Báo Công lý
Thứ Năm, 22/8/2019

Hạn chế lạm dụng rượu, bia vào dịp Tết

08/2/2019 13:28 UTC+7
(Công lý) - Tết là dịp các mặt hàng rượu, bia tràn ngập thị trường, lực lượng chức năng không thể kiểm soát chất lượng, do đó, hàng giả, hàng nhái vô tư “nhảy múa” khiến người tiêu dùng bị ngộ độc methanol do uống phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc.

Tết là dịp để gia đình, họ hàng và bạn bè đến thăm nhau, chúc nhau những lời tốt đẹp nhất vào năm mới. Trong những cuộc hội ngộ, đoàn viên không thể thiếu vắng chén rượu, ly bia. Hầu như gia đình nào cũng chuẩn bị rượu, bia để đón Tết, cho nên các mặt hàng rượu, bia đều bán chạy nhất vào dịp này.

Nếu đến thăm nhau trong dịp Tết, mà không dùng với nhau chén rượu, ly bia là không phải phép, có thể làm phật lòng gia chủ nên nhiều người mặc dù mắc bệnh phải kiêng cữ rượu, bia hoặc không biết uống nhưng đành miễn cưỡng dùng nên gây ra tâm lý khó chịu, không được thoải mái.

Chính vì cả nể, không kiêng cữ rượu, bia vào dịp Tết mà nhiều người phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc hoặc mắc các bệnh lý do rượu, bia gây ra như viêm thận cấp, chảy máu đường tiêu hóa vì rượu, đau dạ dày, tá tràng, đột quỵ…

Tết là dịp các mặt hàng rượu, bia tràn ngập trên thị trường, lực lượng chức năng không thể kiểm soát hết chất lượng, do đó, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vô tư “nhảy múa” khiến người tiêu dùng bị ngộ độc methanol do uống phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc.

Rượu, bia vào dịp Tết là nguyên nhân căn bản của tình trạng tai nạn giao thông hiện nay. Nhiều vụ việc tai nạn giao thông đau lòng gây thiệt hại về người và của; nhiều ca chấn thương sọ não, thương tích nặng gây nhiều hệ lụy cho xã hội, bởi đa số nạn nhân bị tai nạn giao thông đều trong độ tuổi thanh niên và là lao động chính của gia đình.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng rượu, bia trong dịp Tết còn là tác nhân gây ra xung đột, mâu thuẫn, đánh nhau…làm mất an ninh trật tự. Ngoài ra, việc lạm dụng quá nhiều rượu, bia sẽ gây ra sự lãng phí, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Thiết nghĩ, tác hại của rượu, bia là thấy rõ những không phải ai cũng biết điều đó hoặc biết nhưng vẫn cố tình lạm dụng nó nên đã gây ra nhiều hệ lụy có liên quan đến sức khỏe, làm mất an ninh trật tự và không đảm bảo an toàn giao thông... Vì vậy, mỗi người phải biết tự kiềm chế không nên sa đà, quá chén để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Khi gia đình, họ hàng, bạn bè thân hữu đến chúc Tết không nhất thiết phải dùng đến chén rượu, ly bia mới thể hiện tình cảm mà thay vào đó có thể dùng nhiều loại đồ uống tùy thích phù hợp với sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt, là không nên sử dụng rượu, bia khi lái xe để đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết.

Đỗ Văn Nhân
Bạn đang đọc bài viết Hạn chế lạm dụng rượu, bia vào dịp Tết tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật