Báo Công lý
Thứ Ba, 04/8/2020

Bắc Ninh: Dự án nhà ở xã hội Hoàng Gia dự toán thừa hơn 95 tỷ đồng

09/11/2019 07:47 UTC+7
(Công lý) - Đó là một trong những sai sót được Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ ra trong kết luận thanh tra mới đây. Bên cạnh đó, dự án này còn xây dựng chưa đúng thiết kế, cho cư dân vào sinh sống khi cơ quan chức năng chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC)…

Dự án Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia (sau đây gọi là Dự án) ở phường Vũ Ninh và Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh), do Công ty TNHH Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) làm chủ đầu tư với tổng số vốn là 559 tỷ đồng. Dự án bao gồm 02 khối nhà ở xã hội 19 tầng và 01 khối nhà ở thương mại, được xây dựng trên thửa đất diện tích 7.728,2m2.

Tại thời điểm thanh tra, Dự án đã triển khai cơ bản hoàn thành 02 khối nhà ở xã hội trên diện tích 2.858m2, mỗi khối 19 tầng, trong đó có 02 tầng chân đế và 01 tầng hầm. Chủ đầu tư đã tiến hành ký Hợp đồng mua bán các căn hộ của Dự án với khách hàng, đồng thời tổ chức bàn giao kỹ thuật một số căn hộ cho khách hàng để khách hàng hoàn thiện nội thất.

Bắc Ninh: Dự án nhà ở xã hội Hoàng Gia dự toán thừa hơn 95 tỷ đồng

Một góc dự án Khu nhà ở xã hội Hoàng Gia tại phường Vũ Ninh và Kinh Bắc (TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh phát hiện chủ đầu tư thiết kế, sử dụng nhiều tiêu chuẩn về xây dựng đã hết hiệu lực và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới trong hầu hết các bộ môn của Dự án. Thiết kế chống thấm, chống nóng cho sàn mái bê tông cốt thép toà nhà chưa bảo đảm theo yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế bắt buộc.

Chiều cao thông thuỷ các phòng ở và phòng vệ sinh được chủ đâu tư xây dựng không bảo đảm mức tối thiểu theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Cụ thể: Theo tiêu chuẩn quy định, chiều cao thông thuỷ tối thiểu của phòng ở là 2,7m, tuy nhiên thực tế thi công chỉ cao 2,4m. Còn nhà vệ sinh, chiều cao thông thuỷ tối thiểu là 2,4m, nhưng thực tế thi công chỉ 2,3m.

Ngoài những thiếu sót trên, Công ty Hoàng Gia ký Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội trước khi được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt giá bán và xác nhận đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Cho một số hộ dân đến sinh sống, làm việc, thuê, mở văn phòng, trong khi công trình chưa hoàn thành; chưa được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng; chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt 60 triệu đồng.

Bắc Ninh: Dự án nhà ở xã hội Hoàng Gia dự toán thừa hơn 95 tỷ đồng

Đến nay, dự án cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đáng chú ý hơn cả là chủ đầu tư đã dự toán trùng lặp, tính sai nhiều công tác và hạng mục công trình, giá vật tư, vật liệu áp dụng không có cơ sở. Tổng số tiền dự toán phải giảm trừ sau thanh tra là hơn 95 tỷ đồng.

Trước những tồn tại, thiếu sót trên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty Hoàng Gia thi công lại phần trần thạch cao để bảo đảm chiều cao thông thuỷ các phòng không nhỏ hơn 2,7m, phòng vệ sinh không nhỏ hơn 2,4m theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Giảm trừ giá trị khi quyết toán công trình số tiền hơn 95 tỷ đồng. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về xây dựng, đầu tư, đất đai, PCCC và các quy định về nhà ở xã hội…

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng kiến nghị các đơn vị: Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Cục Thuế, Công an tỉnh tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời các vi phạm pháp luật trong việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn nói chung và Dự án khu nhà ở xã hội Hoàng Gia nói riêng. Sở Xây dựng, UBND TP. Bắc Ninh kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền đối với Công ty Hoàng Gia…

Quốc Hải Hoàng-Văn Hoàng

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật