Bắt đối tượng dùng tàu đánh cá để đưa người vượt biên trái phép sang Úc

T.Nhi | 20/11/2018, 17:15

Các trinh sát Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình mới bắt được đối tượng Châu, khi hắn đang lẩn trốn tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 20/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa bắt tạm giam Trần Ngọc Châu (SN 1969), trú phường Hải Thành, TP Đồng Hới và Nguyễn Trung Kiên (SN 1979), trú thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới để điều tra về hành vi Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Theo điều tra, vào khoảng tháng 6/2018, Châu và Kiên bàn bạc, tìm cách vượt biên sang Úc để làm ăn và dự kiến sẽ lôi kéo thêm nhiều người khác đi cùng. Để thực hiện, Châu và Kiên tìm gặp anh Phạm Thế Nhân chủ tàu cá QB-91269TS, để mua tàu cá với giá 1,7 tỷ đồng. Đồng thời, rủ Nhân cùng đi Úc. Tuy thống nhất mua, bán tàu nhưng Châu và Kiên không có tiền đưa cho Nhân nên giao dịch mới chỉ dừng lại ở việc thỏa thuận miệng.

Bắt đối tượng dùng tàu đánh cá để đưa người vượt biên trái phép sang Úc

Đối tượng Trần Ngọc Châu tại cơ quan điều tra

Ngoài ra, nhóm của Châu và Kiên còn lôi kéo được 14 người khác ở Quảng Bình cùng tham gia vượt biển trốn sang Úc. Chi phí mỗi người theo yêu cầu của Châu và Kiên là từ 100 đến 150 triệu đồng.

Đến ngày 29/7/2018, 17 người trong danh sách đã xuất phát tại Cảng Đà Nẵng và hành trình vượt biển sang Úc. Trên đường đi, Kiên và Châu tổ chức họp đoàn, thông báo chi phí và thống nhất mỗi người phải nộp 150 triệu đồng, trong đó chi phí tiền mua tàu là 1,7 tỷ đồng và mua sắm phục vụ chuyến đi là 800 triệu đồng.

Ngày 25/8/2018, tàu đến gần đất liền Úc và tìm cách để vào bờ tại vị trí thích hợp. Đến sáng ngày 26/8/2018, tàu dừng cách bờ 100m và dùng thuyền thúng chia thành 2 tốp chèo vào bờ. Để tránh bị cơ quan chức năng Úc phát hiện, Châu và Kiên đánh đắm tàu bằng cách xả nước ngập tàu phi tang. Tuy nhiên, khi cả đoàn đi bộ tiến sâu vào nội địa thì bị cảnh sát Úc phát hiện, bắt giữ và sau đó trục xuất về Việt Nam.

Sau khi bị trục xuất về Việt Nam, Trần Ngọc Châu đã bỏ trốn. Đến tận ngày 17/11/2018, các trinh sát Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình mới bắt được Châu, khi hắn đang lẩn trốn tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bài liên quan
Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng
Ngày 22/6, CATP Hải Phòng cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bắt đối tượng dùng tàu đánh cá để đưa người vượt biên trái phép sang Úc