Báo Công lý
Thứ Năm, 17/10/2019

Thanh Hóa: "Cò" chạy thủ tục dự án với giá 700 triệu đồng

17/9/2019 13:49 UTC+7
(Công lý) - Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Công an tỉnh xác minh, điều tra hành vi gây khó khăn đối với doanh nghiệp và phá hoại môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, cò chạy dự án với giá 700 triệu đồng.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Tài Do (thôn 11, xã Đông Hòa, Đông Sơn, Thanh Hóa) trong quá trình đề xuất UBND tỉnh và các sở, ngành chấp thuận chủ trương thực hiện dự án Khu thu mua nông sản và kinh danh vật liệu xây dựng tại thôn 11, xã Đông Hòa, có một đối tượng môi giới đã liên hệ nói là “sân sau của Sở Kế hoạch và Đầu tư” gợi ý mức giá 700 triệu đồng để lo lót, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án.

Thanh Hóa: "Cò" chạy thủ tục dự án với giá 700 triệu đồng

Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa quan tâm chỉ đạo, điều tra, xác minh làm rõ sự việc. Có hay không hành vi gây khó khăn, cản trở đối với công ty và phá hoại môi trường đầu tư kinh doanh. Nếu có cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiệp hội Doanh nghiệp cũng có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ và xem xét trách nhiệm của cơ quan tham mưu đối với Dự án Khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng Tài Do của Công ty TNHH Tài Do. Có hay không việc cố tình gây khó khăn, cản trở đôi với doanh nghiệp, đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của tỉnh về chủ trương hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Đồng thời có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho Công ty TNHH Tài Do triển khai thực hiện Dự án Khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng Tài Do đúng quy định pháp luật.

Thanh Hóa: "Cò" chạy thủ tục dự án với giá 700 triệu đồng

Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa

Được biết, năm 2017, Công ty TNHH Tài Do có đơn đề nghị xin chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu thu mua nông sản và kinh doanh vật liệu xây dựng Tài Do tại xã Đông Hoà, huyện Đông Sơn. Diện tích đất cần thuê 2.674,4m2. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đoàn khảo sát, thẩm định cùng với các sở, ngành có liên quan và đề nghị UBND tỉnh không chấp thuận chủ trương đầu tư.

Nguyên nhân không được chấp thuận là do tính chất dự án do Công ty TNHH Tài Do đề xuất thời điểm đó chưa phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất huyện Đông Sơn đến năm 2020, kế hoạch sử đụng đất năm 2019.

Đến ngày 15/5/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1823/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Đông Sơn. Theo đó, vị trí khu đất Công ty TNHH Tài Do xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án là phù hợp. Do đó, đơn vị tiếp tục có văn bản về việc đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Thanh Hóa: "Cò" chạy thủ tục dự án với giá 700 triệu đồng

Văn bản đề nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa

Ngày 05/8/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư lại có công văn báo cáo UBND tỉnh chưa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án với lý do tính chất dự án không phù hợp với Quy hoạch xây dựng vùng huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 564/QĐ-UBND ngày 11/02/2019.

Những ngày gần đây, một người đàn ông liên hệ với Công ty TNHH Tài Do và giới thiệu là "sân sau" của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời gợi ý sẽ đứng ra lo giải quyết toàn bộ thủ tục chấp thuận đầu tư với giá 700 triệu đồng. Giám đốc Công ty TNHH Tài Do đã ghi âm lại các cuộc chào mời, ngã giá để có cơ sở tố cáo tới cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV về vụ việc này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa Hoàng Văn Hùng cho hay: “Tôi làm việc dựa trên các quy định của pháp luật, các đơn vị, tổ chức nào đề nghị dự án phù hợp thì mình phải tạo điều kiện trình tỉnh chấp thuận ngay. Từ ngày tôi làm cán bộ tới nay chưa hề có bất kỳ sân trước, sân sau nào. Cũng có các đồng chí công an qua đây hỏi về việc này. Tôi mong họ nhanh chóng xác minh, làm rõ xử lý đúng quy định của pháp luật.” 

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: "Cò" chạy thủ tục dự án với giá 700 triệu đồng tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật