Báo Công lý
Chủ nhật, 09/8/2020

Vicem: Những quyết định vi phạm Luật Đấu thầu của ông Trần Việt Thắng

23/3/2017 23:03 UTC+7
(Công lý) - Ngày 16/3/2017, Báo Công lý điện tử có bài viết phản ánh ông Trần Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam ký Văn bản số 459 bất ngờ “khai tử” hàng loạt đại lý cấp 1 và thay đổi địa bàn kinh doanh của những đại lý này.

Vicem: Những quyết định vi phạm Luật Đấu thầu của ông Trần Việt Thắng

Công ty CP vận tải Hà Tiên mua tài sản trị giá gần 18 tỷ đồng nhưng không thông báo đấu thầu (Ảnh minh họa)

“Vượt mặt” cấp trên

Vicem: Những quyết định vi phạm Luật Đấu thầu của ông Trần Việt Thắng
Quy định về việc chọn nhà thầu cung cấp của Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam

Vicem: Những quyết định vi phạm Luật Đấu thầu của ông Trần Việt Thắng

Quyết định số 2267 một trong những văn bản Tổng Giám đốc Vicem Trần Việt Thắng ký, được cho là “qua mặt” cấp trên và có dấu vi phạm Luật Đấu thầu

Cũng liên quan đến việc làm gây lùm xùm dư luận của ông Trần Việt Thắng, Tổng Giám đốc Vicem, theo Báo Đấu thầu: Ngày 6/11/2014, ông Trần Việt Thắng ký Quyết định số 2267, ban hành quy định về lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ tại công ty mẹ Vicem… Ngày 5/2/2016, ông Thắng ký Quyết định số 249/QĐ-VICEM (QĐ số 249) cụ thể hóa quy định tại Khoản 2 Điều 3 Luật Đấu thầu 2013, lựa chọn đấu thầu cung cấp nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, vật tư, dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn để bảo đảm tính liên tục cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được tổ chức tại công ty mẹ Vicem.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 5 Điều 26, Điều lệ tổ chức của Vicem ban hành theo Quyết định số 841/QĐ-TTg ngày 01/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ, thẩm quyền quyết định các quy chế quản lý nội bộ thuộc về Hội đồng thành viên (HĐTV), người có thẩm quyền ký quyết định là Chủ tịch HĐTV.

Vicem: Những quyết định vi phạm Luật Đấu thầu của ông Trần Việt Thắng

Thỏa thuận khung giữa Công ty Vicem với nhà cung cấp 

Vicem: Những quyết định vi phạm Luật Đấu thầu của ông Trần Việt Thắng

Hợp đồng khung của Công ty Vicem với nhà cung cấp 

Các quyết định do Tổng Giám đốc Vicem Trần Việt Thắng ký, không ghi ủy quyền của Chủ tịch HĐTV, không có biên bản thông qua của HĐTV, chỉ có đề xuất của Phòng Quản lý vật tư thiết bị và mua sắm công nghệ? Đặc biệt quyết định nêu trên không có điều khoản, nội dung quy định, đảm bảo thông tin trong đấu thầu được công khai. Nhà thầu có năng lực nhưng không “ quen biết Vicem” gần như không thể tiếp cận thông tin mời thầu vì chẳng biết lấy thông tin ở đâu?

Sau khi có quy định lựa chọn nhà cung cấp hàng hóa dịch vụ ban hành kèm Quyết định số 249/QĐ-VICEM, do ông Thắng tự ký ngày 05/02/2016, tại các hội nghị giao ban Tổng giám đốc Trần Việt Thắng liên tục chỉ đạo triển khai mua sắm tập trung “ ồ ạt”các hàng loạt vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho tất cả các công ty sản xuất xi măng trực thuộc Vicem như Vật lửa chịu lửa, dầu mỡ bôi trơn, bi nghiền, thép chịu mòn, túi lọc bụi, con lăn, băng tải, dịch vụ bảo hiểm, vận chuyển clinker...  với giá trị mua sắm tập trung hàng năm lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Điều đáng bàn là toàn bộ việc mua sắm tập trung này không được công khai minh bạch thông tin trên hệ thống đấu thầu quốc gia, thậm chí trên  website của Vicem cũng không có? Hơn nữa việc mua sắm dịch vụ hàng hóa tập trung  đều có kế hoạch rất sớm nhưng Vicem không tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà cung cấp có năng lực và giá cả cạnh tranh nhất. Việc này ai được hưởng lợi, chắc chỉ có ông Trần Việt Thắng Tổng giám đốc Vicem mới trả lời?

Nhiều gói thầu chưa được công khai kết quả

Cũng theo báo cáo tình hình thực hiện công tác đấu thầu năm 2016 của Vicem, Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc có 246 gói thầu với tổng giá gói thầu là hơn 1.298 tỷ đồng, tổng giá trúng thầu hơn 1.214 tỷ đồng, tiết kiệm hơn 84 tỷ đồng…Thực tế cho thấy, tính từ cuối năm 2015 cho đến hết năm 2016, nếu tính cả kết quả chỉ định thầu, chỉ có 170 kết quả lựa chọn nhà thầu được các đơn vị của Vicem công bố trên Báo Đấu thầu.

Tính đến ngày 6/3/2017, có khoảng 180 kết quả lựa chọn nhà thầu được công khai (bao gồm cả kết quả chỉ định thầu), thấp hơn nhiều so với số lượng thông báo mời thầu đã được công bố. Như vậy, có khoảng 80 gói thầu với giá trị hàng trăm tỷ đồng được các đơn vị của Vicem thông báo mời thầu trong năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu.

Liên quan đến đấu thầu tại Tổng Công ty này, theo Kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, nhiều đơn vị của Vicem đã vi phạm trong thực hiện đấu thầu, không đấu thầu theo quy định và không đưa thông tin đấu thầu theo quy định. Đơn cử như, Công ty CP vận tải Hà Tiên, năm 2013 mua 4 sà lan với tổng giá trị  17,9 tỷ đồng nhưng không thông báo đấu thầu trên Báo Đấu thầu 3 kỳ liên tiếp và trên trang thông tin điện tử về đấu thầu…

Về vụ việc này trên Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận xét: Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, tăng cường tính minh bạch về thông tin trong đấu thầu. Cụ thể, về thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu, Khoản 6 Điều 20 của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định: Sau khi có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, bên mời thầu phải đăng tải thông tin về kết quả lựa chọn nhà thầu theo quy định… Gửi văn bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho các nhà thầu tham dự thầu trong thời hạn quy định tại Điểm n Khoản 1 Điều 12 của Luật Đấu thầu. Nội dung thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu bao gồm: tên nhà thầu trúng thầu, giá trúng thầu, loại hợp đồng, thời gian thực hiện hợp đồng; danh sách nhà thầu không được lựa chọn và tóm tắt về lý do không được lựa chọn của từng nhà thầu; kế hoạch hoàn thiện, ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn; các nội dung cần lưu ý (nếu có).

Luật sư Bùi Quang Thu cho rằng, quy định nội bộ về đấu thầu của Vicem do ông Trần Việt Thắng, Tổng Giám đốc ký là thiếu công khai minh bạch, “qua mặt” HĐTV và Chủ tịch HĐTV, trái với quy định của pháp luật về đấu thầu. Đặc biệt Tổng giám đốc Vicem Trần Việt Thắng lại dùng chính quy chế này để mua sắm tập trung “ồ ạt” các loại vật tư, hàng hóa, dịch vụ cho các đơn vị thành viên của Vicem có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Luật sư Bùi Quang Thu đề nghị Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng sớm làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhóm PVPL

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật