Bất thường xung quanh việc doanh nghiệp “bản địa” liên tiếp trúng thầu: Nhà thầu “quen mặt”

Nhóm PV| 13/12/2019 10:07

Theo phản ánh của bạn đọc, tại những gói thầu có kinh phí đầu tư khá lớn ở huyện Yên Lạc và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã xuất hiện nhà thầu “bản địa” tham gia dự thầu và liên tiếp trúng thầu.

Thời gian qua, hàng trăm tỷ đồng vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã UBND tỉnh Vĩnh Phúc đầu tư vào các dự án xây dựng, tạo điều kiện để phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống dân sinh, thay đổi diện mạo của nhiều địa phương. Việc phát triển cơ sở hạ tầng luôn mang đến nhiều lợi ích cho người dân, thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển. Tuy nhiên, theo phản ánh, không ít dự án trong số này đã lọt vào tay các nhà thầu “quen mặt”, doanh nghiệp bản địa với những dấu hiệu bất thường. Điển hình trong số này có thể kể đến Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc.

Thời gian gần đây, Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc được biết đến là đơn vị liên tiếp trúng thầu nhiều gói thầu có giá trị lớn trên địa bàn huyện Yên Lạc và huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo tài liệu bạn đọc cung cấp cho thấy, đầu tháng 11/2019, Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc là đơn vị trúng thầu tại gói thầu xây lắp và hạng mục chung công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông huyện Yên Lạc, đường nối TL304 đi TL305 (Đoạn từ ngã tư chợ Lầm đi gốc đề xã Tam Hồng) có giá dự thầu là 4.749.508; giá trúng thầu là 4.710.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 180 ngày.

Trước đó, chỉ trong tháng 9/2019, Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc cũng là liên tiếp trúng thầu 2 dự án lớn tại địa bàn huyện Vĩnh Tường. Cụ thể, ngày 06/9/2019, UBND xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) có thông báo số 52/TB-UBND về việc Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc trúng thầu gói thầu Công trình Hệ thống điện chiếu sáng các tuyến đường trục chính tại xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường do UBND xã Tam Phúc là chủ đầu tư.

Công trình có giá dự toán 8.689.774.000 đồng, giá trúng thầu là 8.682.953 đồng. Tiết kiệm 6.821.000 đồng, tương đương 0,078%. Thời gian thực hiện hợp đồng là 150 ngày. Cùng tham gia dự thầu tại gói thầu này còn có 02 nhà thầu khác là Công ty TNHH Cẩm Thạch và Công ty TNHH xây dựng và phát triển thương mại Việt Hùng. Tuy nhiên, cả 02 đơn vị này đều bị “trượt thầu” cùng với lý do là “Năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu”.

Bất thường xung quanh việc doanh nghiệp “bản địa” liên tiếp trúng thầu: Nhà thầu “quen mặt”

Quyết định lựa chọn nhà thầu của UBDN xã Lũng Hòa

Tiếp đó, ngày 27/9/2019, UBND xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) có Quyết định số 212/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, liên danh Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Gia Bảo Vĩnh Phúc trở thành đơn vị trúng thầu tại gói thầu xây lắp công trình Trường THCS xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường (Hạng mục: Nhà lớp học 3 tầng; sân vương và phá dỡ nhà lớp học 2 tầng) có giá dự toán là 13.642.121 đồng; giá trúng thầu là 13.537.532 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 540 ngày.

Trao đổi với phóng viên, các chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc một địa phương, một chủ đầu tư liên tiếp có những gói thầu sát giá, tiết kiệm thấp là điều bất thường và đây chính là dấu hiệu cho các cơ quan như thanh tra, kiểm toán… kiểm tra, giám sát để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh trong hoạt động đấu thầu, chống thất thoát, lãng phí.

Đấu thầu là hoạt động tìm ra nhà thầu đủ năng lực, trong đó cạnh tranh về giá cũng là một tiêu chí để xem xét, đánh giá lựa chọn nhà thầu. Luật đấu thầu quy định rõ, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và người có thẩm quyền về quá trình lựa chọn nhà thầu. Việc các doanh nghiệp bản địa giành thắng lợi trong các cuộc đấu thầu, theo các chuyên gia thì không có gì bất thường. Thậm chí việc này còn có lợi cho chủ đầu tư trong việc tiết kiệm nguồn vốn bởi doanh nghiệp “bản địa” có lợi thế về nhân công, am hiểu địa bàn… nên bỏ giá thầu cạnh tranh hơn so với các doanh nghiệp từ nơi khác.

Tuy vậy, việc một doanh nghiệp “bản địa” liên tiếp trúng thầu nhiều dự án, tỷ lệ tiết kiệm thấp lại khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về năng lực thực tế của doanh nghiệp cũng như tính khách quan, minh bạch của chủ đầu tư trong quá trình mời thầu và chấm thầu.

Bất thường xung quanh việc doanh nghiệp “bản địa” liên tiếp trúng thầu: Nhà thầu “quen mặt”

Thông báo trúng thầu của xã Tam Phúc

Để tìm hiểu rõ hơn rõ hơn các vấn đề nêu trên, phóng viên Báo Công lý đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Yên Lạc và huyện Vĩnh Tường. Điều đáng nói là nội dung làm việc lại cho thấy những bất thường khác liên quan đến việc liên tiếp trúng thầu của Công ty TNHH xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất thường xung quanh việc doanh nghiệp “bản địa” liên tiếp trúng thầu: Nhà thầu “quen mặt”