Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Vì sao “khăn giấy ướt Mamamy” bị hạ kệ?

11/8/2015 14:54 UTC+7
Mặc dù cho đến nay chưa có quyết định xử phạt hành chính nào đối với nhãn hàng “khăn giấy ướt Mamamy”, song hai siêu thị Lotte Mart và Maximark đã quyết định tạm đưa “khăn giấy ướt Mamamy” ra khỏi kệ tại hệ thống siêu thị của 2 DN này trên toàn hệ thống.

 Vì sao “khăn giấy ướt Mamamy” bị hạ kệ?
Mamamy sử dụng biểu trưng CTĐ trái phép, bên dưới là dòng chữ diệt khuẩn khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.

Tùy tiện sử dụng biểu trưng chữ thập đỏ nền trắng (CTĐ)

Sản phẩm khăn giấy ướt Mamamy của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đông Hiệp (DHTI, gọi tắt là Công ty Đông Hiệp), có đính biểu trưng CTĐ. Theo quy định, là biểu trưng của Hội Chữ thập đỏ, không được sử dụng để trục lợi cá nhân (Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Điều 18. Biểu trưng của Hội).

Ngày 21/11/2013, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tổ chức buổi gặp mặt báo chí và Hội CTĐ cũng đã có thông báo sản phẩm khăn giấy ướt Mamamy đang sử dụng trái phép biểu trưng này và yêu cầu không được sử dụng.

Chưa kể, khăn ướt Mamamy còn khiến nhiều người tiêu dùng nghi ngại vì sản phẩm này dành cho trẻ em nhưng lại có công dụng “diệt khuẩn”(?)!

Bộ Y tế có Thông tư số 29/2011/TT-BYT “Quy định về đăng ký lưu hành; kiểm nghiệm, khảo nghiệm; xuất khẩu, nhập khẩu và lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế tại Việt Nam”. Nhãn hàng khăn ướt Mamamy có chữ “diệt khuẩn” tạo nghi ngại là chưa đáp ứng các nội dung của Thông tư số 29/2011/TT-BYT.

 Vì sao “khăn giấy ướt Mamamy” bị hạ kệ?
Mamamy khẳng định là “không hóa chất bảo quản” nhưng mặt sau lại xuất hiện tổ hợp các chất bảo quản.

Có hay không “chất bảo quản”?

Công ty Đông Hiệp tuyên bố sản phẩm khăn ướt, có thời hạn sử dụng lên đến 3 năm và Mamamy “Không hóa chất bảo quản”. Chịu khó để ý, người tiêu dùng sẽ nhận ra phía sau thành phần của sản phẩm này, có một dòng chữ nhỏ “chất bảo quản an toàn” cùng một tổ hợp các chất bảo quản khác.

Trong một phát biểu, TS.BS Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng khám Da liễu Cơ sở 2 Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, những sản phẩm độc hại nhất chính là sản phẩm bị ẩm mốc. Việc sử dụng các chất bảo quản không có gì là xấu vì giúp hạn chế sự phát sinh của nấm mốc, đặc biệt là các sản phẩm đóng gói. Quan trọng là sử dụng chất bảo quản nào và sử dụng hàm lượng bao nhiêu. Đặc biệt, đối với khăn ướt, sản phẩm có môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc… sinh sôi và phát triển.

Lưu ý, khăn giấy ướt Mamamy được quảng cáo còn có tính năng “dưỡng da”, gây nhiều thắc mắc cho người tiêu dùng là “hóa chất dưỡng da” có thuộc nhóm hóa chất mỹ phẩm được Bộ Y tế cho phép?

Paraben?

Đây là vấn đề còn gây tranh luận. Sản phẩm Mamamy tuyên bố “No Paraben”, sản phẩm không chứa 9 dẫn xuất Paraben. Công ty Đông Hiệp đã cung cấp cho khách hàng bản chứng nhận Không Methylisothiazolione và không có 9 dẫn xuất Paraben trong sản phẩm khăn giấy ướt Mamamy.

Theo Giấy chứng nhận này thì có 7 chất kiểm định là Paraben, còn lại 2 chất là đuôi acid và phenoxyethanol. Nhiều thông tin cho rằng trong 7 dẫn xuất Paraben không có trong sản phẩm, thì chỉ có 2 chất là Isopropylparaben, Isobutylparabe là nằm trong danh mục bị cấm của Bộ Y tế. Như vậy, thực chất Mamamy chỉ là sản phẩm không chứa 2 dẫn xuất Paraben bị cấm chứ không phải là 9 như bao bì sản phẩm này thể hiện.

Liên quan “Paraben”, theo nội dung Công văn 6577/QLD-MP ngày 13/4/2015 của Cục Quản lý Dược, thì “Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben” có trong các sản phẩm mỹ phẩm chỉ được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30/7/2015.

Siêu thị nói gì?

PV đã trao đổi với đại diện của Maximark, bà Trần Thị Thủy Tiên, Giám đốc siêu thị Maximark, cho biết: “Bất cứ thông tin nào, dù nhỏ, nếu có hại cho người tiêu dùng thì với tư cách nhà phân phối, chúng tôi phải cho ngừng ngay việc tiêu thụ. Phía Công ty Đông Hiệp, nhà sản xuất sản phẩm khăn ướt Mamamy cũng cho biết đã nắm được thông tin này. Theo tôi được biết, không riêng gì hệ thống Maximark ngừng bán sản phẩm của họ mà cả hệ thống đủ các siêu thị trên cả nước đều có động thái tương tự. Riêng Maximark, chúng tôi đang chờ câu trả lời, giải trình minh bạch của nhà phân phối trước khi có quyết định có tiếp tục phân phối sản phẩm này của họ hay không. Họ hứa sẽ có câu trả lời thật nhanh vào vài ngày tới”.

Thông tin từ đại diện siêu thị Lotte Mart thì, đối với mặt hàng khăn ướt Mamamy, để đảm bảo an toàn chất lượng và hình ảnh của Lotte Mart khi nhận được sự phản hồi của báo chí, hệ thống siêu thị Lotte Mart đã tiến hành cho thu hồi toàn bộ sản phẩm này trên toàn hệ thống trong thời gian chờ kiểm tra và xác nhận của nhà cung cấp.

Sản xuất khăn giấy ướt giả mạo, gây ảnh hưởng thương hiệu chân chính

Cuối tháng 5/2015 vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường và Công an TP HCM đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản Công ty TNHH Twins Lotus ở phường An Lạc, quận Bình Tân. Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện cả một quy trình sản xuất khăn giấy ướt giả hiệu từ trong nhà… vệ sinh.

Hàng ngàn gói khăn giấy ướt, hàng chục ngàn bao bì khăn giấy ướt giả mạo nhãn hiệu Baby Care Twins, Teen Care Twins… đã được công ty này cho ra lò ngay trong nhà vệ sinh, với nguồn nước cấp từ nhà vệ sinh hết sức chật hẹp, mất vệ sinh…

Toàn bộ hàng hóa có dấu hiệu làm giả đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để chờ xử lý. Ngoài các mặt hàng giả hiệu trên, còn có không ít sản phẩm khăn giấy ướt nhập nhèm, qua mặt người tiêu dùng để trục lợi. Đơn cử mặt ngoài bao bì khăn ướt Mamamy ghi “không hóa chất bảo quản”, nhưng mặt sau lại ghi rõ có “chất bảo quản”, khác nào đánh lừa người tiêu dùng?

Đặc biệt, Mamamy còn in luôn biểu tượng chữ thập (+) trên nền trắng của Hội chữ thập Đỏ trên bao bì để tha hồ kinh doanh trục lợi; bất chấp các quy định của luật pháp và Hội chữ thập Đỏ quốc tế là cấm sử dụng biểu tượng chữ thập (+) phục vụ cho mục đích trục lợi…

Bên cạnh đó, có nhà sản xuất còn đánh lừa người tiêu dùng bằng hàng loạt chức năng “thổi vống” trên sản phẩm khăn giấy ướt, như: “diệt khuẩn”, “dưỡng da”, “dây chuyền hiện đại nhất thế giới”...

 

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Vì sao “khăn giấy ướt Mamamy” bị hạ kệ? tại chuyên mục Xã hội của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật