Báo Công lý
Thứ Năm, 16/7/2020

Người dân kêu cứu vì quyết định cưỡng chế của huyện Củ Chi

01/6/2019 06:41 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù không thuộc diện thu hồi phục vụ công trình phúc lợi, an sinh xã hội, Quốc phòng an ninh, nhưng UBND huyện Củ Chi lại ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất khi người dân vẫn đang kiến nghị vì phương án đền bù chưa thỏa đáng.

Trong đơn gửi đến báo Công lý, ông Lê Văn Thanh, trú tại 397 Hòa Hảo, Phường 5, Quận 10, TP.HCM cho biết, ngày 13/11/2003 ông được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa số: 273, 274, 276, 277, 278, 279 thuộc tờ bản đồ số 24 (theo tài liệu bản đồ số 02/CT-UB) với tổng diện tích 8.478m2 tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Sau đó, ông xin quyết định của UBND huyện Củ Chi để xây dựng nhà xưởng sản xuất thùng carton. Tuy nhiên, đến năm 2004, ông Thanh được UBND huyện Củ Chi mời lên làm việc để thông báo sẽ chuyển đổi diện tích đất ông đang sở hữu thành Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Trung, với giá đề bù 65.000 đồng/m2 tương đương 551.070.000 đồng. Ông Thanh không đồng ý vì cho rằng mức giá trên quá thấp so với giá trị thực miếng đất ông đang sở hữu.

UBND xã Tân Phú Trung và Ban quản lý KCN Tân Phú Trung nhiều lần mời ông lên làm việc về vấn đề giải tỏa nhưng không đạt được thỏa thuận. Ông Thanh cho rằng trong những buổi làm việc đó xã Tân Phú Trung và Ban quản lý KCN ép nhận tiền đền bù mà không quan tâm đến nguyện vọng của ông.

Người dân kêu cứu vì quyết định cưỡng chế của huyện Củ Chi

Một phần Quyết định cưỡng chế của huyện Củ Chi đối với miếng đất của ông Lê Văn Thanh

Đến năm 2018, UBND huyện Củ Chi vẫn giữ giá bồi thường là 65.000đồng/m2 và nói hỗ trợ (bao gồm đền bù) với tổng số tiền 2.400.000.000 (Hai tỷ bốn trăm triệu đồng) vẫn thấp hơn rất nhiều với giá trị thực tại của khối tài sản ông đang sở hữu. Đáng nói, trong quá trình thương thảo đền bù, ông Thanh có hai yêu cầu là: Giá đền bù thỏa đáng theo giá thị trường; Đổi đất để ông xây nhà máy (ông đồng ý đóng tiền hạ tầng).

Tuy nhiên, quá trình thương thảo vẫn chưa có hồi kết, ngày 23/10/2018, UBND huyện Củ Chi đã ban hành Quyết định số: 12268/QĐ-UBND về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Lê Văn Thanh tại thửa đất số: 273, 274, 276, 277, 278, 279 thuộc tờ bản đồ số 24 (theo tài liệu bản đồ số 02/CT-UB) ở xã Tân Phú Trung với lý do ảnh hưởng trong dự án đầu tư xây dựng KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Ông Thanh bức xúc: “Nếu đây thuộc dự án an sinh xã hội tôi sẽ đồng ý bàn giao ngay khi UBND huyện Củ Chi có thông báo. Tuy nhiên, việc thu hồi đất của tôi để phục vụ mục đích thương mại sang nhượng cho đơn vị khác xây dựng hạ tầng sản xuất mà lại đền bù không thỏa đáng nên tôi không chấp nhận”.

Người dân kêu cứu vì quyết định cưỡng chế của huyện Củ Chi

Bản sao công chứng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Thanh

Theo ông Thanh, hiện ông cũng đang là một doanh nghiệp sản xuất, cũng cần nhà xưởng đảm bảo công việc cho công nhân, nếu không được xử lý thỏa đáng và tạo điều kiện tiếp tục sản xuất doanh nghiệp và người lao động sẽ gặp khó khăn.

Việc xây dựng KCN phục vụ mục đích tạo ra một môi trường hoạt động sản xuất tập trung, ổn định. Bất cứ doanh nghiệp nào có nhu cầu cũng đều được tạo điều kiện như nhau, vậy cách xử lý của UBND huyện Củ Chi liệu đã thỏa đáng?

Trước những bức xúc, kiến nghị của ông Lê Văn Thanh, PV đã nhiều lần liên hệ với UBND xã Tân Phú Trung và UBND huyện Củ Chi tuy nhiên đến nay chưa nhận được trả lời.

Phan Nam

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật