Bộ Ngoại giao thông tin mới nhất về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine

Nhật Minh | 15/07/2022, 22:39

Ngày 15/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo dõi sát tình hình.

le-thi-thu-hang-moi-nhat(2).jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Trong bối cảnh tình hình Ukraine diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan, các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn đã Ukraine đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, các hội đoàn người Việt hỗ trợ cho công dân Việt Nam và người thân di chuyển, sơ tán khỏi Ukraine bằng các hành lang an toàn, cắt cử người bảo vệ tài sản cho bà con, hạn chế tối đa tổn thất.

Kết quả, tới 30/3, công tác sơ tán công dân khỏi Ukraine đã cơ bản hoàn tất. Các cơ quan chức năng đã đưa khoảng 5200 người Việt Nam và gia đình tới nơi an toàn, tổ chức 6 chuyến bay đưa gần 1.700 người về nước, thu xếp hàng chục công dân khác về nước trên các chuyến bay thương mại, đáp ứng hầu hết nguyện vọng sơ tán, hồi hương của người dân.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, hiện nay có khoảng 350 người Việt ở Ukraine, trong đó khoảng 30 người tại Kiev, 270 người tại Odessa và khoảng 50 người ở các khu vực khác. Đây đa số là những người đã từng sơ tán khỏi Ukraine, nay quay trở lại để giải quyết các vấn đề cá nhân.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo dõi sát tình hình, kịp thời khuyến cáo bà con về những diễn biến ở sở tại, chủ động lên kế hoạch, sẵn sàng triển khai các phương án bảo hộ công dân khi cần thiết.

Bài liên quan
Việt Nam ưu tiên việc bảo hộ công dân ở vùng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Công tác bảo hộ công dân tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Ngoại giao thông tin mới nhất về tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine