BVĐK Thanh Hóa thực hiện thành công hai cặp ghép thận đặc biệt khó

Thanh Phương | 10/12/2020, 15:49

Ngày 10/12, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.

Cặp ghép thận đặc biệt thứ nhất, người hiến thận là ông bố Trịnh Xuân L. (59 tuổi) địa chỉ ở thôn Sài Đồng, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống, người nhận thận là con gái Trịnh Thị P. (37 tuổi) thôn Yên Tuần, xã Trường Giang, huyện Nông Cống.

Người nhận thận phát hiện suy thận mạn từ tháng 1 năm 2020 và phải chạy thận chu kì 3 lần/tuần từ tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, bệnh nhân có nhiễm viêm gan virus B, sau thời gian điều trị 03 tháng, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm virus viêm gan B ở ngưỡng cho phép ghép thận. Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người nhận thận có hiệu giá kháng thể cao (87%).

ghep.jpg
2 ca ghép thận được thực hiện thành công tại BV Đa khoa Thanh Hóa

Trong lĩnh vực ghép tạng, việc triển khai ghép thận cho bệnh nhân có hiệu giá kháng thể cao như trường hợp bệnh nhân Trịnh Thị P. ở một Bệnh viện tuyến tỉnh là một việc tương đối khó khăn.

Để ca ghép thành công, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, hậu cần và cần tiên lượng trước tất cả các kịch bản có thể xảy ra sau ghép vì khả năng thải ghép ở bệnh nhân này tương đối cao, cộng với sự bùng phát trở lại của virus viêm gan B là có thể. 

Ca ghép thận đặc biệt thứ hai, người hiến thận là chị Hà Thị L. (52 tuổi) có địa chỉ tại phường An Hưng, TP Thanh Hóa có nhóm máu A, Rh (+), người nhận thận chính là con trai chị, anh Đỗ Xuân V. (27 tuổi), tiền sử phát hiện suy thận tháng từ tháng 6 năm 2020 và chạy thận nhân tạo chu kì 3 lần/tuần. 

gheo2.jpg

Trong đó, người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+), còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-). Bên cạnh đó, qua kết quả khảo sát, đánh giá chức năng thận cho thấy cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ. Đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép, quá trình rửa và ghép thận sẽ gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi các phẫu thuật viên phải thành thạo về kỹ năng, thận trọng và tỉ mỉ khi phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn cùng với các chuyên gia của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, ê kíp ghép thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành ghép thận cho ca ghép thận đặc biệt này trong cùng ngày 26/11/2020.

Sau ghép 2 tuần, cả người cho và người nhận của hai ca ghép toàn trạng ổn định, chức năng thận ghép và các chỉ số cận lâm sàng trong giới hạn bình thường. Cả hai người hiến thận được thực hiện phẫu thuật nội soi lấy thận nên ngay sau ca ghép đều nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở về với cuộc sống thường ngày. 

Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa Lê Văn Sỹ cho hay: Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công 12 ca ghép thận từ người cho sống cùng huyết thống, khác huyết thống, khác nhóm máu, từ người cho chết não và đã áp dụng ngay kỹ thuật lấy thận người cho bằng phương pháp phẫu thuật nội soi từ ca ghép thận thứ 2. Bệnh viện trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận trên người cho chết não và gần đây nhất là 02 ca ghép đặc biệt có kháng thể cao và có nhóm máu hiếm Rh(-).

Sự thành công của 12 ca ghép thận là một quá trình chuẩn bị, nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ bệnh viện, trong đó có ê kíp tham gia đào tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bám sát chuyên môn, nắm bắt kỹ thuật nên khi thực hiện kỹ thuật chuyển giao đã thành công.

gheo3.jpg
Bài liên quan
Ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận mạn
Các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Điều này cho thấy bước phát triển của ngành y tế địa phương trong lĩnh vực ghép tạng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BVĐK Thanh Hóa thực hiện thành công hai cặp ghép thận đặc biệt khó