Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/4/2020

Hà Tĩnh: Nhiều công trình mới bàn giao đã xuống cấp

26/12/2019 10:38 UTC+7
(Công lý) - Hai Dự án cải tạo tiểu công viên hồ điều hòa Bắc Hồng và tiểu công viên hồ điều hòa Bình Lãng, vừa mới được bàn giao nhưng đã xuất hiện nhiều điểm xuống cấp khiến cho dư luận không khỏi đặt ra những hoài nghi về vấn đề chất lượng.

Trước những phản ánh của người dân về chất lượng công trình tại hai dự án này, PV báo Công lý đã có buổi ghi nhận thực tế tại các công trình. Cũng tại đây, không khó để nhận thấy những phản ánh của người dân phần nào là có cơ sở.

Hà Tĩnh: Nhiều công trình mới bàn giao đã xuống cấp

Đất đá chèn gần hết cống thoát nước ở hồ điều hòa Bắc Hồng.

Tại Dự án cải tạo tiểu công viên hồ điều hòa Bắc Hồng (Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), mái hồ được đổ bê tông nhiều điểm đã xuất hiện những vết nứt ngang, dọc. Cống thoát nước cũng có hiện tượng nứt tương tự, hệ thống mái hồ bằng đất bị xói lở, cống thoát nước có điểm bị cát chặn, nên khó thoát nước… Còn ở dự án cải tạo tiểu công viên hồ điều hòa Bình Lãng (Thị xã Hồng Lĩnh), hàng loạt cây xanh trồng mới bị chết, nền đường lát đá có điểm bị xói…

Hà Tĩnh: Nhiều công trình mới bàn giao đã xuống cấp

Bờ đất bị xói lở ở hồ điều hòa Bắc Hồng.

Để khách quan và lấy thông tin về các dự án, PV báo Công lý đã liên hệ đặt lịch làm việc với Ban điều phối dự án SRDP - IWMC Hà Tĩnh – Đơn vị làm chủ đầu tư. Sau đó, phía Ban đã cử đoàn ra các công trình cùng PV báo Công lý để làm việc.

Ông Trần Đức Anh – kỹ thuật ban cho biết: Dự án cải tạo tiểu công viên hồ điều hòa Bắc Hồng có tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng. Công trình khởi công từ khoảng tháng 7/ 2018 và bàn giao đưa vào sử dụng tháng 12/2019. Công trình gồm các hạng mục: Hệ thống đường đi dạo quanh hồ, hồ điều hòa, khu vui chơi, cống thoát lũ, cây xanh...

Dự án cải tạo tiểu công viên hồ điều hòa Bắc Hồng do Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Á Châu và Công ty xây dựng Nhật Long (trụ sở tại Hà Tĩnh) làm đơn vị thi công. Do Công ty tư vấn xây dựng Đại Dương làm đơn vị giám sát.

Hà Tĩnh: Nhiều công trình mới bàn giao đã xuống cấp

 Gạch lát đường ở Hồ điều hòa Bắc Hồng cũng bị sói, sụt...

Lý giải về những điểm xuống cấp tại dự án này, ông Đức Anh cho biết, việc hệ thống mái hồ bằng đất bị xói mòn, tụt đất là do mái được thiết kế bạt bằng đất tự nhiên nên khi mưa to dẫn đến việc bị tụt và xói thành rãnh. Về những vết nứt trên mặt bê tông là do hệ thống mái được đổ bê tông max 250, nhưng do kết cấu mái không bằng, một số tấm đổ có thể do vữa khô nên có tình trạng co ngót bê tông và bị nứt chân chim mặt mái. Còn điểm nứt ở phần cống thoát nước (Thuộc giai đoạn 2, do Công ty xây dựng Nhật Long thi công) bị nứt ngang miệng cống đó là phần nứt mang cống, vấn đề này sẽ cho nhà thầu xử lý ngay.

Hà Tĩnh: Nhiều công trình mới bàn giao đã xuống cấp

Điểm miệng cống bị nứt ở hồ điều hòa Bắc Hồng.

Còn tại Dự án Cải tạo tiểu công viên hồ điều hòa Bình Lãng, được khởi công vào tháng 8/2018 và hiện đã bàn giao. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 8 tỷ đồng, với các hạng mục như: San nền, mương thoát nước, trồng cây, kè… Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng Công trình 468 (Trụ sở tại Thị xã Hồng Lĩnh) thi công và do Công ty Cổ phần tư vấn và Xây Dựng Đại Dương (Hà Tĩnh) làm đơn vị giám sát.

Thừa nhận việc cây chết và có điểm xói lở, ông Nguyễn Quang Thụ - Kỹ thuật đơn vị thi công dự án cho biết đã đặt cây mới và sẽ trồng thay thế lại toàn bộ những cây bị chết, những điểm chưa đạt sẽ khắc phục lại.

Hà Tĩnh: Nhiều công trình mới bàn giao đã xuống cấp

Cây xanh chết nhiều ở hồ điều hòa Bình Lãng.

Các dự án được đầu tư xây dựng với số tiền lớn, không chỉ đáp ứng mục đích sử dụng làm khu vui chơi, giải trí cho bà con nhân dân trên địa bàn mà còn tạo ra cảnh quan gần gũi thiên nhiên. Vậy nhưng, chỉ mới bàn giao chưa lâu đã “thể hiện” chất lượng như vậy liệu lâu dài sẽ ra sao? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Nhiều công trình mới bàn giao đã xuống cấp tại chuyên mục Điều tra - Bạn đọc của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật