Chính trị

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

Ngọc Mai 06/06/2023 07:01

Từ hôm nay (6/6), Quốc hội chính thức bắt đầu các hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và 4 Bộ trưởng: Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Ủy ban Dân tộc, Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Giao thông vận tải (GTVT) có trách nhiệm trả lời chính.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Trong sáng nay (6/6), sau phần phát biểu mở đầu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung.

bo-truong-dao-ngoc-dung-va-hau-a-lenh-dang-dan-tra-loi-chat-van-truoc-quoc-hoi.jpeg
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: Quốc hội).

Nhóm vấn đề chất vấn tập trung vào giải pháp phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực.

Công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.

Giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (doanh nghiệp trốn đóng, chiếm dụng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm, chi sai chế độ...); công tác quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần có xu hướng gia tăng.

Các thành viên Chính phủ tham gia “chia lửa” cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ.

bo-truong-dao-ngoc-dung-va-hau-a-lenh-dang-dan-tra-loi-chat-van-truoc-quoc-hoi-hinh4.jpeg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh (Ảnh: Quốc hội).

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ là người tiếp theo trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh sẽ làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các Bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030).

Bên cạnh đó là chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam là những thành viên cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

tuan-nay-quoc-hoi-tien-hanh-chat-van-va-thao-luan-ve-quy-dinh-lay-phieu-tin-nhiem.jpg
4 Bộ trưởng trả lời chất vấn và các thành viên chính phủ "chia lửa" giải trình thêm các nhóm vẫn đề chính từ ngày 6-8/6. Nguồn: Quốc hội
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội