Báo Công lý
Thứ Năm, 19/9/2019

Cần làm rõ sai phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây lãng phí tại trường CĐ Cơ điện Tây Bắc

22/1/2019 15:47 UTC+7
(Công lý) - Ông Phạm Thanh Liêm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc đã dùng NSNN để chi trả cho việc liên kết đào tạo. Tuy nhiên đến nay cơ quan chức năng chưa làm rõ có hay không hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây lãng phí.

Dùng ngân sách nhà nước để liên kết đào tạo

Ngày 6/10/2016, ông Phạm Thanh Liêm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc ký Hợp đồng số 605/HĐ-CĐTB với Trung tâm Giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (nay là Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Hà) để liên kết đào tạo hệ Trung cấp nghề Kế toán lao động tiền lương và Bảo hiểm xã hội, hệ chính quy, khoá 45 (năm 2016-2019).

Khóa học này tuyển sinh được 28 học viên (trước đó, Hiệu trưởng nhà trường ủy quyền cho ông Liêm phụ trách công tác đào tạo, được quyền ký các hợp đồng liên kết đào tạo giữa nhà trường với các cơ quan, đơn vị và cá nhân khác).

Cần làm rõ sai phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước  gây lãng phí tại trường CĐ Cơ điện Tây Bắc

Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc

Điều đáng nói là ông Liêm đã sử dụng ngân sách nhà nước để liên kết đào tạo. Ngoài việc sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả lương, công tác phí và các khoản phụ cấp cho giảng viên, giáo viên từ Hoà Bình về Thái Bình giảng dạy, Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc còn phải chi trả cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Hà với số tiền tạm tính lên tới hơn 100 triệu đồng theo hợp đồng liên kết đào tạo.

Việc liên kết đào tạo sử dụng ngân sách nhà nước này chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, nói đúng hơn là Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc lúc bấy giờ không có chức năng, thẩm quyền đào tạo hệ Trung cấp nghề Kế toán lao động tiền lương và Bảo hiểm xã hội, hệ chính quy.

Nhiều học viên “tiền mất tật mang”

Việc chi trả và ký hợp đồng liên kết đào tạo nêu trên của ông Phạm Thanh Liêm có dấu hiệu gây thất thoát không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Ngoài ra, 28 học viên đang theo học hệ Trung cấp nghề Kế toán lao động tiền lương và Bảo hiểm xã hội tại tỉnh Thái Bình không được tốt nghiệp dẫn đến hệ lụy “tiền mất tật mang” khiến gia đình và các học viên rất hoang mang. Được biết, để có tiền cho con theo học, nhiều hộ gia đình đã phải vay lãi cao hàng trăm triệu đồng nhưng kết quả là việc đào tạo bị dừng lại, các em không được tốt nghiệp.

Tính đến nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc và một số cơ quan ban, ngành khác đã mất nhiều thời gian, tốn kém cho ngân sách nhà nước để tổ chức cả chục cuộc họp để giải quyết hậu quả mà ông Liêm gây ra. Sự việc được phát giác từ lâu, đã họp bàn nhiều nhưng lại không thấy nói đến việc xử lý trách nhiệm của ông Phạm Thanh Liêm.

Đến nay, vẫn chưa có một giải pháp khả thi nào được áp dụng để giải quyết vụ việc, khiến các gia đình có học viên theo học cũng như bản thân các em như “ngồi trên đống lửa”. Ông Phạm Thanh Liêm không những không bị xử lý trách nhiệm mà gần đây nhất, ông vẫn được lãnh đạo nhà trường tiếp tục giao phụ trách mảng đào tạo.

Có dấu hiệu hình sự

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Xuân Đạo, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, hành vi của ông Phạm Thanh Liêm là hành vi chi sai ngân sách nhà nước theo Luật Ngân sách Nhà nước. Với mức chi sai hàng trăm triệu đồng như trên thì Công an tỉnh Hòa Bình cần phải khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xác minh về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ Luật hình sự hiện hành.

Luật sư Nguyễn Xuân Đạo còn cho rằng, ngoài hành vi chi sai ngân sách nhà nước, ông Liêm còn vi phạm quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ lao động Thương binh & Xã hội và vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm tư cách đạo đức người Đảng viên.

Cần làm rõ sai phạm về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước  gây lãng phí tại trường CĐ Cơ điện Tây Bắc

Lợi dụng việc ủy quyền, ông Liêm đã ký hợp đồng liên kết đào tạo trái luật

Được biết, hiện nay Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã yêu cầu Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc dừng ngay việc tổ chức đào tạo trình độ trung cấp nghề cho 28 học viên nêu trên. Đây là tổn thất không nhỏ cho các em học viên và gia đình họ, cũng như tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc…

Từ những vấn đề nêu trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Thanh Liêm. Đồng thời Cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hòa Bình cần làm rõ dấu hiệu hình sự trong việc chi sai ngân sách nhà nước xảy ra tại Trường CĐ Cơ điện Tây Bắc.

Cao Văn Tỉnh

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật