Báo Công lý
Thứ Ba, 23/7/2019

Lào Cai: Nhân viên gác cầu của Apatit Việt Nam tự ý “xử lý” vi phạm giao thông

03/1/2019 13:22 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù không có chức năng nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông nhưng nhân viên gác cầu chung của Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam lại ngang nhiên làm thay công việc của Cảnh sát giao thông.

Mới đây Báo Công lý nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về hiện tượng nhân viên gác cầu chung Gia Phú, nằm trên địa phận thôn Bến Đền, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) trên tuyến Quốc lộ 4E của xí nghiệp vận tải đường sắt thuộc Apatit Việt Nam ngang nhiên xử lý vi phạm giao thông của những người tham gia giao thông từ các tỉnh thành khác đến Lào Cai.

Lào Cai: Nhân viên gác cầu của Apatit Việt Nam tự ý “xử lý” vi phạm giao thông

Trụ sở Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam

Được biết, Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam (trước đây là Mỏ Apatit Lào Cai) được thành lập từ năm 1955. Sau hơn 60 năm hoạt động, Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam (Apatit Việt Nam) đã được tặng nhiều danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, nhiều Huân chương, Huy chương, Bằng khen...

Ngay từ đầu những năm 80 của thế kỷ trước, sau khi xây xong, cầu đường sắt Gia Phú và cầu đường sắt Ngòi Đường được kết hợp dùng làm cầu chung cho cả xe cơ giới và người đi bộ lưu thông trên Quốc lộ 4E từ Phố Lu đi Lào Cai, Lai Châu và ngược lại. Cả hai cây cầu này đều nằm trên tuyến Quốc lộ 4E do Apatit Việt Nam trực tiếp quản lý, sử dụng, phục vụ việc vận tải quặng a pa tít từ Lào Cai về xuôi từ nhiều năm nay.

Lào Cai: Nhân viên gác cầu của Apatit Việt Nam tự ý “xử lý” vi phạm giao thông

Nhân viên gác cầu chung Gia Phú, Bảo Thắng, Lào Cai ngang nhiên xử lý vi phạm của người tham gia giao thông

Lợi dụng việc những người tham gia giao thông từ các tỉnh thành khác đến Lào Cai không biết về quy định cầu đường sắt hẹp chỉ dành cho từng lượt xe cơ giới qua cầu để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhân viên gác cầu chung Gia Phú đã “lộng hành” gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Theo quan sát của PV, ngay sau khi phát hiện một chiếc ô tô đi vào đoạn đường sắt khi đèn báo tín hiệu giao thông không cho phép, nhân viên gác cầu chung Gia Phú lập tức tuýt còi yêu cầu chủ phương tiện dừng xe vào trạm gác làm việc.

Tại trạm, nhân viên gác cầu chung không đeo biển tên đã thông báo cho chủ phương tiện lỗi vi phạm và đề nghị lái xe xuất trình bằng lái, kèm theo lời đe dọa: “lập biên bản xong giao cho công an tỉnh, ra ngân hàng nộp phạt nhé!”.

Trước thái độ "nghiêm trọng" của ngườ này, một người đi cùng xe sợ hãi móc ví đưa tờ 500 nghìn đồng ra đưa cho nhân viên gác cầu chung Gia Phú, vị này khéo léo đẩy tờ tiền vào phía dưới một quyển sổ. Khi đã nhận được tiền ngay lập tức nhân viên này đuổi khéo “thôi đi đi. Lần sau rút kinh nghiệm nhé! Đi luôn đi. Đường đương thông kẻo lát không đi được!”.

PV Báo Công lý đã đặt lịch làm việc với văn phòng Apatit Việt Nam và được biết lãnh đạo Công ty Apatit Việt Nam giao cho lãnh đạo xí nghiệp vận tải đường sắt trực tiếp trả lời PV về toàn sự việc.

Lào Cai: Nhân viên gác cầu của Apatit Việt Nam tự ý “xử lý” vi phạm giao thông

Trạm gác cầu chung đường bộ và đường sắt Gia Phú, Bảo Thắng, Lào Cai

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc xí nghiệp vận tải đường sắt thuộc Apatit Việt Nam khẳng định: “Nhân viên gác cầu chung Gia Phú trong đoạn clip là ông Đặng Văn Hào. Ông Hào chỉ là công nhân lâu năm của xí nghiệp đang ký hợp đồng không xác định thời hạn. Ông Hào hoàn toàn không có chức năng nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông. Khi gặp trường hợp những người lạ tham gia giao thông không biết quy định khi qua cầu chung thì chỉ được phép nhắc nhở tuân thủ quy định, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông".

Vì sao nhân viên gác cầu chung Gia Phú lại “lộng hành” xử lý vi phạm giao thông trong một thời gian dài nhưng không được phát hiện xử lý, và việc số tiền nhân viên gác cầu chung Gia Phú “móc túi” của người tham gia giao thông đi về đâu và có tính hệ thống hay không, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai khẩn trương vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm, tránh tạo bức xúc cho người tham gia giao thông.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật