Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/7/2020

Bắc Ninh: Có quyết định giao đất hơn 10 năm vẫn không thực hiện

02/10/2018 14:56 UTC+7
(Công lý) - Một số hộ gia đình, cá nhân tại thành phố Bắc Ninh (Bắc Ninh) phản ánh đến Báo Công lý cho rằng, UBND thành phố đang “phớt lờ” việc giao đất tái định cư khi đã có Quyết định của dự án xây dựng tuyến đường sắt Lim - Phả Lại.

Dự án Xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, với mục tiêu góp phần đảm nhận phần lớn luồng hành khách, hàng hóa từ Hà Nội tới Quảng Ninh, đồng thời tham gia kết nối hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Trung Quốc.

Tháng 5/2005, Dự án gồm 4 tiểu dự án (Hạ Long - cảng Cái Lân; Lim - Phả Lại; Phả Lại - Hạ Long; Yên Viên - Lim) đã được khởi công, với tổng mức đầu tư 7.663 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ; và theo kế hoạch, dự án sẽ phải hoàn thành vào năm 2010. Tuy nhiên, do bị đưa vào danh sách các dự án phải tạm đình hoãn theo chủ trương cắt giảm đầu tư công tại Nghị quyết số 11/2011/NQ - CP của Chính phủ, công trình rơi vào tình trạng “tê liệt” suốt hơn 7 năm nay.

Bắc Ninh: Có quyết định giao đất hơn 10 năm vẫn không thực hiện

Quyết định phê duyệt phương án giao đất tái định cư cho người dân của UBND thành phố Bắc Ninh

Theo phản ánh, vào các năm 2007, 2008 và 2009, khi UBND thành phố Bắc Ninh triển khai thực hiện dự án tuyến đường sắt Lim - Phả Lại, cuộc sống người dân nằm trên phần diện tích có dự án đi qua bắt đầu gặp nhiều khó khăn do không thể xây dựng, tách sổ, mua bán, hay thế chấp kinh doanh.

Cũng trong khoảng thời gian này, UBND thành phố Bắc Ninh đã ra các Quyết định thu hồi đất, giao đất và xây dựng phương án tái định cư đổi đất có mục đích sử dụng, tiền chênh về diện tích hoặc đơn giá so với thửa đất tại khu tái định cư.

Cụ thể ngày 31/12/2009, UBND thành phố Bắc Ninh phê duyệt phương án giao đất tái định cư đợt 1số 2268/QĐ-UBND với tổng diện tích 2.789,26m2 được phân thành 33 lô tại vị trí 1; 2 đường QL38, bố trí phân lô tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì các Quyết định, phương án nêu trên không được thực hiện; và theo phản ánh nguyên nhân là do khu tái định cư chưa được xây xong, nhân dân cứ yên tâm nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Bắc Ninh: Có quyết định giao đất hơn 10 năm vẫn không thực hiện

Quyết định thu hồi đất và giao đất của UBND thành phố Bắc Ninh cho người dân từ năm 2009

Trong khi người dân yên tâm, tin tưởng rằng khi khu tái định cư được xây dựng xong, họ sẽ được bàn giao mặt bằng (khu tái định cư) để ổn định cuộc sống, nhưng việc giao đất chỉ được thực hiện đối với một số trường hợp hộ gia đình, cá nhân “đặc biệt có quen biết” còn các trường hợp khác thì bị các cấp chính quyền thành phố Bắc Ninh “lãng quên” (?).

Bên cạnh 33 hộ dân đã được UBND thành phố Bắc Ninh đã ra các Quyết định thu hồi đất, giao đất, còn có khoảng hơn 50 hộ dân tại khu vực phường Khắc Niệm có dự án đường sắt đi qua đang gặp rất nhiều khó khăn, vì không thể xây dựng, mua bán, hay chuyển nhượng đất, UBND thành phố Bắc Ninh cũng không có phương án giải quyết nào để người dân ổn định cuộc sống.

Bắc Ninh: Có quyết định giao đất hơn 10 năm vẫn không thực hiện

Văn bản đo đạc kiểm kê lại tài sản trên đất thổ cư của các hộ dân để lên phương án bồi thường

Trước sự việc nêu trên người dân vô cùng bức xúc cho biết, mặc dù họ đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng đều bị đẩy đi đẩy lại, xã đẩy lên thành phố, thành phố đầy lên tỉnh, tỉnh sẽ xin ý kiến của các cơ quan ban ngành, tính đễn nay đến nay đã gần 10 năm các hộ dân nơi đây vẫn “mòn mỏi” đi kiến nghị và chờ đợi cấp chính quyền UBND thành phố Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh giải quyết để được giao đất tái định cư và ổn định cuộc sống.

Vậy nguyên nhân gì khiến các Quyết định và phương án giao đất tái định cư của các cấp chính quyền UBND thành phố Bắc Ninh, chỉ được thực hiện đối với các trường hợp “đặc biệt” còn lại các hộ gia đình cá nhân khác thì không được thực hiện? Liệu việc quản lý thu hồi đất và giao đất của các cấp chính quyền UBND thành phố Bắc Ninh có đúng quy định pháp luật hay không?

Phóng viên Báo Công lý đã nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Bắc Ninh, song câu trả lời mà chúng tôi nhận được luôn là do bận công tác nên không thể lên lịch làm việc được (!?).

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về sự việc này.

PV
Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Có quyết định giao đất hơn 10 năm vẫn không thực hiện tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật