Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Bắc Ninh: Đừng để lãnh đạo tỉnh “mất điểm” vì những lời đe doạ ngông cuồng

15/4/2018 00:20 UTC+7
(Công lý) - Năm 2017, tin nhắn đe doạ khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh phải làm công văn “kêu cứu” Thủ tướng Chính phủ.

Hai lời đe doạ - chung một nỗi...thất vọng

Đầu năm 2017, dư luận cả nước hết sức quan tâm trước việc Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Giao thông Vận tải kiến nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Sau đó, có đối tượng đã nhắn tin đe dọa cá nhân Chủ tịch tỉnh và các cán bộ sở ngành. Ông Nguyễn Tử Quỳnh sau đó đã ký tiếp văn bản đề nghị Thủ tướng“Chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh”.

Bắc Ninh: Đừng để lãnh đạo tỉnh “mất điểm” vì những lời đe doạ ngông cuồng

Ông Nguyễn Nhân Chiến và ông Nguyễn Tử Quỳnh - ảnh: bacninh.gov.vn 

Bắc Ninh: Đừng để lãnh đạo tỉnh “mất điểm” vì những lời đe doạ ngông cuồng

Ông Nguyễn Tuấn Anh (ngoài cùng bên phải) dự khởi công dự án tại Khu đô thị Mới Quế Võ

Nhưng điều khiến dư luận thất vọng chính là cách hành xử của vị lãnh đạo tỉnh trước tin nhắn của những đối tượng cát tặc đã thể hiện ý thức trách nhiệm công vụ, khả năng giải quyết vấn đề không xứng tầm một quan chức đầu tỉnh. Trả lời báo chí ngay sau đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết, ông cảm thấy lạ khi một chủ tịch UBND tỉnh với cả bộ máy hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang trong tay, thẩm quyền trong tay rất đầy đủ theo quy định của pháp luật mà khi vừa bị nhắn tin đe dọa đã phải đi cầu cứu Thủ tướng.

“Tôi ngạc nhiên. Nếu có sức ép, có hù dọa gì đó thì không lẽ chính quyền sợ xã hội đen? Chẳng lẽ, chính quyền gặp chuyện gì cũng kêu cứu Thủ tướng? Trong khi ở địa bàn mình quản lý, mình nắm được có việc gì không đúng thì với thẩm quyền mình phải xử lý trước đã”- Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong thẳng thắn nói.

Vụ việc xảy ra có lẽ đã để lại một dấu ấn buồn, làm “mất điểm” lãnh đạo tỉnh khi thiếu dũng khí, bản lĩnh chính trị cần có của một vị lãnh đạo tỉnh.  Chỉ ít ngày sau đó, cũng chính các cơ quan cấp dưới của ông Quỳnh, không cần phải đến “Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an” mà Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã điều tra và ra quyết định bắt khẩn cấp hai đối tượng nghi phạm đã nhắn tin đe doạ ông Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Vụ án đã nhanh chóng được điều tra, làm rõ và đưa ra truy tố, xét xử các đối tượng.

Những tưởng sau câu chuyện buồn đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh sẽ rút ra được kinh nghiệm và có bài học trong hành xử kiên quyết, khách quan, bản lĩnh thì mới đây, một lời đe doạ tương tự lại xuất hiện.

Gần đây, báo chí đưa tin việc  ông Nguyễn Tuấn Anh, một quan chức ở cơ quan Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ sau khi nghe tin UBND tỉnh Bắc Ninh có chủ trương giao lại 10ha đất tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ – Bắc Ninh cho Công ty Tây Hồ đã trực tiếp nhiều lần đến các sở, ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh, đồng thời trực tiếp gặp Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, phản bác việc giao lại 10ha đất. Thậm chí, ông ta còn tuyên bố với lãnh đạo tỉnh: “Nếu giao lại 10ha đất dự án Quế Võ cho Công ty Tây Hồ thì cẩn thận ghế sẽ bị lung lay…” (?!).

Và ngay sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn hỏi Bộ Tài nguyên & Môi trường đề nghị hướng dẫn về thủ tục liên quan đến việc trả lại 10ha đất, ông này đã đến tiếp gặp Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường làm việc. Trước đó, theo phản ánh của doanh nghiệp, ông này từng gặp doanh nghiệp gợi ý giúp đỡ nếu đồng ý cho doanh nghiệp người quen của ông tham gia dự án nhưng không được chấp nhận.

Tuy nhiên sau nhiều tháng nghiên cứu, Tổng cục Quản lý đất đai đã có văn bản khẳng định và hướng dẫn UBND tỉnh Bắc Ninh đủ điều kiện giao lại đất cho doanh nghiệp song một điều lạ lùng là chính quyền tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chuyên môn dường như vẫn bị chi phối quá nhiều bởi những lời đe doạ của ông “quan thanh tra” nọ, có nhiều đồng thái hết sức lạ lùng trong giải quyết sự việc.

Thay vì “tình riêng tôi để trong lòng, việc công tôi cứ phép công tôi làm”, tỉnh Bắc Ninh gần như bất động, ì ạch giải quyết sự việc. Bất chấp việc ngày 24/10/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 3714/UBND-TNMT nêu rõ: Xét đề nghị của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ tại Công văn số 435/CV-ĐT&PTDA ngày 20/10/2017 về việc xin giao lại phần đất thu hồi tại Dự án Khu đô thị mới Quế Võ, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau: Giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các Sở ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/11/2017, các đơn vị gần như  không hề thực hiện nghiêm túc chỉ đạo trên. Bằng chứng là đến nay đã hơn 6 tháng trôi qua, vẫn chưa thấy hoàn thành việc đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh hướng giải quyết đề nghị của doanh nghiệp mà cũng không thấy ông Nguyễn Tử Quỳnh có một chỉ đạo gì mới.

Chẳng những thế, không dừng ở lại đó, dường như quá bị động trước những lời “doạ” của vị quan thanh tra cũng như một số thông tin sai sự thật, một chiều từ cơ quan truyền thông do vị này quản lý, các sở ngành tỉnh Bắc Ninh còn tổ chức hẳn một cuộc họp để làm rõ những vấn đề thông tin sai sự thật đưa ra kèm theo những hành động, lời nói “hành” Công ty Tây Hồ.

Thực tế đó khiến không chỉ doanh nghiệp liên quan mà ngay cả nhiều cơ quan báo chí theo dõi sự việc cũng cảm thấy thất vọng về cách hành xử của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Lẽ nào những lời đe doạ vu vơ, không căn cứ đó lại trở thành một lực cản có sức cản trở ghê gớm khiến cho quyền lợi chính đáng của một doanh nghiệp bị ảnh hưởng, một dự án đã được cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương khẳng định đủ điều kiện pháp lý giao lại đất bị “chìm xuồng” hơn một năm trời?

Dư luận đặt câu hỏi phải chăng những đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời là chưa đủ để tỉnh Bắc Ninh giải quyết sự việc? Phải chăng tỉnh này lại tiếp tục “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ” giải quyết sự việc giống như vụ cát tặc đe doạ bằng tin nhắn năm ngoái?

Chẳng lẽ để Chính phủ...làm thay?

Nhìn lại hai vụ việc lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh bị đe doạ, có thể thấy đó đều không phải là những vụ việc phức tạp như xảy ra ở các địa phương khác song các vị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đều hết sức thụ động, giải quyết sự việc chưa xứng tầm với trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bởi lẽ, đây đều là những sự việc bình thường, những lời đe doạ không có căn cứ thì đâu đến mức lãnh đạo tỉnh phải né tránh hoặc chậm trễ giải quyết hay đá quả bóng trách nhiệm lên cấp trên hoặc xuống cấp dưới. Một cơ quan báo chí từng đặt câu hỏi, phải chăng có thế lực ngầm nào đó chi phối, cản trở? Nhưng thế lực ngầm đó đâu có ghê gớm bằng những tên trùm than thổ phỉ ngày xưa từng đe doạ đặt mìn tại nhà tiêu diệt ông Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Duy Hưng. Ông Hưng sau đó vẫn tuyên bố không khoan nhượng với than tặc và đã chiến đấu đẩy lùi chúng.

Vậy thì ở Bắc Ninh, lẽ nào Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bất lực? Ông Đặng Thuần Phong đặt câu hỏi: "Địa bàn của mình mà để thế giới ngầm xảy ra, hoạt động, đe dọa mà không dám mạnh dạn đấu tranh đương đầu như thế… không lẽ bộ máy chính quyền tỉnh buông hết rồi sao?  Chẳng lẽ để Chính phủ xuống làm thay, vậy Chủ tịch làm gì?”.

Làm rõ trách nhiệm của các ông Nguyễn Nhân Chiến, Nguyễn Tử Quỳnh

Cũng liên quan đến câu hỏi trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, nhân sự việc giải quyết giao lại đất dự án tại khu đô thị mới Quế Võ có nhiều dấu hiệu bất cập, chậm trễ, thiết nghĩ cũng cần phải làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trong thực hiện các kết luận của Uỷ Ban kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ, trong đó có nhiều sự việc liên quan trực tiếp đến các ông Nguyễn Nhân Chiến, Nguyễn Tử Quỳnh.

Cụ thể tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đồng chí Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2011-2016 và đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh chưa lãnh đạo, chỉ đạo UBND Tỉnh quy định cụ thể việc hỗ trợ giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp; chưa báo cáo xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trước khi UBND Tỉnh ban hành các văn bản, quyết định về việc giao đất nêu trên. Thiếu kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến việc giao đất ở một số địa phương thực hiện không thống nhất, không đúng quy trình, thủ tục.

Đối với đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, với cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011-2016 và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND Tỉnh, đồng chí có trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm của Ban cán sự đảng UBND Tỉnh. UBKT Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh và đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; đồng thời, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tuy nhiên, có lẽ ông Nguyễn Tử Quỳnh chưa rút ra được kinh nghiệm trong giải quyết công tác thu hồi đất, giao đất tại dự án Khu đô thị mới Quế Võ Bắc Ninh, vẫn để xảy ra tình trạng “nhất bên trọng, nhất bên khinh” khiến các nhà đầu tư bức xúc.

Còn tại một kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây khi thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng chống tham nhũng đã nêu rõ 10 bất cập, trong đó có việc:

“Công tác phòng ngừa tham nhũng có mặt còn hạn chế, nhất là việc minh bạch các dự án đầu tư, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, công tác đấu thầu các dự án đầu tư, đấu thầu quyền sử dụng đất”. Kết luận cũng chỉ rõ đối với hai dự án Thanh tra Chính phủ đã kiểm tra (dự án đầu tư xây dựng ngầm hóa kênh Cống Thôn và dự án cải tạo, nâng cấp tỉnh lộ 295B), cần tổ chức kiểm điểm một cách nghiêm túc đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót tồn tại trong quá trình thực hiện dự án.

Được biết, giai đoạn thanh tra 2011- 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh là ông Nguyễn Nhân Chiến - hiện nay là Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Từ tháng 4/2015 đến nay, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh là ông Nguyễn Tử Quỳnh.

Ở đây, cần phải nói rõ thêm, chỉ riêng tại dự án xây dựng, cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 295B được đầu tư xây dựng theo hình thức BT, năm 2017, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc giao đất sai quy định cho chủ đầu tư, mặc dù dự án chưa hoàn thành. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khi đó là ông Nguyễn Nhân Chiến đã thực hiện giao đất dự án cho nhà đầu tư để thanh toán dự án BT có giá trị tiền sử dụng đất lớn hơn giá trị khối lượng công trình BT hoàn thành. Tổng diện tích đất đã giao trên 1,2 triệu m2, trong đó có gần 131.000 m2 đã xác định phải tính tiền sử dụng đất với số tiền 718 tỉ đồng; còn 917.000 m2 đất giao chưa xác định diện tích tính tiền và chưa tính tiền sử dụng đất. Thời điểm đó công trình BT chưa được hoàn thành, nghiệm thu và chuyển giao cho cơ quan nhà nước nên việc làm này vi phạm quy định của pháp luật. Như vậy, riêng tại dự án này đã gây nguy cơ thất thoát tài sản của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng. UBND tỉnh Bắc Ninh đã xác định tiền sử dụng đất đối ứng BT không tuân thủ quy định đấu giá quyền sử dụng đất mà áp dụng phương pháp so sánh để xác định tiền sử dụng đất phải nộp, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Đó là chưa kể tiến độ dự án quá chậm, tổng mức đầu tư điều chỉnh nhiều lần làm tăng dự toán gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc đối với các tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, tồn tại trong quá trình thực hiện dự án và có giải pháp cụ thể để xử lý, khắc phục. Thế nhưng một điều lạ lùng là đến nay, không rõ UBND tỉnh Bắc Ninh đã kiểm điểm các tập thể, cá nhân như thế nào nhưng không thấy làm rõ, công khai trách nhiệm của ông Nguyễn Nhân Chiến thời làm Chủ tịch UBND tỉnh.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

 

 

 

 

Quang Minh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật