ASEAN kêu gọi tăng cường sản xuất vaccine COVID-19

Nhật Minh | 05/08/2021, 07:05

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ngày 4/8 đã kêu gọi sản xuất vaccine ngừa COVID-19 có sẵn và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người như hàng hóa công cộng toàn cầu.

Trong thông cáo chung được công bố tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 54, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lưu ý sự cần thiết phải tăng cường sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19 trong khu vực.

hoi-nghi-btng-asean.jpg
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lưu ý sự cần thiết phải tăng cường sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19 trong khu vực. Ảnh: ASEAN.org

“Chúng tôi kêu gọi tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác của ASEAN trong nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối vaccine, cung cấp khả năng tiếp cận công bằng đối với thuốc COVID-19, làm cho vaccine COVID-19 có sẵn với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người như hàng hóa công cộng toàn cầu, cũng như chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp sức khỏe cộng đồng khác trong tương lai”, nội dung thông cáo nêu rõ.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cho biết đang quan tâm sâu sắc đến việc tiếp tục gánh chịu chi phí và thiệt hại về con người cũng như các tác động kinh tế xã hội của đại dịch COVID-19.

Cũng trong thông cáo chung, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện Khuôn khổ phục hồi toàn diện ASEAN và Kế hoạch thực hiện, đây được coi như một chiến lược hợp nhất để ASEAN vươn lên kiên cường hơn và mạnh mẽ hơn từ đại dịch COVID-19.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN hoan nghênh sự đóng góp liên tục của các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác bên ngoài cho Quỹ ứng phó ASEAN về COVID-19, hiện đã cam kết đóng góp lên tới 20,8 triệu USD.

Để hiện thực hóa an ninh và tự cường vaccine trong ASEAN, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cho biết, mong muốn triển khai Kế hoạch hành động và Chiến lược khu vực về An ninh và Tự cường về vaccine của ASEAN 2021-2025.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã được Brunei, nước Chủ tịch ASEAN 2021 tổ chức do theo hình thức trực tuyến vào ngày 2/8/2021, mở đầu cho chuỗi hơn 20 Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác trong khuôn khổ ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Bài liên quan
ASEAN+3 nhất trí ưu tiên hợp tác ứng phó COVID-19
Các nước ASEAN+3 nhất trí cần dành ưu tiên cho hợp tác ứng phó COVID-19, giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội, triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động giảm thiểu tác động kinh tế do đại dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi toàn diện hướng tới phát triển bền vững.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ASEAN kêu gọi tăng cường sản xuất vaccine COVID-19