Báo Công lý
Thứ Tư, 27/5/2020

Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử: Lập danh sách “ma”, đưa tiền, giống hỗ trợ vào túi riêng

20/12/2017 06:56 UTC+7
(Công lý) - Sử dụng nguồn thủy lợi phí được cấp sai nguyên tắc, lập khống danh sách nhận hỗ trợ và bị người dân phát hiện… Đó là một số nội dung tố cáo của người dân đối với Ban quản lý Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử.

Mới đây, Báo Công lý đã nhận được phản ánh của nhiều hộ dân xã Hàm Tử (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) tố cáo những sai phạm của Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử và cá nhân ông Lê Đình Tư - Chủ nhiệm HTX.

Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử: Lập danh sách “ma”, đưa tiền, giống hỗ trợ vào túi riêng

Đơn tố cáo của người dân xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên

Theo nội dung đơn thư, các sai phạm này diễn ra trong suốt giai đoạn 2010 - 2016. Cụ thể, năm 2010, tỉnh Hưng Yên đã hỗ trợ cho người dân ngô, đỗ giống và thủy lợi phí để trồng cây vụ đông (236 kg ngô được hỗ trợ 100% và 2.000kg đỗ được hỗ trợ 50% giá). Tương tự, việc hỗ trợ cũng được tiến hành với các năm sau. Tuy nhiên, Ban quản lý HTX dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử đã lập danh sách khống và giả mạo chữ ký của người dân nhận giống, tiền hỗ trợ mà không gửi đến người dân. “Chúng tôi cũng khẳng định chữ ký của chúng tôi trong danh sách không phải do chúng tôi ký mà do cán bộ Ban quản lý HTX dịch vụ nông nghiệp tự ý ký giả mạo” - đơn thư nêu rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý ngày 19/12, ông Nguyễn Thanh Oai - Chủ tịch UBND xã Hàm Tử cho biết, chính quyền xã cũng đã nhận được đơn thư phản ánh của một số hộ dân tố cáo việc làm sai phạm của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử, trong đó có cá nhân Chủ nhiệm HTX Lê Đình Tư.

Lãnh đạo xã đã thành lập một tổ xác minh nội dung đơn thư, do một đồng chí phó Chủ tịch xã làm tổ trưởng. Cụ thể, đối với nội dung tố cáo Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử có biểu hiện sử dụng nguồn thủy lợi phí được huyện hỗ trợ xã không đúng nguyên tắc, xã đã yêu cầu lãnh đạo HTX báo cáo. Nhưng không nhận được phản hồi từ tổ chức này. Ngoài ra, với nội dung tố cáo lãnh đạo HTX đã lập danh sách khống, chữ ký khống để nhận tiền hỗ trợ của Nhà nước, tổ xác minh đã tiến hành xác minh 18 hộ, trong đó có 16 hộ xác nhận là không ký vào danh sách nêu trên và khẳng định: Chữ ký trong danh sách là giả mạo, không phải do hộ dân đó ký. “Tuy nhiên, khi chúng tôi đang tiến hành xác minh thì lãnh đạo huyện có chỉ đạo Thanh tra huyện thụ lý nên chúng tôi đã bàn giao toàn bộ hồ sơ sự việc” - ông Oai cho biết.

Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử: Lập danh sách “ma”, đưa tiền, giống hỗ trợ vào túi riêng

Ông Nguyễn Văn Thế Chủ tịch hội nông dân

Để làm rõ những nội dung trong đơn thư tố cáo của người dân đối với cá nhân ông Lê Đình Tư – Chủ nhiệm HTX cùng Ban lãnh đạo HTX, phóng viên Báo Công lý đã tìm gặp một số hộ dân có liên quan đến vụ việc. Ông Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử đã không giấu nổi sự bức xúc khi nói về việc cá nhân ông, dù không được nhận hỗ trợ ngô, đỗ, nhưng vẫn có tên, có chữ ký trong danh sách của HTX. “Khi cơ quan thanh tra vào làm việc xác minh, tôi cũng đã nêu rõ vấn đề này và khẳng định, chữ ký đó chính là giả mạo” – ông Thế nói.

Ban quản lý Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử: Lập danh sách “ma”, đưa tiền, giống hỗ trợ vào túi riêng

Bà Cao Thị Thuân tỏ ra hết sức bất bình trước việc làm sai trái của lãnh đạo HTX

Trong khi đó, tiếp xúc với phóng viên, nhiều hộ dân thuộc các thôn An Cảnh, thôn Đức Nhuận đã tỏ ra hết sức bất bình trước những việc làm sai trái của lãnh đạo HTX. “Chính sách hỗ trợ rất nhân văn của Nhà nước đã bị chính tập thể, cá nhân xấu của HTX làm cho mất đi ý nghĩa rồi” - bà Cao Thị Thuân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý ngày 19/12,  ông Cao Danh Vang, Chánh Thanh tra huyện Khoái Châu xác nhận, cơ quan này đang được giao giải quyết đơn thư của người dân xã Hàm Tử tố cáo các việc làm sai trái của lãnh đạo HTX dịch vụ nông nghiệp xã Hàm Tử. “Chúng tôi đã hoàn tất việc thanh tra và sẽ sớm công bố cho người dân có đơn thư được biết” – ông Vang nói.

Ông Vang cũng hứa sẽ gửi nội dung, kết quả xác minh vụ việc cho Báo Công lý vào ngày 20/12.

Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc.

 

Thanh Hân

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (2)
  • Cao Thị thuân
    Kính mong nhà báo giúp đỡ Dân chúng tôi tiếp tục vào cuộc làm rõ những sai phạm của Ban quản lý hợp tác xã dịch vụ xã hàm tử
    Thích0 Trả lời
  • Cao Thị thuân
    Dân chúng tôi ,cám ơn báo công lý,
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật