Báo Công lý
Thứ Sáu, 23/8/2019

Một nhà thầu trúng gói thầu ở 3 sân bay kêu cứu

30/6/2018 06:46 UTC+7
(Công lý) - Trúng thầu thi công 3 gói thầu ở các sân bay từ năm 2015 và đã nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng đến nay, Công ty Thái Hà vẫn bị các cơ quan chức năng làm khó, thậm chí đe dọa "không thanh toán, trả lại tiền ngân sách".

Theo đơn thư gửi báo chí và cơ quan chức năng, từ năm 2015, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Tổng hợp Thái Hà (Công ty Thái Hà) đã trúng thầu và ký hợp đồng triển khai 3 gói thầu tại các sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), Gia Lâm, Hòa Lạc (Hà Nội). Sau nhiều khó khăn, vướng mắc, đến ngày 10-6-2017, các gói thầu đã hoàn thiện, được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không chịu thanh toán, không trả lời các đơn thư kiến nghị và vin vào những “lý do không thể chấp nhận được”.

Một nhà thầu trúng gói thầu ở 3 sân bay kêu cứu

Sân bay Thọ Xuân  – nơi có gói thầu khiến nhà thầu phải kêu cứu

Theo phản ánh của nhà thầu, họ đã bị nhiều quan chức đưa ra các lý do như “dự án bị thanh tra”, “cấp trên chỉ đạo” không thanh toán, dọa “báo cáo cấp trên không liên danh liên kết…". Thậm chí, ngay cả khi có bút phê của ông Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân chuyển Phòng Tài chính thanh toán nhưng ông Phạm Bính Ngọ, Trưởng Phòng tài chính vẫn gây khó khăn, chỉ thanh toán hơn 3,6 tỷ đồng, cho dù theo hợp đồng, việc thanh toán được triển khai theo kế hoạch vốn, bất chấp vốn năm 2016 và 2017 đã được bố trí đủ.

Hồ sơ thanh toán, hóa đơn cũng được nhà thầu hoàn thiện theo yêu cầu rất sớm nhưng liên tục bị các đơn vị chức năng như Phòng Tài chính, Phòng Công binh gây khó khăn, từ chối nhận hoặc lấy lý do không hợp lệ nên "ngâm" hồ sơ kéo dài. Đến nay, số tiền chưa thanh toán lên tới hơn 10 tỷ đồng, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn, nan giải.

Theo trình bày của Công ty Thái Hà, Công ty này đã làm đơn thư gửi đến một số cơ quan báo chí song việc làm việc, trao đổi thông tin để làm rõ thường hết sức khó khăn và chậm trễ. Theo đó, các ông Phạm Bính Ngọ - Trưởng phòng Tài chính, ông Quang – Trưởng phòng Công binh thường viện dẫn các lý do như hồ sơ không hợp lệ, không thể tiếp nhận; doanh nghiệp thái độ không hợp tác…

Một nhà báo cho biết: Ông Ngọ phủ nhận hầu hết nội dung đơn thư và cho rằng, hồ sơ không hợp lệ nên không thể thanh toán, nếu kéo dài sẽ trả lại tiền cho ngân sách. Nhưng phía Công ty Thái Hà cho biết, hồ sơ đã hoàn thiện đầy đủ và không nên lập lờ đánh tráo giữa hồ sơ nghiệm thu công trình với hồ sơ quyết toán, thanh toán.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, cho dù đơn thư của doanh nghiệp đúng hay sai thì công tác quản lý các dự án của các cơ quan trên như vậy cũng là “có vấn đề” khi thiếu trách nhiệm quản lý, giám sát trên công trường cũng như quản lý hồ sơ, thủ tục đầu tư, liên danh liên kết với các nhà thầu phụ.

Hồ sơ biên bản nghiệm thu tại một gói thầu mà chúng tôi tiếp cận cho thấy rất sơ sài, thậm chí còn không đề ngày nghiệm thu hiện trường là khi nào. Đặc biệt, để 3 gói thầu đã nghiệm thu và đi vào sử dụng sau mấy năm liền vẫn chưa thể hoàn thành việc thanh toán, xuất hiện nhiều đơn thư khiếu kiện là điều khó có thể chấp nhận. Nếu vấn đề này kéo dài, rất cần sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp trên và các cơ quan chuyên môn, thậm chí có thể thanh tra, làm rõ để tháo gỡ các vướng mắc, bảo đảm quyền lợi của nhà thầu và các đơn vị đã tham gia thi công. Không thể đổ lỗi cho thiếu hồ sơ, thủ tục rồi kết luận “không thanh toán được thì trả tiền về ngân sách”.

Công ty Thái Hà còn tố việc bị làm khó tại 3 gói thầu ở 3 sân bay nêu trên liên quan tới một công ty khác. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc giữa hai doanh nghiệp, Công ty Thái Hà đã bị chi nhánh một ngân hàng phong tỏa tài khoản một cách vô lý, đồng thời tiết lộ nhiều thông tin bí mật gửi đến các đơn vị khác.

Thông tin từ Công an Tp Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát kinh tế PC46 đã điều tra, xác minh sự việc và hiện đang gia hạn thêm hai tháng để điều tra vụ phong tỏa tài khoản trái pháp luật.

Đại Thắng
Bạn đang đọc bài viết Một nhà thầu trúng gói thầu ở 3 sân bay kêu cứu tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật