Sức Khỏe

Ca ghép thận thành công đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh Ngọc 09/05/2024 - 13:49

Sáng 9/5, Bệnh viện Đa khoa Trung uơng Cần Thơ tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về truờng hợp ghép thận thành công ca đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công ca lấy, ghép thận cùng huyết thống cho người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối với sự hỗ trợ của đoàn chuvên gia Bệnh viên chuyên gia Chợ Rẫy, bệnh viện cũng đã trở thành trung tâm ghép thận thứ 26 tại Việt Nam. Đây được xem là ca ghép thận thành công đầu tiên tại khu vực ĐBSCL.

1(2).jpg
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung uơng Cần Thơ trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí tại buổi họp báo

Nam bệnh nhân V.D.K. (34 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) cách đây khoảng 6 năm bệnh nhân thấy mờ mắt nên đi khám được chuẩn đoán tăng huyết áp, suy thận mạn được điều trị nội khoa.

Đến năm 2022, bệnh nhân thấy phù, khó thở nên nhập vào Bệnh viện Đa khoa Trung uơng Cần Thơ được chuẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối và chỉ định lọc máu cấp cứu, đồng thời tiến hành thẩm phân phúc mạc.

Khi được biết thông tin Bệnh viện Đa khoa Trung uơng Cần Thơ được Bô Y tế công nhận đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não, bệnh nhân đã tự nguyện đăng ký cho ghép thận. Sau đó, qua tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân và gia đình đã đồng ý thực hiện phẫu thuật ghép thận từ người hiến là anh trai ruột của bệnh nhân.

2(2).jpg

Hơn 20 bác sĩ. nhân viên y tế của bệnh viện bao gồm các ê-kíp lấy thận, ê-kíp rửa thận, ê-kíp ghép thận đã phối hợp nhịp nhàng đồng bộ.

Sau 5 giờ phẫu thuật, ca ghép nối thận thành công trong sự vui mừng vỡ òa của ê kíp cả hai bệnh viện. Sau phẫu thuật, tình trạng súc khỏe cả người hiến và nguời nhận ổn định được chuyển khu chăm sóc đặc biệt theo dõi.

Sau 2 tuần tiến hành phẫu thuật lấy thận, người hiến thận cho bệnh nhân hiện đã bình phục, trở lại cuộc sống bình thường. Còn bệnh nhân nhận thận, sức khỏe đã ổn định, các chỉ số cận lâm sàng tiến triển thuận lợi, các chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi gần như bình thường.

Tại buổi họp báo, BSCK2 Phạm Thanh Phong-Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung uơng Cần Thơ cho biết, sau ca ghép thận đầu tiên thành công, hiện có 3 cặp trường hợp khác đã đăng ký thực hiện các quy trình để hiến, ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Trung uơng Cần Thơ. Các trường hợp này sẽ được tư vấn kỹ càng, đồng thời thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, đánh giá khả năng phù hợp để xem xét chỉ định ghép thận trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ca ghép thận thành công đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long