Báo Công lý
Thứ Năm, 23/1/2020

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép “ẩn mình” trong mỏ đá ở huyện Chư Păh

28/7/2018 10:05 UTC+7
(Công lý) - Mặc dù dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Gia Lai cũng đã ban hành nhiều văn bản gửi đến từng huyện, nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại trên địa bàn huyện Chư Păh.

Như Báo Công lý đã thông tin, hiện nay tình trạng khai thác cát trái phép ở huyện Chư Păh đang thực sự “nóng”. Đặc biệt, mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện một điểm khai thác cát trái phép, ngay sát công trường khai thác đá của chi nhánh công ty TNHH Vĩnh Tài thuộc địa phận xã Ia Khươl (huyện Chư Păh).

Theo thông tin có được, chiều 25/7, PV Báo Công lý đã tiếp cận hiện trường cũng như có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Nghị - Chủ tịch UBND xã Ia Khươl và được ông cho biết, vào tối ngày 20/7, lực lượng chức năng gồm: Phó Chủ tịch UBND huyện ông Nay Kiên cùng phòng TNMT và địa phương đã bắt quả tang vụ khai thác cát trái phép. Địa điểm được xác định, nằm ngay trong phần đất mà công ty Vĩnh Tài được cấp phép để khai thác đá.

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép “ẩn mình” trong mỏ đá ở huyện Chư Păh

Công ty TNHH Vĩnh Tài khai thác “đá và cát” hai trong một?

Trao đổi qua điện thoại với ông Nay Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Păh được biết, hôm đó do trời mưa nên không biết số lượng cát khai thác trái phép là bao nhiêu, chủ yếu bắt được máy hút cát sau đó bàn giao lại cho xã.

Còn ông Trần Quốc Nghị, Chủ tịch UBND xã lại cho rằng đến nay vẫn chưa kiểm tra, xác minh lại và cũng như chưa mời đối tượng khai thác cát trái phép lên làm việc. Theo ông, sở dĩ như vậy là do thời gian đó trời mưa nên trôi hết cát, số lượng khai thác cũng không nhiều, chỉ "khoảng 15 m3".

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép “ẩn mình” trong mỏ đá ở huyện Chư Păh

Hai chiếc máy bơm cát loại lớn đã được đưa về UBND xã.

Khi PV đề cập đến biên bản kiểm tra hiện trường, ông Nghị cho biết, do hôm đó có cả huyện và xã, nhưng do mưa, trời tối nên phòng TNMT huyện lập biên bản xong rồi giữ luôn. Huyện chỉ giao lại cho xã giữ hai cái máy hút cát là tang vật và số cát ngoài hiện trường. Cũng theo ông Nghị, biên bản kiểm tra thể hiện số cát bị bắt giữ chỉ khoảng 40 m3.

Tuy nhiên, theo PV ghi nhận tại hiện trường, một đống cát to có dấu hiệu vơi đi một phần phía sát với suối, cùng với đó có dấu vết của xe đã ủi cát. Đống cát không ở sát con suối mà cách đó vài mét. Bên cạnh đó, còn có 2 cái phao, 2 ống phi dài để bơm nước lên và hai tấm đan bằng lưới dùng để sàng lọc cát.

Đặc biệt, theo như lời của Chủ tịch UBND xã, mấy ngày nay trên địa bàn trời mưa rất to nên cát có thể trôi đi, nhưng tại thời điểm kiểm tra thực tế, PV vẫn thấy sự “xuất hiện của dấu vết bánh xe ô tô” vào bãi cát.

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép “ẩn mình” trong mỏ đá ở huyện Chư Păh

Đường ống hút cát vẫn ngoài hiện trường.

Câu hỏi đặt ra ở đây, số lượng cát của vụ việc thực tế là bao nhiêu, trong khi Phó Chủ tịch huyện cho rằng khoảng 30-40m3, còn Chủ tịch xã lại nói khoảng 15m3? Và có hay không, số cát trái phép đã được “hô biến” đi một phần trong thời gian bị bắt giữ?.

Đây không phải là lần đầu, các cấp, ngành có sự khập khiễng nhau về vấn đề cát tặc ở huyện này. Trước đó, Báo Công lý đã có bài viết phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép ở huyện Chư Păh. Trong bài viết có nói về sự “trái ngược” của các văn bản chỉ đạo cũng như trả lời giữa UBND huyện và tỉnh về vấn nạn cát ở thị trấn Ya Ly.

Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai đã phê bình Chủ tịch UBND huyện Chư Păh vì thiếu trách nhiệm để khai thác cát trái phép tiếp diễn, đồng thời yêu cầu huyện Chư Păh phải kiểm tra, xử lý và tổ chức kiểm điểm ngay các tổ chức cá nhân có liên quan.

Cùng với đó, Sở TN&MT tỉnh cũng đã có văn bản số 1939/STNMT-KS ngày 9/7, yêu cầu UBND huyện tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan vì để xảy ra tình trạng khai thác trái phép tái diễn.

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép “ẩn mình” trong mỏ đá ở huyện Chư Păh

Gia Lai: Thêm một vụ khai thác cát trái phép “ẩn mình” trong mỏ đá ở huyện Chư Păh

Ghi nhận tại hiện trường PV thấy xuất hiện dấu vết bánh xe và 1 phần của đống cát có dấu hiệu bất thường.

Đáp lại sự chỉ đạo đó, huyện Chư Păh cho rằng khu vực này không có nguồn cát bồi tự nhiên, hay tích tụ để khai thác trái phép. Một lượng cát lớn của các hộ tập kết bị tràn ra bãi do đây là bãi bán ngập. Hộ kinh doanh của ông Đỗ Long Sơn đã tự ý đưa máy móc, thuê nhân công vào thu gom, lắng rửa, tận thu lại lượng cát nhưng lại không báo cáo, xin phép.

Trước sự việc này, ngày 25/7, PV Báo Công lý đã liên hệ trực tiếp Sở TN&MT tỉnh Gia Lai để nắm bắt thêm thông tin. Tại đây, ông Trần Ngọc Thạch, Chánh VP Sở cho biết, lãnh đạo đi vắng, các cán bộ chuyên môn đang đi cơ sở nên hẹn PV làm việc vào ngày 3/8 tới.

Báo Công lý sẽ tiếp tục  thông tin đến bạn đọc.

Trần Sỹ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật