Thế giới

Chính phủ Nga đạt được thỏa thuận với Wagner, thủ lĩnh Prigozhin sẽ tới Belarus

Hoài Nam/Báo Tin tức (Theo RT) 25/06/2023 - 08:20

Đài RT ngày 25/6 đưa tin Điện Kremlin đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, theo đó người đứng đầu lực lượng này Evgeny Prigozhin sẽ được phép tới Belarus, qua đó chấm dứt cuộc nổi loạn của lực lượng này.

bien-quang-cao-cho-luc-luong-wagner-bi-do-bo-tai-volgograd-ngay.jpg
Biển quảng cáo cho lực lượng Wagner bị dỡ bỏ tại Volgograd ngày 24/6. (Ảnh: Sputnik)

Đài RT ngày 25/6 đưa tin Điện Kremlin đã đạt được thỏa thuận với Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner, theo đó người đứng đầu lực lượng này Evgeny Prigozhin sẽ được phép tới Belarus, qua đó chấm dứt cuộc nổi loạn tưởng chừng sẽ khiến cho nước Nga chìm sâu trong khủng hoảng.

Theo thông báo của Điện Kremlin, chính phủ Nga đồng ý hủy bỏ vụ án điều tra hình sự chống lại người đứng đầu lực lượng Wagner và ông này sẽ được phép rời khỏi nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định những tay súng của Wagner tham gia vào cuộc binh biến sẽ không bị truy đuổi do đã có nhiều đóng góp tại tiền tuyến trong cuộc xung đột Ukraine.

Trong khi đó, những người từ chối tham gia cuộc binh biến và những đơn vị khác cũng thuộc Wagner sẽ tiếp tục được phép ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Nga.

Cùng ngày, người đứng đầu Wagner, ông Prigozhin xác nhận lực lượng này sẽ rời thành phố Rostov-on-Don và trở lại nơi đóng quân.

Theo cơ quan báo chí Belarus, Tổng thống nước này Alexander Lukashenko là người đã đứng ra đàm phán với thủ lĩnh lực lượng Wagner, đồng thời các cuộc thảo luận có sự phối hợp của Tổng thống Nga Putin, trước khi đạt được sự đồng thuận.  

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng bác bỏ khả năng vụ việc vừa qua sẽ tác động tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Ông Peskov cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Lukashenko trong vai trò trung gian giúp xử lý cuộc nổi loạn này.

Cùng ngày, hãng tin TASS đưa tin mọi hạn chế trước đó được áp đặt với các tuyến đường cao tốc ở Nga đã được dỡ bỏ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã cáo buộc ông Prigozhin lan truyền thông tin sai sự thật qua một đoạn video trên mạng xã hội, trong đó tuyên bố quân đội Nga đã tấn công một căn cứ của các tay súng Wagner. Sau đó, ông này tuyên bố sẽ hành quân đến Moskva và yêu cầu những người liên quan phải chịu trách nhiệm. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó đã có bài phát biểu trên truyền hình, cảnh báo hành động phản bội sẽ bị trừng trị, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ Nga đạt được thỏa thuận với Wagner, thủ lĩnh Prigozhin sẽ tới Belarus