Chính trị

Chủ tịch nước: Tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm tội phạm liên quan đến phòng, chống COVID-19
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ nội dung trên tại Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021-2026.
 • Đặc xá năm 2011 có nhiều điểm mới
  Hội đồng Tư vấn đặc xá đã có hướng dẫn cụ thể về đặc xá năm 2011 nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9.
 • Hạn chế “ngoài luồng”
  Có một thực tế là nhiều DN đang thiếu vốn cho đầu tư phát triển ngành nghề kinh doanh chính nhưng lại rất “hào hứng” đầu tư vào những lĩnh vực nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Gian lận trong kinh doanh xăng dầu: phạt nhẹ nên… nhờn!
  Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu từ lâu đã được được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh. Tuy nhiên, do xử lý chưa nghiêm nên tình trạng này vẫn tiếp diễn khá phổ biến.
 • Không phải là “miếng bánh” độc quyền
  Tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, quỹ đầu tư… dù là lĩnh vực đầu tư “mạo hiểm” nhưng đang là “miếng bánh ngon” mà DN nào có tiềm lực cũng thèm muốn. Tuy nhiên, thực tế đây vẫn là sân chơi của các “ông lớn”, trong đó các “đại gia” DNNN luôn chiếm thế thượng phong.
 • Nhà nước sẽ có quyền “tiên mãi”?
  Lâu nay, khi chuyển nhượng một mảnh đất, người ta thường khai giá bán trong hợp đồng thấp hơn thực tế để trốn thuế. Đó là một ví dụ cho việc thất thu đối với ngân sách Nhà nước từ tài nguyên đất đai.
 • “Tiên trách kỷ…”
  Xung quanh chuyện giá thực phẩm ngày càng cao, không ít ý kiến cho rằng nguyên nhân một phần từ việc tiểu thương và doanh nghiệp Trung Quốc sang thu mua nông sản của Việt Nam.
 • Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 44
  Sáng 19-7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 44 (AMM 44) đã khai mạc tại Bali, Indonesia. Một trong những vấn đề “nóng” nhất sẽ vẫn là vấn đề biển Đông.
 • Để dân tin và yêu đồng tiền Việt
  Những ngày qua, cơn sốt vàng làm nóng các mặt báo. Đó là những dòng người xếp hàng mua vàng, dù mức giá cao đi cùng với rủi ro, hay chấp nhận cả mức chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới quy đổi. Mua, cất giữ vàng là quyền của người dân.
 • Chủ động… thất nghiệp!
  Chính sách bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu có hiệu lực, số người tham gia tăng qua các năm. Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đến hết tháng 6-2011, có hơn 146.000 người đăng ký thất nghiệp tại các trung tâm giới thiệu việc làm, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2010 đã có 7,05 triệu người, đưa tổng số thu khoảng 4.800 tỷ đồng.
 • Chuyện lương công chức
  Theo phương án đề xuất mới đây của của Bộ LĐ-TB&XH thì lương tối thiểu của cán bộ công chức sẽ tăng từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng. Mức tăng này được xem là khá cao (26%) nhưng nhiều ý kiến cho rằng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu cuộc sống của công chức.
 • Sáp nhập các ngân hàng thương mại để mạnh hơn
  Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Quan điểm chỉ đạo khi tiến hành tái cấu trúc ngân hàng là đánh chuột không để vỡ bình, diệt rầy không hại đến lúa”, “Sẵn sàng đảm bảo quyền lợi của người dân khi Nhà nước tiến hành sắp xếp, cải tổ hệ thống ngân hàng”.
 • Cần mạnh tay hơn với xăng dầu kém chất lượng
  Trong buổi đối thoại trực tuyến với người dân vừa qua, nói về thực trạng xăng kém chất lượng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, lực lượng chức năng không thể bao quát hết được việc giám sát kinh doanh, chất lượng xăng dầu. Về việc xảy ra hàng loạt vụ xe cháy nổ, ông nói: Bộ xin nhận trách nhiệm nếu nguyên nhân là từ xăng dầu.
 • “Xã hội hóa” lương công chức?
  Theo Đề án cải cách chính sách tiền lương giai đoạn 2013-2020 thì tiền lương cho cán bộ công chức sẽ không phụ thuộc vào ngân sách mà tiền lương trả cho cán bộ sẽ phải được lấy từ các nguồn khác.
 • Giá xăng sao chưa giảm?
  Do giá xăng dầu thế giới đã giảm nên một số nước lân cận như Lào, Campuchia gần đây đã giảm giá tới hai lần. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam vẫn im hơi lặng tiếng. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang lãi lớn đối với mặt hàng dầu diesel (700 - 1.000 đồng/lít).
 • Cần mạnh tay hơn
  Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Hà Nội, tính đến đầu tháng 6-2011, dư nợ bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố lên tới 788 tỷ đồng. Trong đó, có 88 doanh nghiệp nợ (DN) từ 1 tỷ đồng trở lên, với tổng số tiền nợ lên tới gần 203 tỷ đồng. Chuyện DN nợ tiền bảo hiểm không còn là chuyện gì xa lạ, nhưng có lẽ chưa bao giờ tình trạng này lại phổ biến như vậy.
 • Vay của ai?
  Theo số liệu của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), tổng dư nợ nước ngoài quốc gia tính đến 31-12-2010 là khoảng 42,2% GDP.
 • Nghèo nhưng “xài sang”
  Tại hội thảo “Triển vọng kinh tế thế giới và chính sách ứng phó của Việt Nam” vừa được tổ chức tại Hà Nội, một số diễn giả đã lấy hai ví dụ là dự án đường cao tốc TP.HCM đi Long Thành - Dầu Giây và cảng container Cái Mép - Thị Vải để minh chứng cho tình trạng lãng phí trong đầu tư công hiện nay.
 • Thắt chặt đầu tư công
  Trong phiên thảo luận ở tổ về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; vấn đề đầu tư công, nợ công được các đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổi.
 • “Giá ơi, chờ lương với!”
  Chuyện lương của công chức đã được bàn khá nhiều và mới đây là hội thảo “Định hướng cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2013-2020”.
 • Doanh nghiệp nhỏ cần hỗ trợ về thông tin, thị trường
  Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN) luôn được đánh giá là khu vực năng động nhất những năm qua. Ngoài việc đóng góp 1/3 nguồn thu từ thuế và phí cho ngân sách, thì khu vực này còn giải quyết 5,6 triệu việc làm mới trong vòng khoảng 10 năm trở lại đây. Tuy nhiên, chỉ khoảng 20% DNN có khả năng tiếp cận vốn vay từ ngân hàng.
 • Chiều nay đề cử ứng viên Thủ tướng Chính phủ
  Quy trình bầu nhân sự cấp cao hôm nay tiếp tục với việc đề cử ứng viên Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC. Chủ tịch nước nhiệm kỳ mới là người giới thiệu danh sách đề cử sau phần nhậm chức chiều nay.
 • "Khó dự báo chính xác con số lạm phát"
  Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc CPI tháng 7 tăng 1,17% là "điểm tối" trong bức tranh kinh tế đầu quý 3, đồng thời nhận định tình hình kinh tế đến cuối năm còn diễn biến phức tạp và khó đưa ra con số chính xác về lạm phát.
 • Doanh nghiệp thép “kêu”
  Bộ Công Thương đang lấy ý kiến doanh nghiệp về Dự thảo dự trữ lưu thông bắt buộc đối với một số mặt hàng thiết yếu. Một trong các mặt hàng này là thép và phôi thép.
 • Kiểm ngư
  Từ thuở nhỏ, ai cũng được học câu "tiền rừng bạc biển", như cách nói bây giờ, đây là tiềm năng để xây dựng đất nước giầu mạnh. Vậy nên lực lượng kiểm lâm được thành lập từ lâu rồi và đang bảo vệ và phát triển rừng khá hiệu quả. Lâm tặc bị khắc chế.
 • Chống “chảy máu vàng”?
  Thời gian gần đây, tình trạng các doanh nghiệp ồ ạt xuất khẩu vàng nguyên liệu dưới dạng nữ trang thô đã gây lo ngại cho các cơ quan quản lý.
 • Tháo gỡ kháo khăn cho doanh nghiệp
  Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng năm 2011, cả nước đã có thêm khoảng 63,92 nghìn doanh nghiệp (DN) đăng ký mới, với tổng vốn đăng ký ước khoảng 397,2 nghìn tỷ đồng.
 • Lại nói về lương tối thiểu
  Hôm nay 15-11, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự án Luật Lao động sửa đổi. Một trong những nội dung sẽ “nóng” tại diễn đàn là vấn đề tiền lương tối thiểu.
 • Lương tâm và trách nhiệm?
  Vụ cháy nổ xe máy Honda Dream tại Bắc Ninh khiến một thai phụ và một cháu bé tử vong không phải là vụ việc “hy hữu” như đại diện Honda Việt Nam phát biểu. Chỉ tính trong năm 2011, đã có gần chục vụ xe máy của Honda Việt Nam tự bốc cháy, hoặc cháy sau khi va chạm nhẹ trên đường.
 • Lương tăng chẳng bù nổi lạm phát
  Năm nào cũng vậy, qua Tết là giá cả lại nhích lên một chút. Cùng niềm vui đầu xuân, người lao động lại bắt đầu phải nghĩ đến chuyện miếng cơm manh áo. Theo thống kê, tiền lương trên danh nghĩa của người lao động trong năm 2011 đều tăng, nhưng tiền lương thực tế lại tăng chẳng đáng là bao, bởi lương dù tăng nhưng chỉ đủ bù trượt giá...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO