Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để thay đổi cuộc sống

Thảo Nguyên | 07/04/2019, 18:49

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Y tế thế giới tổ chức chương trình Ngày Sức khỏe thế giới năm 2019 (7/4), hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam và tuyên dương 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Kidong Park - Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự già hóa dân số và biến đổi khí hậu... đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đó là ô nhiễm môi trường sống, các yếu tố về hành vi lối sống,... đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp. Những căn bệnh này là những “sát thủ” hàng đầu, đang chiếm 73% số ca tử vong hằng năm.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để thay đổi cuộc sống

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Chương trình Ngày Sức khỏe thế giới

Ngày Sức khỏe thế giới năm 2019, hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam tập trung vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, huy động sự chủ động tham gia của mỗi người dân, vận động nguồn lực xã hội nhằm triển khai sâu rộng, đồng bộ các hoạt động nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định, Lễ mít tinh hưởng ứng Chương trình Sức khỏe Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức, khám sàng lọc và tư vấn để cùng vận động các tầng lớp xã hội và cộng đồng chung tay phòng chống các bệnh không lây nhiễm.

“Nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc và tử vong cao đối với các bệnh không lây nhiễm xuất phát từ lối sống và sự chủ quan của người Việt Nam như: hút thuốc, uống rượu bia, ăn ít rau, trái cây, ăn nhiều muối, thiếu hoạt động thể lực… Tình trạng thừa cân béo phì, tăng huyết áp, tăng đường máu, rối loạn lipid máu… đều có xu hướng gia tăng nhanh.

Trong khi đó, mạng lưới y tế tuyến cơ sở chưa quản lý được các bệnh mạn tính, nhiều nơi năng lực còn hạn chế, đại bộ phận người dân chưa có ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm và lười rèn luyện thể chất”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để thay đổi cuộc sống

Lãnh đạo Bộ Y tế và các đại biểu cùng tham gia tập thể dục tại chương trình

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân cùng chung tay thực hiện các hành động thiết thực cho sức khỏe của chính mình. Người dân cần chăm sóc sức khoẻ ngay từ khi chưa có bệnh; đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày để thay đổi cuộc sống; tăng cường nâng cao nhận thức và khám sàng lọc sớm các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư, phổi mãn tính.

Tại Lễ mít tinh, các đại biểu cùng 5.000 đoàn viên thanh niên và lực lượng y bác sĩ trẻ sẽ tham gia đồng diễn dân vũ và tập thể dục 3 phút giữa giờ.

Đồng thời, các bệnh viện: Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương tổ chức khám phát hiện các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đái tháo đường), sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bằng các trang thiết bị hiện đại nhất. Người dân tham gia khám sàng lọc được tư vấn, chụp X-quang phổi miễn phí, xét nghiệm tiểu đường, đo phân tích huyết áp và khám sàng lọc ung thư…

Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để thay đổi cuộc sống

Các đại biểu dự buổi mít tinh sáng 7/4 tham gia đi bộ hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới

Bên cạnh đó, là hoạt động “đi bộ 10.000 bước chân” để truyền tải thông điệp vận động để phòng chống bệnh tật, để thay đổi cuộc sống và vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Tại buổi lễ cũng đã diễn ra lễ tuyên dương 10 Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Đây là những bác sĩ trẻ tiêu biểu, điển hình trong hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, nổi bật trong chuyên môn và nghiên cứu khoa học, có nhiều công hiến cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để thay đổi cuộc sống

Trao bằng khen tặng 10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018

10 thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu được vinh danh, gồm:

1. ThS. BSCKI Nguyễn Chiến Quyết - Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, tỉnh Lào Cai

2. TS. BS Đào Văn Tú - Giám Đốc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng, Phó trưởng khoa Điều trị theo Yêu cầu, Bệnh viện K.
3. ThS. BS Phan Hoàng Hiệp - Trưởng khoa điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

4. TS. BS Trần Khánh Thu -  Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, Phó bí thư Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh Thái Bình.

5. BSCKI YHGĐ Trương Vũ Phong - Trưởng trạm Y tế xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

6. ThS. BS Nguyễn Trọng Sơn - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Việt Đức, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội.

7. ThS. DS Trương Văn Đạt - Giảng viên Khoa Dược trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TP. Hồ Chí Minh.

8. ThS. BS Phạm Thế Thạch - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai.

9. PGS.TS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP Hồ Chí Minh.

10. BSCKI Khuất Thanh Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La.

Bài liên quan
Các chuyên gia, cơ quan chức năng trong và ngoài nước nói gì về thuốc lá làm nóng?
Cơ quan y tế ở các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản đều cho rằng, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới giảm thiểu tác hại trung bình khoảng 95% so với thuốc lá điếu, vì vậy quan điểm giảm thiểu tác hại bằng các sản phẩm thay thế có thể được ứng dụng trong ngành thuốc lá. Tuy nhiên, điều đó vẫn không có nghĩa là các sản phẩm này vô hại.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Y tế kêu gọi người dân đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để thay đổi cuộc sống