Báo Công lý
Chủ nhật, 26/1/2020

Vụ “tố” lừa đảo gần 2 tỷ đồng từ buôn gỗ chung tại Bắc Ninh: Cơ quan Cảnh sát điều tra có bỏ lọt tội phạm?

14/11/2018 11:11 UTC+7
(Công lý) - Ông Nguyễn Văn Thăng (trú khu phố 2, Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) có đơn gửi Báo Công lý phản ánh, ông đã bị bà Lê Bích Vân lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,959 tỷ đồng thông qua buôn gỗ.

Cụ thể, sự việc bắt đầu từ những ngày cuối tháng 5/2014, bà Vân rủ vợ chồng ông buôn gỗ chung từ Lào về bán tại Phù Khê, Đồng Kỵ. Bà Vân nói có cháu đang làm gỗ ở bên Lào, họ cho đơn giá hàng sơ chế gỗ trắc 90.000đ/kg (bao gồm cả phí vận chuyển), nhận hàng tại ga Cổ Loa, hoặc Từ Sơn. Tại địa phương, loại gỗ như thế phải bán được 140.000 - 150.000đ/kg.

Cũng theo ông Thăng, ông đã chuyển tiền nhiều lần cho bà Vân để buôn gỗ chung. Tuy nhiên tiền chuyển nhưng không thấy gỗ đâu và khi được hỏi, bà Vân đưa ra nhiều lý do như hàng ế, chuyển gỗ về thì lỗ....

Từ năm 2014 đến nay ông Thăng không thấy hàng hóa về còn bà Vân thì liên tục khất lần. Ông Thăng cho rằng, bà Vân đã dùng thủ đoạn gian dối khi tạo sự tin tưởng nhằm mục đích chiếm đoạt của ông 1.959.120.000 đồng, có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 16/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã có Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm số 47/PC01 và Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 16/PC01 do Phó Thủ trưởng, Thượng tá Nguyễn Đức Giang ký.

Vụ “tố” lừa đảo gần 2 tỷ đồng từ buôn gỗ chung tại Bắc Ninh: Cơ quan Cảnh sát điều tra có bỏ lọt tội phạm?

Đơn ông Thăng gửi báo Công lý

Theo cơ quan điều tra, ngày 15/6/2012, bà Lê Bích Vân cùng chồng là Ngô Quang Nam thành lập Công ty TNHH phát triển giáo dục Vân Nam (trụ sở tại nhà ở S32, khu đô thị Phú Điền, Phố Mới, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), bà Vân là giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty.

Đến ngày 26/4/2013, Công ty Vân Nam được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, diện tích 3.560,7 m2 để phục vụ vào hoạt động kinh doanh. Từ khi thành lập, Công ty đã 4 lần đăng ký thay đổi thành viên góp vốn và người đại diện pháp luật do bà Vân nhờ người đứng tên hộ, còn bà Vân vẫn là người nắm quyền sở hữu và tự quyết của Công ty. Đến nay, Công ty vẫn chưa có bất cứ hoạt động gì do chưa vay được vốn.

Trong năm 2014, bà Vân đã thế chấp “sổ đỏ” nói trên cho ông Nguyễn Văn Thăng để vay 500 triệu đồng. Một thời gian sau, vợ chồng ông Thăng đồng ý cho bà Vân mượn lại “sổ đỏ” trên để mang đi thế chấp Ngân hàng. Sau khi mượn lại được “sổ đỏ”, bà Vân đã mang đi thế chấp cho bà Nguyễn Thị Minh (sinh 1959, trú tại số 104 Dốc Lã, Yên Thường, Gia Lâm, Hà Nội) để vay 2,398 tỷ đồng cho đến nay.

Cũng trong năm 2014, bà Vân trực tiếp nhận tiền của ông Thăng hoặc thông qua Đậu Xuân Hải nhiều lần để buôn gỗ chung. Thực tế, sau khi nhận tiền thì bà Vân có chuyển gỗ về và ông Thăng là người trực tiếp nhận gỗ để vận chuyển về Từ Sơn, sau đó cả hai cùng mang đi bán. Hiện nay, bà Vân còn nợ ông Thăng khoảng gần 2 tỷ đồng.

Cơ quan Công an cho rằng, từ những chứng cứ, tài liệu thu thập được cho thấy: Có việc ông Thăng chuyển tiền nhiều lần cho bà Vân để mua gỗ và cũng có việc bà Vân chuyển gỗ về cho ông Thăng nhưng không xác định được chính xác số lượng và thời gian chuyển vì số gỗ này không có nguồn gốc và đã bán hết.

Bà Vân thế chấp “sổ đỏ” của Công ty, sau đó mượn lại để đi thế chấp vay tiền đã được sự đồng ý của vợ chồng ông Thăng. Việc này đã lập thành biên bản giữa hai bên, biên bản không yêu cầu thời hạn bà Vân phải trả lại “sổ đỏ” nên hành vi đó của bà Vân không phạm tội. BÀ Vân thừa nhận nợ ông Thăng số tiền trên và vẫn nhận trách nhiệm trả nợ số tiền này, cơ quan điều tra không xác định được đây là tiền gì. Không có căn cứ xác định việc ông Thăng và bà Vân đã thỏa thuận về việc mua bán gỗ chung, góp vốn, chia lãi như thế nào. Ngoài những giấy tờ vay, nhận, chuyển tiền mà ông Thăng cung cấp cho CQĐT, còn lại giữa ông Thăng và bà Vân chỉ là thỏa thuận bằng lời nói, không có tài liệu, chứng cứ chứng minh. 

Do đó, Cơ quan CSĐT (PC01) Công an tỉnh Bắc Ninh khẳng định, việc vay nợ giữa hai người nói trên là vay nợ dân sự.

Không đồng tình với quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ông Thăng đã khiếu nại. Ông Thăng cho rằng, cán bộ điều tra, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT đã không căn cứ vào quy định của pháp luật, không căn cứ vào chứng cứ chứng minh vụ việc mà đưa ra quyết định như vậy là không đúng. Việc CQĐT không nêu rõ căn cứ, lý do không khởi tố vụ án khiến ông nghi ngờ tính khách quan, không tôn trọng sự thật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT.

Tuy nhiên, ngày 12/10/2018, tại Quyết định giải quyết khiếu nại số 06/PC01 do Đại tá Phạm Văn Lương, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh ký vẫn giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 16/PC01.

Được biết, hiện ông Nguyễn Văn Thăng đã khiếu nại vụ việc trên tới Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh theo quy định của pháp luật.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Toàn Vũ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật