Báo Công lý
Chủ nhật, 05/7/2020

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Tiểu thương chợ Trới lo mất chỗ khi vào chợ mới

27/6/2019 10:29 UTC+7
(Công lý) - Dự án đầu tư xây dựng Chợ Trới (phần mở rộng phía Đông tại thị trấn Trới), huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đang có nhiều dấu hiệu làm trái quy định pháp luật và chủ trương của huyện, tỉnh.

Tiểu thương lo mất quyền lợi

Phản ánh tới Báo Công lý, các tiểu thương kinh doanh tại đây rất lo lắng khi thời gian qua chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH  Đầu tư & Kinh doanh Thương mại Quốc tế - Trabinco (Công ty Trabinco) bán hết các kiot cho những nhà đầu cơ bất động sản bên ngoài. Điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và quyền lợi kinh doanh về sau của bà con.

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Tiểu thương chợ Trới lo mất chỗ khi vào chợ mới

Các tiểu thương tại chợ Trới, huyện Hoành Bồ.

Tiếp xúc với PV, chị P.T.N - tiểu thương buôn bán quần áo tại chợ Trới cho biết, năm 2018 các tiểu thương nhận được thông tin Nhà nước xóa bỏ khu chợ Trới cũ để xây dựng lại thành trung tâm thương mại và sầm uất hơn nên họ rất ủng hộ chủ trương này. Tuy nhiên thời gian gần đây họ rất hoang mang và bức xúc trước việc chủ đầu tư xây dựng chợ Trới là Công ty Trabinco “có dấu hiệu bán chui ki ốt” cho các nhà đầu cơ bất động sản bên ngoài.

“Không biết sau này khi chợ mới được xây dựng, chúng tôi là những tiểu thương có hợp đồng kinh doanh lâu dài với ban quản lý chợ sẽ đi đâu về đâu để mà sinh sống buôn bán?”, chị N đặt câu hỏi.

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Tiểu thương chợ Trới lo mất chỗ khi vào chợ mới

Một góc chợ Trới

Chung nỗi bức xúc, bà N.T.C tiểu thương ở đây phản ánh: “Chúng tôi kinh doanh buôn bán từ khi bắt đầu có chợ Trới những năm 80 của thế kỷ trước, hàng ngày buôn bán đồ lặt vặt giá trị vài trăm nghìn, vậy mà giờ đây họ đuổi chúng tôi đi ra khu chợ tạm không được bố trí chỗ ngồi hẳn hoi, mỗi hộ muốn vào kinh doanh phải đóng 500.000đ mới được vào ngồi bán”.

Các tiểu thương còn tiết lộ, dù chợ mới chưa xây mà bên trong, bên ngoài nhiều người thân với các "cán bộ" đã đầu cơ mua hết các gian hàng nằm trong quy hoạch của chợ mới (?!). “Như vậy những tiểu thương như chúng tôi tiền không có làm sao mà đến lượt được vào kinh doanh nữa?”, đại diện các tiểu thương bày tỏ.

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Tiểu thương chợ Trới lo mất chỗ khi vào chợ mới

Người dân và tiểu thương đã quen với việc mua bán tại chợ truyền thống từ nhiều năm nay.

Bà Đ.T.M, một người bán rau củ quả lâu năm tại chợ Trới, bày tỏ: “Từ bao năm nay, hàng ngày chúng tôi bán mớ rau, con gà con vịt. Vốn liếng chỉ đủ vài bữa ăn, cũng chỉ mong Nhà nước và Ban quản lý các công trình công cộng của huyện Hoành Bồ quan tâm, tạo điều kiện cho các tiểu thương chúng tôi được vào chợ buôn bán ổn định, đỡ ô nhiễm môi trường”.

Chủ đầu tư có “gạt” tiểu thương?

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Nguyễn Trọng Khánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Trới phủ nhận thông tin tiểu thương cho rằng “có người thân cán bộ đầu cơ ki ốt”. Ông Khánh cho biết: “Gần đây nhất tại cuộc họp với lãnh đạo huyện Hoành Bồ, đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đã chỉ đạo những cán bộ và người nhà lãnh đạo không được phép đầu cơ buôn bán ki ốt tại đây”.

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Tiểu thương chợ Trới lo mất chỗ khi vào chợ mới

Ông Nguyễn Trọng Khánh – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Trới.

Còn ông Nguyễn Hữu Dương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trới, cho biết hiện tại trong chợ có 69 tiểu thương kinh doanh buôn bán có ký hợp đồng cố định với Ban quản lý công trình công cộng của huyện và trên 200 tiểu thương kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ không cố định tại chợ.

Ông Dương cũng xác nhận, thời gian qua do chủ đầu tư là Công ty Trabinco xây dựng chợ tạm chậm so với kế hoạch, chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý cấp phép xây dựng chợ Trới mới nên việc bố trí sắp xếp cho các tiểu thương kinh doanh tại khu chợ tạm còn nhiều bất cập, lộn xộn nên khiến các tiểu thương hoang mang, lo lắng. Theo lãnh đạo thị trấn Trới, các thông tin kiến nghị của tiểu thương đang được chính quyền nghe ngóng tập hợp để có cơ sở báo cáo UBND huyện.

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Tiểu thương chợ Trới lo mất chỗ khi vào chợ mới

Ông Nguyễn Hữu Dương – Phó chủ tịch UBND thị trấn Trới.

Được biết, ngày 25/6/2018 UBND huyện Hoành Bồ ký Quyết định số 1492/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Chợ Trới- phần mở rộng phía Đông chợ Trới hiện hữu tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư là 51,474 tỷ đồng. Thời gian thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng là 9 tháng. Thời gian kinh doanh dự án là 50 năm.

Hoành Bồ (Quảng Ninh): Tiểu thương chợ Trới lo mất chỗ khi vào chợ mới

Lối vào chợ tạm chợ Trới, ngày nắng bụi bẩn, ngày mưa lầy lội bùn đất.

Trung Thành - Việt Thành

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật