Báo Công lý
Thứ Sáu, 03/4/2020

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý nghiêm vụ Chủ tịch UBND xã bị dọa giết

25/8/2019 16:20 UTC+7
(Công lý) - Sau khi Báo Công lý có bài viết: “Gia Lai: Chủ tịch UBND xã bị dọa giết khi đi tuần tra khai thác trái phép”, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo làm rõ.

Theo đó, tại văn bản 2768/VP-CNXD của Chánh văn phòng UBND tỉnh Gia Lai ông Ngô Ngọc Sinh thông báo về ý kiến của UBND tỉnh Gia Lai nói rõ: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND TP.Pleiku, UBND huyện Chư Păh và các cơ quan có liên quan xác minh vụ việc, đồng thời có giải pháp đảm bảo trật tự xã hội khu vực và xử lý trách nhiệm lãnh đạo địa phương đối với vụ việc Báo Công lý phán ảnh theo đúng thẩm quyền. Nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo đề xuất UBND tỉnh để xử lý theo đúng quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu chậm nhất trước ngày 27/8/2019 phải thực hiện.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý nghiêm vụ Chủ tịch UBND xã bị dọa giết

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu làm rõ và xử lý nghiêm sự việc.

Trước đó, như Báo Công lý đã thông tin, vào khoảng 9h ngày 10/8, tổ công tác của UBND xã Tân Sơn (TP. Pleiku) gồm các ông: Nguyễn Quốc Vinh, Chủ tịch UBND xã; Ngô Gia Tuân, Phó Trưởng công an xã; Pưt (Công an viên); Nguyễn Hữu Bắc, Chỉ huy phó Ban CHQS xã, đã tiến hành tuần tra, phòng ngừa khai thác khoáng sản (cát) trái phép tại thôn Tiên Sơn 2, xã Tân Sơn giáp ranh với xã Chư Jôr (Chư Păh).

Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm về khai thác cát trái phép tại khu vực suối Ia Set của hộ ông Thái Văn Thơm (trú tại Tiên Sơn 2), tổ công tác đã đến kiểm tra.

Tại đây, tổ công tác thấy có dấu vết cát mới được khai thác, vận chuyển. Cùng với đó, hộ ông Thái Văn Thơm đang thực hiện việc cất máy nổ cùng một số vật dụng khác có liên quan vào lán trại. Lúc này, 5 người có mặt gồm 4 người nhà ông Thơm và 1 người khác.

Khi lực lượng tuần tra nhắc nhở, bà Nguyễn Thị L. (vợ ông Thơm) có to tiếng với Chủ tịch UBND xã. Lúc này, Thái Hùng Vương (con ông Thơm) đã có nhiều lời lẽ xúc phạm đồng thời cầm dao rựa từ trong nhà lao ra chém Chủ tịch xã Nguyễn Quốc Vinh.

Tuy nhiên Vương đã bị lực lượng trong đoàn khống chế, tước dao rựa. Chưa dừng lại ở đó, Vương còn tiếp tục chạy vào nhà lấy xẻng định lao ra đánh Chủ tịch xã nhưng được người nhà can ngăn.

Manh động hơn, một người con khác của ông Thơm tên là Thái Hoàng Quốc còn lớn tiếng đe dọa và thề sẽ giết Chủ tịch UBND xã cùng vợ con.

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý nghiêm vụ Chủ tịch UBND xã bị dọa giết

Xe tang vật chở cát được UBND xã Tân Sơn đưa về trụ sở để xử lý ngày 28/7.

Được biết, hộ gia đình ông Thái Văn Thơm đã nhiều lần vi phạm và bị xử phạt hành chính. Trước đó, ngày 28/7, khi tổ công tác của UBND xã Tân Sơn tổ chức tuần tra tại thôn Tiên Sơn 2, xã Tân Sơn (Pleiku), khu vực giáp ranh với dòng suối Ia Sét thuộc địa phận xã Chư Jôr (Chư Păh).

Tại đây, đoàn đã phát hiện xe ô tô tải BKS: 81C- 111.34 do ông Lê Thành Lộc (SN 1979, trú tại P.Phù Đổng – Pleiku) điều khiển, đang đậu tại khu vực khai thác cát trái phép của ông Thái Văn Thơm (trú tại thôn Tiên Sơn 2, xã Tân Sơn), trên thùng xe có khoảng 11,5 m3 cát.

Sau khi phát hiện sự việc, ông Nguyễn Quốc Vinh - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn đã trực tiếp liên lạc qua điện thoại nhiều lần cho Chủ tịch UBND xã Chư Jôr đề nghị phối hợp nhưng không thấy bắt máy. Sau đó, ông Vinh tiếp tục liên lạc cho Trưởng Công an xã Chư Jôr thì vị này đang ở rẫy nên không thể tham gia.

Vào lúc phát hiện vụ việc tại bãi khai thác, số đối tượng này còn có thái độ thách thức với tổ công tác của UBND xã Tân Sơn vì biết khu vực khai thác thuộc địa phận xã Chư Jôr. Vậy nên xã Tân Sơn chỉ giữ và tiến hành các bước để xử lý xe vận chuyển cát 11,5 m3 theo đúng quy định.

Điều đáng nói, trong biên bản Báo cáo số 74/BC-UBND ngày 29/7 của UBND xã Tân Sơn gửi lên UBND TP Pleiku thể hiện: “Tại bãi khai thác số đối tượng này còn nói đã xin phép UBND xã Chư Jôr cho khai thác”.

Trần Sỹ
Bạn đang đọc bài viết UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xử lý nghiêm vụ Chủ tịch UBND xã bị dọa giết tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật