An ninh trật tự

Cảnh báo lừa đảo qua các trang mạng xã hội tổ chức trại hè

Ngọc Minh 03/04/2024 - 09:17

Ngày 3/4, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo người dân phải cảnh giác, tỉnh táo trước thủ đoạn lừa đảo qua các trang mạng xã hội tổ chức trại hè.

Thời gian gần đây, qua công tác kiểm soát thông tin, đơn vị phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang “Trại hè kỹ năng - Học kỳ CAND”, “Trại Hè Học Kỳ Quân Đội”, “Trại hè hướng nghiệp hàng không”,... với giao diện, địa chỉ, số điện thoại giống với thông tin của các cơ quan công an, quân đội, hãng hàng không Vietnam Airlines...

1.png
Trang giới thiệu "Trại hè kỹ năng - học kỳ Công an Nhân dân" để lừa đảo. (Ảnh: CACC)

Các đối tượng lừa sử dụng các hình ảnh của công an, quân đội, nhân viên hàng không để mạo danh cơ quan chức năng và đăng các nội dung như “Phụ huynh liên hệ cho con em tham gia trại hè 2024 để có trải nghiệm, định hướng nghề nghiệp và nhận khuyến mãi hấp dẫn…”.

Tiếp đó, các đối tượng sẽ gửi các tiêu chí tham gia ứng tuyển, mã ứng viên và dẫn dắt nạn nhân trao đổi qua mạng xã hội Zalo của “chuyên viên”.

Để tạo lòng tin, các đối tượng tư vấn các cháu sẽ được miễn phí, bao ăn, bao ở. Đổi lại, học viên tham gia phải tập đặt thử vé máy bay trực tuyến và được hoàn lại tiền, hoặc đặt cọc trước một khoảng tiền từ 5 - 10 triệu để đăng ký.

Ban đầu, là vé máy bay nội địa vài triệu đồng, sau đó là vé quốc tế với số tiền vài chục triệu đồng.

untitled.png

Do tin tưởng nội dung “chuyên viên” tư vấn đúng sự thật nên nhiều người dân đã chuyển tiền để đăng ký cho con em mình tham gia, tuy nhiên sau khi chuyển tiền xong thì đối tượng chiếm đoạt và chặn liên lạc.

Để phòng tránh thủ đoạn tổ chức trại hè để lừa đảo, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh TT-Huế khuyến cáo người dân khi nhận được thông tin từ các trang Facebook hoặc các nội dung quảng cáo tương tự cần điện thoại liên hệ và gặp trực tiếp yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp giấy tờ tài liệu chứng minh họ là tổ chức hợp pháp và được phép tổ chức các sự kiện trên để đăng ký.

Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn chuyển tiền cho bất cứ ai và bất cứ lý do gì nếu chưa xác định chính xác người nhận tiền. Nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo lừa đảo qua các trang mạng xã hội tổ chức trại hè