Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai gì về cáo buộc gian lận thu phí cao tốc Trung Lương?

Mạnh Hùng | 15/12/2020, 17:35

Ngày 15/12, TAND TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") cùng 18 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, tại phiên toà chiều nay (15/12), HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ đấu thầu bán quyền thu phí tại cao tốc Trung Lương – TP Hồ Chí Minh liên quan ông Đinh La Thăng.

dinh-ngoc-he-trong-vu-an-cao-toc.jpg
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng, sau khi tiếp nhận công tác thu phí, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") chỉ đạo các bị cáo thuộc Công ty Yên Khánh thuê Công ty Xuân Phi viết phần mềm để can thiệp vào hệ thống quản lý doanh thu của Bộ GTVT.

Tại tòa, Giám đốc Công ty Xuân Phi là Nguyễn Xuân Hiền cho rằng một số nội dung trong cáo trạng truy tố bị cáo không đúng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ phủ nhận lời khai đồng phạm

Khai trước tòa, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cho rằng cáo trạng có một vài điểm không đúng, lời khai của một số bị cáo cũng không chính xác. Bị cáo Hệ khai đã nhờ Vũ Thị Hoan (cháu gọi Hệ là cậu) đứng tên Giám đốc Công ty Yên Khánh, đồng thời phải nghe theo lời bị cáo Phạm Văn Diệt và phòng pháp chế. Út “Trọc” nói do tin tưởng nên ủy quyền việc điều hành và chỉ đạo hoạt động công ty cho Diệt.

Thời điểm tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương – TP Hồ Chí Minh, Hệ khai biết thông tin qua tivi nên bảo Diệt tìm hiểu rồi trả giá bằng đúng giá Công ty Cửu Long đăng báo là 2.004 tỷ. Bị cáo Hệ thừa nhận đã gặp ông Dương Tuấn Minh tại Công ty Cửu Long nhưng để giải quyết công việc liên quan Tổng công ty Thái Sơn. Đinh Ngọc Hệ phủ nhận cáo buộc chỉ đạo đồng phạm làm hồ sơ giả hồ sơ tài chính cho Công ty Yên Khánh và Khánh An để đáp ứng điều kiện tham gia đấu thầu. Ông Hệ một mực khẳng định việc điều hành công ty đã giao toàn quyền cho Diệt.

"Bị cáo có biết Diệt được hưởng gì không? Lỗ, lãi như thế nào?", chủ tọa hỏi. Đinh Ngọc Hệ khai không biết. “Bị cáo trình bày mọi người nghe có hợp lý không? Bị cáo thành lập các công ty này làm gì rồi không được hưởng lợi gì hết, giao hết cho Diệt muốn làm gì thì làm. Thu lợi nhuận mà không kiểm tra, bỏ vốn xong cho người khác quản lý”, chủ tọa truy vấn.

dinh-la-thang-cung-dong-pham(1).jpg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Đối với việc thu phí tại cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, bị cáo Hệ cũng phủ nhận vai trò chỉ đạo dù biết công ty trúng giá thu phí. “Bỏ tiền ra mua trúng đấu giá chơi vậy thôi sao? Bị cáo trình bày rất mâu thuẫn. Lát nữa bị cáo nghe người khác trình bày như vậy, bị cáo có chấp nhận được không", chủ tọa gay gắt.

"Dạ chấp nhận được", bị cáo Hệ đáp. Lúc này, nhiều người tại phòng xử bật cười. Hệ phân trần: "Vì chủ tọa không cho trình bày chỉ hỏi và cho trả lời có hoặc không thôi nên tôi không nói được ra chuyện".

Trước thái độ trên của bị cáo Hệ, vị chủ toạ nói: "Bị cáo nói ai muốn làm gì thì làm, giao hết cho Diệt thì hỏi gì nữa, trình bày gì nữa, có gì nữa mà trình bày”.

Sau đó, bị cáo Hệ tiếp tục nói không biết việc chung chi trong quá trình thu phí, không được cấp dưới báo cáo số liệu, thu nhập thu phí hàng năm... Bị cáo Hệ phủ nhận việc chiếm đoạt 725 tỷ đồng từ việc gian lận số liệu thu phí như cáo trạng đề cập.

Khi được xét hỏi Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Công ty Xuân Phi - đơn vị cung cấp phần mềm gian lận thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương) cũng cho rằng cáo trạng có một số nội dung trong không đúng. Bị cáo Hiền cho rằng khi mua phần mềm, người phụ trách tại Công ty Yên Khánh đã nói dối về mục đích sử dụng.

"Bị cáo được Tô Phước Hùng liên hệ thuê viết phần mềm 3 lần. Lần thứ nhất để phục vụ đổi số seri cho vé. Lần thứ hai là phân tích số liệu từ bị cáo Trần Văn Miền cho nội bộ công ty. Lần ba là đặt hàng để dời số liệu máy chủ, bị cáo chỉ nhận công đoạn xóa số liệu", Hiền khai và cho biết không có chủ địch bán phần mềm để giảm doanh thu thu phí cao tốc.

