Bản án thích đáng cho nhóm cán bộ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa tuồn thuốc ra ngoài

Thanh Phương | 27/11/2020, 20:32

Nhóm cán bộ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa hoặc thuốc bệnh nhân không uống…không làm thủ tục trả lại cho đơn vị mà bán ra ngoài thu lợi bất chính.

Ngày 27/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cụ thể, gồm: Vi Du Lịch (48 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 1; Phan Văn Giỏi (59 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nam 2; Đinh Thị Thu Hồng (47 tuổi), nguyên Trưởng khoa Nữ; Phạm Thị Nhung (32 tuổi) và Phạm Thị Phương (35 tuổi) nguyên là điều dưỡng viên.

apgiaibicaogioi.jpg
Áp giải bị cáo Giỏi

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn 2017- 2019, lợi dụng chức vụ là trưởng các khoa của Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa, Vi Du Lịch, Phan Văn Giỏi và Đinh Thị Thu Hồng đã cấu kết với các điều dưỡng, nhân viên của các khoa thu gom thuốc điều trị thừa hoặc thuốc bệnh nhân không uống, điều chỉnh y lệnh sinh ra thừa thuốc nhưng không làm thủ tục trả lại cho bệnh viện, mà đã câu kết với các điều dưỡng, nhân viên trong khoa đem ra ngoài bán lấy tiền chia nhau.

Vai trò của Phạm Thị Nhung và Phạm Thị Phương là các điều dưỡng viên thực hiện theo chỉ đạo, trực tiếp đưa thuốc ra ngoài bán, sau đó mang tiền bán thuốc được về chia cho những người cùng cấu kết với mình. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền các bị cáo gây thất thoát cho Nhà nước trong thời gian từ 2017 - 2019 là hơn 1,6 tỉ đồng.

dulich.jpg
Bị cáo Vi Du Lịch

Trong phần xét hỏi, bị cáo Vi Du Lịch cho rằng, mình thực hiện hành vi là vì thấy thương cấp dưới. “Bị cáo thấy thu nhập của cán bộ, nhân viên trong khoa thấp, có những người chỉ có mức lương từ 2,8 - 3 triệu đồng/tháng, nên đồng ý cho những người trong khoa thu gom thuốc để bán, nhằm tăng thêm thu nhập. Bị cáo không nghĩ rằng mức độ lại nghiêm trọng như vậy. Quá trình gom thuốc đem bán không báo cáo cho Ban Giám đốc, không chia tiền cho lãnh đạo bệnh viện, cũng không có ai chỉ đạo, mà do bị cáo và các nhân viên trong khoa thực hiện.

Để bào chữa cho hành vi vi phạm pháp luật của mình, bị cáo Đinh Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng khoa Nữ, Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa) đổ lỗi cho quy trình, thủ tục trả lại thuốc thừa rất rườm rà, nhiều thủ tục, nên khi được đề nghị thu gom mang ra ngoài bán nên đã đồng ý.

Sau khi được HĐXX phân tích các quy định, tình tiết vụ án, các bị cáo đã cuối đầu nhận tội. HĐXX tuyên phạt bị cáo Vi Du Lịch 15 tháng tù giam, Phan Văn Giỏi 6 tháng tù giam, Đinh Thị Thu Hồng 9 tháng tù giam; Phạm Thị Phương và Phạm Thị Nhung 4 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

Ngoài ra, đối với 42 bác sĩ, điều dưỡng khác không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Sở Y tế Thanh Hóa và Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa đã tiến hành kỷ luật. Trong đó, 10 người bị cảnh cáo, 30 người bị khiến trách, 2 người còn lại chưa tiến hành kỷ luật do đang trong thời gian nuôi con nhỏ.

Bài liên quan
Y án sơ thẩm vụ VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả
Sáng 20/5, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm vụ án vụ buôn bán thuốc ung thư giả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bản án thích đáng cho nhóm cán bộ Bệnh viện Tâm thần Thanh Hóa tuồn thuốc ra ngoài