Báo Công lý
Thứ Bảy, 18/1/2020

TAND TP. Cần Thơ cảnh báo việc mạo danh cán bộ Tòa án gọi điện lừa đảo tống tiền

29/12/2018 18:25 UTC+7
(Công lý) - Các đối tượng đã gọi điện thoại, nhắn tin với nội dung thông báo nạn nhân có liên quan đến vụ án hình sự do TAND TP. Cần Thơ thụ lý, giải quyết, đồng thời yêu cầu nạn nhân thực hiện các giao dịch tiền hoặc tài sản.

Ngày 29/12, ông Nguyễn Thanh Thiên, Chánh án TAND TP. Cần Thơ đã gửi Công văn đến Sở Thông tin và Truyền thông về việc đề nghị Sở ra văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn kiểm tra, rà soát, triển khai các giải pháp kĩ thuật nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo bằng hình thức giả danh cán bộ TAND TP Cần Thơ để lừa đảo tống tiền.

Cụ thể trong thời gian gần đây, TAND TP. Cần Thơ liên tục nhận được điện thoại của đương sự gọi đến trình báo về sự việc: “có nhận điện thoại từ đầu số 002923 820067 báo cho đương sự rõ là TAND TP. Cần Thơ có thụ lý đơn tố giác tội phạm, để thông báo chủ thuê bao đang nợ cước điện thoại với số tiền rất lớn và yêu cầu chủ thuê bao thanh toán, nếu không sẽ bị cắt thuê bao, đưa ra Tòa giải quyết". 

Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng các số điện thoại cố định của nhà mạng gọi điện mạo danh nhân viên VNPT, Viettel, FPT... thông báo việc khách hàng đang nợ cước dịch vụ (từ 8-10 triệu đồng) và yêu cầu khách hàng chuyển khoản thanh toán, nếu không sẽ bị cắt dịch vụ và khởi kiện khách hàng ra Tòa.

TAND TP. Cần Thơ cảnh báo việc mạo danh cán bộ Tòa án gọi điện lừa đảo tống tiền

Công văn cảnh báo của TAND TP. Cần Thơ

Đồng thời, với thủ đoạn tương tự, các đối tượng xấu đã sử dụng gọi điện, nhắn tin với nội dung thông báo nạn nhân có liên quan đến vụ án hình sự do TAND TP. Cần Thơ thụ lý, giải quyết; đồng thời hướng dẫn người nhận cuộc gọi, tin nhắn phải thực hiện một số nội dung có liên quan đến tiền hoặc tài sản. Những cuộc gọi, tin nhắn trên vừa gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phó; vừa ảnh hưởng đến uy tín, quá trình làm việc của Tòa án.

Do đó TAND TP. Cần Thơ thông tin để người dân cảnh giác khi có người tự xưng là cán bộ tòa án gọi điện như nội dung nêu trên. Tòa án nhân dân hai cấp tuyệt đối không thực hiện việc trao đổi thông tin vụ án qua điện thoại với bất kỳ công dân nào, không có trường hợp mời công dân làm việc qua điện thoại mà không nêu rõ họ tên, chức danh, ngày, giờ làm việc. Do vậy, người dân cần từ chối làm việc qua điện thoại khi có số điện thoại lạ gọi đến mà không nêu rõ họ tên. Nếu gặp trường hợp này thì yêu cầu người gọi gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ.

Đồng thời, TAND TP. Cần Thơ cũng đề nghị các đơn vị liên quan như Công an thành phố, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan báo đài đây mạnh công tác tuyên truyền, thông báo để người dân cảnh giác với kiểu lừa đảo của các đối tượng xấu.

Thành Nhớ

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật