Đời sống

Chợ Hàng (Hải Phòng): Chợ thành bãi xe, bán hàng chiếm hết đường hè

Vũ Ba - Văn Công 05/04/2024 - 14:18

Thời gian qua, khu vực chợ Hàng (gồm chợ Hàng và những tuyến đường lân cận xung quanh) là nơi buôn bán cây cảnh, chậu hoa, sinh vật cảnh, đồ gia dụng,… diễn ra rất nhộn nhịp tại Hải Phòng. Tuy nhiên, hoạt động buôn bán kinh doanh ở đây đã bộc lộ những tồn tại chưa được xử lý.

Chợ thành bãi xe

Chợ Hàng (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng), cái tên từ lâu đã nổi danh là phiên chợ quê độc đáo giữa lòng thành phố bởi những thông tin được lưu truyền về nguồn gốc, hoạt động của chợ.

Theo đó, chợ Hàng là chợ đông nhất, nhiều mặt hàng nhất với không gian rất rộng rãi, trở thành nơi gặp gỡ, trao đổi, mua bán các loại cây giống, con giống và đồ dùng nhà nông xưa ở Hải Phòng. Thời Pháp thuộc, chợ Hàng thường họp vào các ngày 5, 10, 15 âm lịch hàng tháng. Ngày nay, đây vẫn là chợ phiên và một tuần chỉ họp một lần vào ngày chủ nhật. Bên cạnh những mặt hàng truyền thống, chợ có thêm nhiều loại hàng hóa phục vụ cuộc sống hàng ngày như quần áo, mũ nón, chăn gối, hàng điện tử, đồ mĩ nghệ, đồ gia dụng, đồ cũ… được bày bán.

cho-hang-1.jpg
Khuôn viên chợ Hàng.

Theo quan sát, tìm hiểu của phóng viên, chợ Hàng có diện tích khoảng vài nghìn m2, cổng chính ở mặt đường Chợ Hàng và một số lối vào ở phía mương Tây Nam, đường Hoàng Minh Thảo. Trong chợ có phòng Ban quản lý, phòng bảo vệ, các ki ốt, các quầy tạm để bán hàng, lầu vọng nguyệt 2 tầng.

Do đây là chợ phiên, chỉ họp ngày chủ nhật nên những ngày bình thường từ thứ 2 đến thứ 7, chợ là nơi gửi xe ô tô lý tưởng của nhiều người dân, người buôn bán xung quanh khu vực chợ. Bởi lẽ, những chiếc xe gửi trong chợ hầu hết được để trong những ki ốt bán hàng, phía trên có mái che. Vì vậy, mỗi ngày có hàng chục xe ô tô gửi ở đây.

Ở khu vực giữa chợ, lầu vọng nguyệt 2 tầng diện tích khoảng gần 100m2, trước đây vốn là chỗ nghỉ ngơi thư giãn ngắm chợ của những người đến với chợ Hàng thì nay thay thế vào đó là một nhà hàng thịt dê.

cho-hang-2.jpg
Hàng ngày, nhiều ô tô gửi tại ki ốt, quầy bán hàng trong chợ Hàng.
cho-hang-3.jpg
Lầu vọng nguyệt 2 tầng trong chợ Hàng, nay là nhà hàng thịt dê.

Khi đến phiên chợ ngày chủ nhật, những xe ô tô hàng ngày gửi trong chợ lại được di chuyển để nhường lại ki ốt, quầy bán hàng cho các tiểu thương. Duy chỉ có nhà hàng thịt dê ở lầu vọng nguyệt 2 tầng trong chợ là vẫn hoạt động bình thường.

Vô tư bán hàng chiếm hết đường hè

Chắc có lẽ vì cái nổi danh của chợ Hàng mà khiến cho những khu vực lân cận, những tuyến đường xung quanh chợ này như đường Hoàng Minh Thảo, đường Chợ Hàng, mương Tây Nam, … cũng có hoạt động buôn bán tấp nập và cũng dần trở thành chợ từ nhiều năm nay.

cho-hang-4.jpg
cho-hang-5.jpg
cho-hang-5b.jpg
Hàng hóa vô tư bày bán phủ kín vìa hè, thậm chí tràn cả xuống lòng đường, đường Hoàng Minh Thảo, đường Chợ Hàng mà không gặp sự cản trở nào.
cho-hang-5c.jpg
Vỉa hè ngoài để hàng hóa còn được rào chắn cẩn thận bằng lưới sắt.

Trong chợ Hàng thì chỉ họp vào chủ nhật, còn những khu vực, tuyến đường xung quanh thì ngày nào hoạt động buôn bán cũng diễn ra nhộn nhịp. Cái nhộn nhịp ở đây đến mức các loại hàng hóa như cây cối, chậu hoa, bể cá, sinh vật cảnh, sản phẩm đồ gia dụng,… người ta có thể tùy ý bày bán phủ kín vỉa hè, thậm chí còn lấn được xuống lòng đường. Nhiều khu vực như cầu, cống, rồi hành lang chân cột điện cao thế cũng đều được tận dụng để bán hàng, không bỏ trống chỗ nào.

cho-hang-6.jpg
Hàng hóa bày bán phủ kín vìa hè, thậm chí tràn cả xuống lòng đường đường Nguyễn Văn Linh, nơi có lưu lượng rất nhiều xe ôtô, xe tải, container đi qua, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.
cho-hang-7.jpg
cho-hang-8.jpg
Tình trạng ùn tắc giao thông vào những ngày chủ nhật tại đường Hoàng Minh Thảo, đường Chợ Hàng khiến cho các lái xe, người dân phải lóp ngóp đi qua khu vực này.

Đến ngày chủ nhật, khi chợ Hàng đến phiên họp thì hoạt động bán hàng ở những khu vực, tuyến đường xung quanh chợ cũng tấp nập theo. Do vỉa hè để cho dân bán hàng, nên người đi bộ, đi chợ phải chen chúc nhau đi xuống lòng đường; từ đó tình trạng tắc đường ở khu vực này vào mỗi buổi chiều, đặc biệt là ngày chủ nhật không còn xa lạ với nhiều lái xe, người dân… Đó là một phần thực trạng ở chợ Hàng và khu vực lân cận, những tuyến đường xung quanh chợ hiện nay.

cho-hang-9.jpg
Điểm trông giữ xe vô tư hoạt động ngay tại lòng đường Miếu Hai Xã.
cho-hang-10.jpg
Hoạt động bán hàng gần đây đã mở rộng ra đến vỉa hè đường Hồ Sen.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chợ Hàng (Hải Phòng): Chợ thành bãi xe, bán hàng chiếm hết đường hè