Báo Công lý
Thứ Ba, 25/2/2020

Hà Nội: CSGT dừng xe, xử phạt không có biên bản, biên lai?

04/1/2019 10:50 UTC+7
(Công lý) - Một tổ công tác Cảnh sát giao thông (CSGT) ra tín hiệu dừng xe đối với người tham gia giao thông vi phạm nhưng chỉ “nhắc nhở” mà không có biên bản, biên lai xử lý vi phạm theo quy định.

Báo Công lý nhận được phản ánh của bạn đọc về việc tổ công tác CSGT trên địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội) dừng xe của người tham gia giao thông vi phạm tại đoạn ngã ba đầu đường Quốc lộ 1A cũ, đoạn có đường sắt cắt ngang, đi từ Phủ lý về Hà Nội nhưng chỉ “nhắc nhở” mà không lập biên bản, giao biên lai xử lý vi phạm cho người tham gia giao thông.

Hà Nội: CSGT dừng xe, xử phạt không có biên bản, biên lai?

Hình minh họa

Tổ công tác gồm ba cán bộ, chiến sĩ CSGT đi xe ô tô có BKS 31A-2916 lập chốt xử lý vi phạm giao thông vào thời điểm hơn 7h ngày 22/12/2018. Sau khi ra tín hiệu dừng xe đối với người tham gia giao thông, tổ công tác đề nghị kiểm tra giấy tờ, báo lỗi vi phạm của người tham gia giao thông rồi chuyển sang cho một cán bộ CSGT khác xử lý vi phạm.

Tuy nhiên vị CSGT xử lý vi phạm ngay tại đuôi xe ô tô BKS 31A -2916 của tổ công tác cũng chỉ “nhắc lại” vi phạm của người tham gia giao thông và nhận các tờ giấy giống tiền của người tham gia giao thông rồi cho họ đi mà không có bất kỳ biên bản, biên lai xử lý vi phạm nào được giao cho người tham gia giao thông.

Được biết, theo quy định tại Khoản 1, Điều 56, Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức.

Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt hành chính tại chỗ, tổ chức hoặc cá nhân vi phạm nộp phạt tại chỗ. Người xử phạt phải xé biên lai (do Bộ Tài chính in) trao cho tổ chức hoặc cá nhân vi phạm.

Trước những phản ánh trên, phóng viên Báo Công lý đã có cuộc trao đổi nhanh với một lãnh đạo đội CSGT Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) về toàn bộ sự việc được phản ánh. Vị lãnh đạo đội CSGT Công an huyện Phú Xuyên đã xác nhận tổ công tác trên thuộc đội CSGT Công an huyện Phú Xuyên và đội sẽ có văn bản giải trình về toàn bộ sự việc.

Trước đó, ngày 13/3/2018, báo Tiền phong đăng tải video dài hơn 7 phút ghi được cảnh hàng loạt người vi phạm giao thông rút trong ví ra các tờ giấy giống tiền mệnh giá 100.000 - 200.000 đồng cầm trên tay đưa trực tiếp hoặc nhét vào tập hồ sơ của CSGT. Lực lượng làm nhiệm vụ xuất hiện trong clip cũng có hành vi tiếp nhận các vật giống tiền nói trên bằng cách để yên cho người vi phạm nhét vào tập hồ sơ hoặc nhận trực tiếp bằng tay và rút từ tập hồ sơ cất đi.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giao Giám đốc Công an TP kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm.

Chiều 14/3, Công an Hà Nội tạm đình chỉ công tác đối với 20 cán bộ, chiến sĩ của các tổ công tác có liên quan để làm rõ, xử lý nghiêm. Ngày 21/3, Cơ quan cảnh sát điều tra tiếp nhận hồ sơ vụ việc để làm rõ dấu hiệu phạm tội của nhóm CSGT.

Ngày 20/9/2018, Văn phòng Bộ Công an đã có công văn số 2512/V01-P4 truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Bộ về hình thức xử lý đối với 14 CBCS trực tiếp có sai phạm và liên đới trách nhiệm chỉ huy các cấp thuộc Phòng CSGT, Giám đốc CATP đã ra quyết định kỷ luật và điều động. Cụ thể: Kỷ luật giáng cấp bậc hàm và điều động đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ đối với 4 đồng chí. Yêu cầu 4 đồng chí trên viết cam kết phấn đấu sửa chữa, khắc phục sai phạm, khuyết điểm. Nếu tiếp tục có sai phạm sẽ kỷ luật nghiêm và kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng công an nhân dân.

Kỷ luật cảnh cáo và điều động đến nhận công tác tại phòng Cảnh sát bảo vệ đối với 4 đồng chí; Kỷ luật khiển trách và điều động đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ 1 đồng chí; Cắt thi đua năm 2018 (xếp loại Không hoàn thành nhiệm vụ) và điều động 5 đồng chí đến nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ.

Đối với Chỉ huy các đội và Chỉ huy Phòng CSGT liên đới trách nhiệm trong công tác quản lý CBCS để xảy ra sai phạm, cắt thi đua năm 2018 (xếp loại Không hoàn thành nhiệm vụ) đối với 3 đồng chí chỉ huy Đội CSGT số 3, 5, 6. Trường hợp tiếp tục để đơn vị, lĩnh vực phụ trách có CBCS tiêu cực, vi phạm quy trình công tác sẽ xem xét xử lý kỷ luật và xem xét về công tác cán bộ.

PV
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: CSGT dừng xe, xử phạt không có biên bản, biên lai? tại chuyên mục Công lý 24h của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật