Bình Dương xây nhà ở xã hội giá ưu đãi để thu hút người lao động

Thanh Thảo| 02/12/2021 20:10
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Những căn nhà ở xã hội (NƠXH) tại Bình Dương đã trở thành tổ ấm của hàng trăm ngàn người lao động (NLĐ) xa quê, có thu nhập thấp. Với mô hình này, đã giúp chính quyền địa phương thu hút được lao động, giúp họ an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN) và xem Bình Dương là quê hương thứ 2.

binh-duong-xay-nha-o-xa-hoi-de-thu-hut-nld.jpg
Cuộc sống ổn định của NLĐ tại Khu NƠXH Định Hòa, Thủ Dầu Một.

Ổn định cuộc sống, giảm tải áp lực kinh tế

Tại Bình Dương, để NLĐ ngoại tỉnh có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp, địa phương đã chủ trương xây dựng mô hình NƠXH từ năm 2011. Mỗi căn hộ có diện tích từ 25-30m2, chủ yếu ở các địa phương có đông CNLĐ làm việc như TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Bàu Bàng…giá chỉ từ 90-180 triệu đồng. Khi NLĐ mua, sẽ được vay vốn và trả góp theo gói 30 ngàn tỷ đồng, thời hạn đến 15 năm .

Chị Nguyễn Thị Thu, CN một công ty vệ sinh trên địa bàn TP Thủ Dầu Một là một trong những cư dân sinh sống tại khu NƠXH Becamex Định Hòa, chị mua nhà từ năm 2016, theo hình thức trả góp 10 năm, căn nhà chị mua tại tầng 4, có giá trị khoảng 180 triệu đồng, mỗi tháng chị đóng tiền trả góp là 1.450.000 đồng.

Chị Thu so sánh, nếu thuê nhà trọ, mỗi tháng cũng chừng đó tiền, tuy nhiên 10 năm sau chị vẫn là người ở trọ, còn mua NƠXH thì 10 năm sau chị có nhà riêng của mình, “Nếu không được hỗ trợ mua NƠXH thì làm CN với mức lương hạn hẹp như chúng tôi thì biết đến bao giờ mới mua được nhà tại Bình Dương”, chị Thu bộc bạch.

Tại Bình Dương, ngoài những căn NƠXH xây để bán cho NLĐ có thu nhập thấp, thì nhiều DN đã xây kí túc xá cho CN ở, điển hình như khu nhà ở kí túc xá của Công ty TNHH Showa Gloves VN tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, được xây dựng từ năm 2008, nơi đây có hơn 100 CNLĐ của công ty đang sinh sống, chi phí được DN tài trợ hoàn toàn, từ giường, chiếu, chăn màn, bếp, tivi…đều được công ty trang cấp. CN chỉ “xách va li vào là ở’, Hàng tháng không phải trả bất cứ 1 chi phí nào.

CN Nguyễn Thị Minh, sống tại KTX chia sẻ, bản thân chị cảm thấy rất may mắn khi được sống tại đây. Tất mọi thứ đều rất lý tưởng, có bảo vệ 24/24, có người quản lý, dọn dẹp vệ sinh, không gian xung quanh lại thoáng đáng. Tối đi làm về là có chỗ để thư giãn, tập thể dục. “Quan trọng là hàng tháng không phải suy nghĩ đóng tiền nhà, điện nước…”, chị Hương bày tỏ.

Phấn đấu xây thêm 2 triệu m2 sàn NƠXH

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, giai đoạn từ 2011-2015, địa phương triển khai 23 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn nhà ở là 431.488 m², số căn hộ là 9.618, đáp ứng nhu cầu cho 37.500 người. Ngoài ra, có khoảng 200 DN hoạt động kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có đầu tư xây dựng nhà ở cho NLĐ ở, với tổng diện tích sàn là 269.982 m², đáp ứng cho khoảng 46.974 người.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã đầu tư được 1,33 triệu m2 sàn/ 2 triệu m2 sàn đạt tỷ lệ 65% kế hoạch. Đồng thời trong giai đoạn này, Đề án NƠXH – nhà ở CN (do Tổng công ty Becamex IDC đề xuất đầu tư) cũng được phê duyệt. Mô hình chung cư nhà ở an sinh xã hội Becamex trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với thu nhập của NLĐ, kết hợp với các hình thức cho vay mua nhà với mức giá từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/01 căn hộ (30m² sàn) đã thu hút được hàng nghìn CNLĐ, người thu nhập thấp….

“Các khu nhà này đáp ứng một phần nhu cầu của các DN đầu tư vào các khu công nghiệp, đặc biệt, nhà ở CN tại các khu công nghiệp xây dựng đến đâu đã có người thuê đến đó”, ông Ngân cho hay.

Tính đến nay, NƠXH do các DN triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành (không tính Becamex IDC) là 250.000m2. Nhà ở an sinh xã hội, nhà ở công nhân do Becamex IDC đầu tư 1.055.850m2 sàn, chiếm 52% kế hoạch phát triển NƠXH của tỉnh. Như vậy, Bình Dương đã đầu tư xây dựng khoảng 1.305.850m2 sàn nhà ở dành cho các đối tượng là công nhân lao động nói chung, đạt khoảng 65% so với chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Cũng theo ông Ngân, thời gian tới, địa phương tăng cường công tác quản lý, phát triển, thực hiện việc xây dựng NƠXH theo quy hoạch được phê duyệt đối với quỹ đất hơn 100 ha trong 32 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Trong giai đoạn 2021-2025, phấn đấu phát triển thêm khoảng 2 triệu m2 sàn tương đương 26.397 căn, giải quyết cho 105.701 người NƠXH và nhà ở tái định cư.

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, cùng với các chính sách an sinh của Nhà nước, của địa phương, Công đoàn Bình Dương đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả để đồng hành cùng chính quyền địa phương và DN chăm lo tốt đời sống đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Khang kiến nghị thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục có chủ trương, chính sách tạo quỹ đất cũng như kêu gọi nhà đầu tư xây dựng khu NƠXHgiá ưu đãi cho NLĐ. Đồng thời tạo điều kiện về quỹ đất để Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng như Công đoàn tỉnh Bình Dương triển khai các dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa Công đoàn, NƠXH phục vụ NLĐ.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, thời gian tới tỉnh có khoảng 500.000 - 700.000 NLĐ có nhu cầu về nhà trọ. Do vậy, Bình Dương sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, vị trí để Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở cho CNLĐ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Dương xây nhà ở xã hội giá ưu đãi để thu hút người lao động