Chiếc Apple-1 được bán với giá 1,5 triệu USD

Thục Anh (TH) | 03/02/2021, 11:54

Một chiếc Apple-1, máy tính đầu tiên vô cùng quý hiếm và là một phần lịch sử công nghệ của Apple, đang được rao bán trên eBay với số tiền 1,5 triệu USD.

Theo Apple Insider, chiếc Apple-1 được xác nhận nguyên bản bởi Corey Cohen, một chuyên gia thường xuyên được mời thẩm định chiếc máy tính lịch sử này tại các cuộc đấu giá lớn.

Phiên bản Apple-1 trên eBay là một trong sáu chiếc máy tính vẫn còn hoạt động đặt trong một hộp gỗ nguyên bản của Byte Shop KOA. Nó đi kèm với nguồn điện ban đầu và bàn phím Datanetics Version D, cũng như màn hình Sony TV-115 đúng chuẩn với bộ điều tiết tần số video.

0.jpg

Apple-1 là phiên bản máy tính lịch sử với số lượng bán ra thị trường chỉ 200 chiếc và không còn nhiều máy hoạt động

Người bán cho biết bo mạch Apple-1 chưa qua chỉnh sửa và ở tình trạng gần như hoàn hảo. Nó cũng là một trong số ít đơn vị còn lại hoạt động hoàn toàn. Điều này được chứng minh khi nó chạy được hơn 6 giờ/ngày khi được trưng bày tại Vintage Computer Festival West vào năm 2019.

Chủ sở hữu hiện tại Krishna B. Blake đã mua chiếc Apple-1 này vào năm 1978 từ chủ sở hữu ban đầu của nó như một phần của thỏa thuận mua bán Apple-II mới hơn. Cửa hàng máy tính của Blake ở Montreal chịu trách nhiệm bảo trì Apple II trước khi Apple gia nhập Canada.

Bất chấp phả hệ và tình trạng hiện tại, Apple-1 được bán thông qua eBay có thể không đạt được mức giá chào bán 1,5 triệu USD như mong muốn của Blake. Các sản phẩm khác đã tiến gần đến mức 1 triệu USD, gần nhất là chiếc Apple-1 vào năm 2014 trị giá 905.000 USD, nhưng các cuộc đấu giá gần đây chỉ dừng lại ở mức dưới 500.000 USD.

Có tổng cộng 200 chiếc máy tính Apple-1 đã được sản xuất, với mỗi chiếc đều do người đồng sáng lập công ty Steve Wozniak chế tạo bằng tay trong nhà để xe của Steve Jobs ở Los Altos, California. Khi sản phẩm này được phát hành lần đầu tiên vào năm 1976, nó được bán với giá 666,66 USD, tuy nhiên không kèm theo bộ nguồn, màn hình, bàn phím hoặc hộp máy.

Bài liên quan
Kính Apple VR ra mắt năm 2022 có giá 1.000 USD
Kính thực tế ảo của Apple sẽ ra mắt trước Apple Glass khoảng một năm, theo Bloomberg.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiếc Apple-1 được bán với giá 1,5 triệu USD