Cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Chí Tâm | 16/11/2020, 18:39

Chương trình "Vì lá phổi khỏe" giai đoạn 2021-2023 sẽ thúc đẩy công tác chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, cập nhật các giải pháp điều trị tiên tiến và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi...

Chiều 16/11, tại Hà Nội, trước sự chúng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) và Công ty AstraZeneca đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mở rộng Chương trình "Vì lá phổi khỏe" cho ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023.

Trong 3 năm tiếp theo, chương trình thực hiện với các mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và bệnh ung thư phổi để sàng lọc, phát hiện bệnh sớm. Đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng về khám, chẩn đoán, điều trị, và quản lý bệnh, đào tạo chuyên viên y tế; và hỗ trợ thiết lập Trung tâm quản lý ngoại trú bệnh hen và COPD và Trung tâm thực hành lâm sàng đạt chuẩn trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi.

hoptac.jpg
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, chương trình "Vì lá phổi khỏe" sau 3 năm đầu thực hiện đã triển khai những giải pháp toàn diện trong công tác kiểm soát bệnh hen và COPD tại Việt Nam. Vì vậy, việc duy trì và phát huy hiệu quả của các giải pháp này sâu rộng hơn trên cả nước trong giai đoạn tiếp theo 2021-2023 là rất quan trọng để đảm bảo người bệnh được hưởng lợi ích lâu dài, bền vững.

Bên cạnh đó, chương trình mở rộng sang lĩnh vực ung thư phổi, sẽ giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh, nâng cao chất lượng quản lý các bệnh hô hấp, bệnh ung thư phổi, đặc biệt trong tình hình mới. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục thực hiện vai trò chỉ đạo và điều phối để chương trình được thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, tỷ lệ mắc COPD trong dân số là 4,2%, trong đó có hơn 1/3 (37,5%) người trưởng thành mắc COPD được ghi nhận là có các triệu chứng nghiêm trọng.

Về bệnh hen, thống kê cho thấy gần 4 triệu người Việt Nam đang mắc bệnh (chiếm 4,1% dân số) và cũng tương tự, xấp xỉ 1/3 trong số này (29,1%) được ghi nhận có các triệu chứng nghiêm trọng.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết, ung thư phổi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ước tính năm 2018, trên thế giới có khoảng 2,09 triệu ca mắc mới và 1,76 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Tại Việt Nam, ung thư phổi mắc cả hai giới, mỗi năm có khoảng 23.667 ca mắc mới và 20.170 ca tử vong do căn bệnh này. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho bệnh nhân.

Chương trình "Vì lá phổi khỏe" là sáng kiến đa quốc gia nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và COPD tại 9 quốc gia Châu Á.

Từ năm 2017 đến nay, chương trình đã góp phần giải quyết các thách thức hiện tại trong quản lý bệnh hen và COPD qua việc đóng góp xây dựng tiêu chí "Đơn vị quản lý hen và COPD" áp dụng thí điểm trong chương trình "Vì lá phổi khỏe" tại Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020, hỗ trợ thành lập mới và cải thiện 110 đơn vị quản lý bệnh hen và COPD, giúp hơn 101.364 bệnh nhân được tiếp cận điều trị tốt hơn, tầm soát hơn 4.820 người có nguy cơ mắc bệnh hô hấp, hỗ trợ các chương trình giáo dục về cách thức kiểm soát bệnh hen và COPD cho hơn 11.515 bệnh nhân thông qua các câu lạc bộ dành bệnh nhân.

Bên cạnh đó, chương trình đã tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức y khoa cho 8.200 cán bộ y tế, đặc biệt hỗ trợ đào tạo và cấp bằng chứng nhận cho 96 bác sĩ và điều dưỡng.

Bài liên quan
Bệnh viện K sẽ có thuốc điều trị ung thư phổi giá rẻ cho người bệnh
Lãnh đạo Bệnh viện K khẳng định, trong tuần tới sẽ có thuốc generic cho bệnh nhân ung thư phổi, giải quyết triệt để tình trạng bệnh nhân phải chi trả tiền triệu do thiếu thuốc điều trị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư phổi