"Bị cáo làm giám đốc mà nói không biết. Bị cáo phải biết đó là trạm thu phí của Nhà nước", chủ tọa nhấn mạnh.

nguyen-hong-truong-nguyen-thu-truong-bo-giao-thong-van-tai.jpg
Bị cáo Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Ông Hiền trình bày bản thân làm kinh doanh, nhận làm việc này vì thấy có thể đáp ứng yêu cầu của đối tác. Bị báo cho rằng bản thân không biết mục đích của bên sử dụng phần mềm.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Văn Miền (Phó giám đốc Công ty Yên Khánh, chi nhánh Long An) khai được giao quản lý trực tiếp trạm thu phí Chợ Đệm. Miền nói không thuê Công ty Xuân Phi viết phần mềm can thiệp thu phí.

Theo lời Miền, Tô Phước Hùng thuê Công ty Xuân Phi viết phần mềm rồi cài đặt. Bị cáo làm theo chỉ đạo của Hùng là sao chép dữ liệu thu phí rồi xóa đi. Miền thừa nhận đã liên hệ để trả công cho Nguyễn Xuân Hiền 90 triệu đồng.

Cáo trạng xác định tổng doanh thu thực tế từ việc thu phí của 4 trạm trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương từ tháng 1/2014 đến hết tháng 12/2018 là hơn 3.266 tỷ đồng. Doanh thu đã bị các bị cáo điều chỉnh giảm còn 2.541 tỷ. Như vậy, hơn 725 tỷ đồng không đưa vào báo cáo tài chính đã bị Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt.

Trước đó, trong phiên toà sáng nay, HĐXX xét hỏi các bị cáo liên quan việc mua, bán quyền thu phí tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Thủ đoạn gian dối của Đinh Ngọc Hệ

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX xét hỏi bị cáo Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ). Bị cáo này khai được Đinh Ngọc Hệ giao làm việc chủ yếu ở Công ty Đức Bình, ngoài ra còn có một số đơn vị khác như Công ty Khánh An, Công ty Cái Mép... Mọi chỉ đạo đều được bị cáo Hệ giao bằng miệng.

Theo cáo trạng, sau khi Thủ tướng chấp thuận đề xuất của Bộ GTVT về việc chuyển giao quyền thu phí trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, ông Đinh La Thăng đã gọi điện thoại cho Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ. Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT đề nghị ông Minh cho Công ty Yên Khánh của Út "Trọc" được tham gia đấu giá quyền thu phí cao tốc.

Về điều này ông Diệt trình bày được Hệ gọi điện rồi dẫn qua Công ty Cửu Long cùng với nhiều người khác. Bị cáo chỉ nhớ gặp Dương Tuấn Minh một lần. Trong cuộc nói chuyện, Hệ trao đổi với Minh nhiều nội dung, trong đó có việc nhờ tạo điều kiện cho Diệt tham gia đấu giá thu phí cao tốc Trung Lương – TP Hồ Chí Minh.

Sau cuộc gặp với Tổng Giám đốc Công ty Cửu Long, Hệ triệu tập một số nhân sự để triển khai công việc và giao cho ông Diệt hỏi giá từ Cửu Long, tham gia đấu giá. Cũng theo lời khai của bị cáo, Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo Tô Phước Hùng (Kế toán trưởng Công ty Yên Khánh) làm hồ sơ báo cáo tài chính để làm hồ sơ đấu giá. Ông Diệt trình bày chỉ tham gia nộp hồ sơ đấu giá, không được giao nhiệm vụ liên quan báo cáo tài chính. Bị cáo Diệt khai: "Gần đến ngày nộp hồ sơ đấu giá, ông Hệ nói đã chốt giá rồi, bảo tôi ký nháy".

"Đi đấu giá mà làm trước giấy để mua giá đó, biết trước giá khởi điểm thì có còn đấu giá không? Bị cáo suy nghĩ thế nào về việc này?”, chủ tọa chất vấn. Bị cáo nói không trả lời được câu hỏi và thừa nhận đã ký nháy theo yêu cầu của Hệ vào toàn bộ văn bản của Công ty Yên Khánh.

Sau đó, bị cáo Diệt mang theo giấy ủy quyền, giấy tờ đến buổi đấu giá bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương - TP Hồ Chí Minh do Dương Tuấn Minh chủ trì. Bị cáo nói việc này cũng thực hiện theo chỉ đạo của Hệ.

Còn về hành vi gian dối để che giấu doanh thu, bị cáo Diệt khai có biết việc này vì chủ trương do Đinh Ngọc Hệ đề ra. "Hệ chỉ đạo doanh thu đang tăng cao quá, làm thế nào để giảm doanh thu... Ban đầu Hệ chỉ đạo cắt giảm doanh thu, sau đó mới can thiệp bằng phần mềm vi tính", Tổng giám đốc Công ty Đức Bình khai.

VKSNDTC cáo buộc nhờ sự ưu ái của ông Đinh La Thăng, công ty của Đinh Ngọc Hệ được tạo điều kiện trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. Cũng nhờ mối quan hệ quen biết, Hệ đã xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng đấu giá, bị cáo Hệ và đồng phạm sử dụng phần mềm nhằm thay đổi kết quả kinh doanh, che giấu doanh thu thu phí để chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Bài liên quan
Dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận lại "tắc" vì vốn
Sáng 23/7, nhà thầu của gói thầu số 13 (Công ty Cầu 12) đang thi công tại dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (đoạn qua QL1A, nút giao Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã ngưng thi công), giăng băng rôn phản ứng chủ đầu tư.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ khai gì về cáo buộc gian lận thu phí cao tốc Trung Lương?