nhiên thuyết phục chúng tôi “có bạn đến học rồi còn chẳng lấy chứng chỉ, mà chủ yếu là học được nghề thôi”.

Theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, nếu doanh nghiệp muốn tham gia đào tạo và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên thì phải được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, qua rà soát danh sách thống kê các cơ sở được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thì không thấy có tên TMV Drlee.

Dư luận hoài nghi về việc TMV Drlee có được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động? Chất lượng đào tạo nghề ở đây thế nào? Có hay không việc cấp chứng chỉ nghề thẩm mỹ cho các học viên? Đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ tính pháp lý của hoạt động đào tạo tại TMV Drlee.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Tường Vy
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật